"Điểm sáng" ở Thăng Bình

NAM QUANG |

Với sự sát sao của Chi ủy, sự vào cuộc tích cực của Ban giám hiệu, cán bộ, giáo viên, trường THPT Lý Tự Trọng trở thành “điểm sáng” trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở Thăng Bình.

“Học và làm theo gương Bác”, thầy và trò trường THPT Lý Tự Trọng dạy tốt - học tốt và tích cực hoạt động xã hội.Ảnh: N.QUANG
“Học và làm theo gương Bác”, thầy và trò trường THPT Lý Tự Trọng dạy tốt - học tốt và tích cực hoạt động xã hội.Ảnh: N.QUANG

Năm 2000, trường THPT Lý Tự Trọng được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em các xã vùng tây Thăng Bình. Đứng chân trên địa bàn còn nhiều khó khăn, hơn 50% số học sinh của trường là con em thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo, đầu vào học sinh lớp 10 thấp hơn so với mặt bằng chung của huyện, là những rào cản khá lớn đối với sự phát triển của trường. Trước thực trạng đó, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường đã có nhiều giải pháp từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, tổ chức tốt các hoạt động ngoài giờ, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Đặc biệt, nhà trường trở thành “điểm sáng” trong việc “học và làm theo gương Bác” ở Thăng Bình.

Nâng dần chất lượng

Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chi bộ, Ban giám hiệu trường THPT Lý Tự Trọng đã chọn mô hình làm theo: “Mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” phát động trong toàn trường. Sau hơn 2 năm thực hiện, đến nay mô hình đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét về nhận thức cũng như hành động của đảng viên, cán bộ, giáo viên nhà trường trong việc thực thi nhiệm vụ được giao và rèn luyện đạo đức tác phong. Trong đó, cán bộ, đảng viên có tác phong nghiêm túc, mô phạm, thói quen làm việc khoa học, tinh thần tự học dần đi vào nền nếp, gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác; giáo viên, nhân viên có tinh thần làm việc tích cực, nâng cao trách nhiệm với công việc được giao.

Với đội ngũ giáo viên phần lớn tuổi đời còn trẻ, mới tốt nghiệp các trường sư phạm, kinh nghiệm trong công tác giảng dạy còn hạn chế, Ban giám hiệu nhà trường đã chú trọng đến công tác bồi dưỡng, đào tạo. Ngoài việc tạo cho giáo viên có thói quen tự học, tự rèn luyện để nâng cao kiến thức, nhất là phương pháp truyền đạt cho học sinh, nhà trường đã gửi đi đào tạo các lớp chuyên môn sau đại học và các lớp lý luận chính trị. Đến nay 100% giáo viên của trường đã đạt chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ, một số cán bộ quản lý đã có trình độ cao cấp lý luận chính trị. Kết quả đánh giá cuối năm học 2012 - 2013, trường có 42 (trong tổng số 57) giáo viên được xếp loại xuất sắc, còn lại loại khá; 15 (trong tổng số 16) đảng viên của chi bộ qua đánh giá chất lượng năm 2012 được xếp loại đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ. “Chúng tôi tập trung cho công tác xây dựng Đảng, chú trọng bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ kế cận, nòng cốt, để ổn định tổ chức biên chế, đủ điều kiện thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục” - thầy Lê Cao Lan, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Lý Tự Trọng cho biết. Nhờ chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên được chú trọng, những năm gần đây chất lượng giáo dục hai mặt của học sinh nhà trường được nâng lên. Hàng năm, tỷ lệ học sinh khá và giỏi đạt từ 20 - 25%; học sinh có hạnh kiểm khá và chiếm 95 - 97%. Năm học 2012 - 2013, trường có tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 99,01%, trong đó có hơn 30% thi đỗ đại học.

Những việc làm tình nghĩa

Đóng chân trên địa bàn các xã vùng tây giàu truyền thống cách mạng, nhà trường luôn giáo dục cho cán bộ giáo viên, học sinh thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, có những nghĩa cử tốt đẹp đền đáp sự hy sinh to lớn của nhân dân vì độc lập dân tộc. Từ năm 2000 đến nay, bằng nguồn kinh phí vận động từ giáo viên và sự tiết kiệm tiền quà vặt của học sinh, nhà trường đã hỗ trợ các gia đình chính sách, đối tượng xã hội trên địa bàn xây dựng 7 nhà tình nghĩa, 3 nhà đại đoàn kết. Ngoài ra, nhân kỷ niệm các ngày lễ, tết, nhà trường tổ chức thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ neo đơn, con thương binh - liệt sĩ. Nhà trường cũng tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa do huyện phát động như đóng góp xây dựng đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, Quỹ vì người nghèo, hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại do thiên tai… Các chi đoàn lớp phát động phong trào “nuôi heo đất”, mỗi năm thu được khoảng 10 triệu đồng hỗ trợ, tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong khi đó, Chi đoàn giáo viên nhà trường thường xuyên duy trì lớp học tình thương bổ trợ kiến thức cho học sinh nghèo, tạo điều kiện cho các em học yếu vươn lên.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, nhưng từ việc thực hiện “học và làm theo gương Bác”, trường THPT Lý Tự Trọng đã tạo ra chuyển biến tích cực, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Liên tục nhiều năm liền nhà trường được UBND tỉnh tặng bằng khen và công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”. Từ năm 2004 đến nay, Chi bộ Đảng nhà trường nhiều năm được công nhận “Tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh”, trong đó có 5 năm liên tiếp (2008 - 2012) được Huyện ủy Thăng Bình công nhận “Tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh” tiêu biểu.

NAM QUANG