Ghi ở một chi hội người cao tuổi

PHAN VINH |

(QNO) - Ở tuổi thất thập cổ lai hy, nhiều hội viên Chi hội Người cao tuổi (NCT) thôn 1, xã Tiên Lộc (Tiên Phước) vẫn miệt mài làm kinh tế, giúp đỡ nhau lúc xế chiều.

Chi hội Người cao tuổi thôn 1, xã Tiên Lộc trao sổ tiết kiệm cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh PHAN VINH
Chi hội NCT thôn 1 (xã Tiên Lộc) trao sổ tiết kiệm cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: PHAN VINH

Giúp nhau làm kinh tế

Đã 74 tuổi, con cái đi làm ăn xa, ông Nguyễn Hiệp - Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn 1 (xã Tiên Lộc) vẫn giữ được sức khỏe tốt để đầu tư phát triển kinh tế. Ông trồng 20 gốc tiêu và nhiều loại cây ăn trái, nuôi hơn 100 con gà, duy trì đàn heo hơn 10 con. Đặc biệt, ông còn trồng và chăm sóc hơn 2,5ha keo. Trung bình mỗi năm ông thu lãi ròng gần 100 triệu đồng.

Ông Hiệp chia sẻ: “Nhàn rỗi, không lao động thì dễ sinh bệnh tật. Con người tôi làm việc từ năm này qua năm khác, nuôi con ăn học, giờ con cái lớn hết rồi, tôi cũng làm để lo cho bản thân và giúp đỡ những hội viên trong Chi hội NCT thôn”.

Từ việc chủ động phát triển kinh tế hộ, các hội viên có đủ điều kiện để tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ nhau về vật chất lẫn tình thần. Ảnh PHAN VINH
Từ việc chủ động phát triển kinh tế hộ, các hội viên NCT có thêm điều kiện để tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ nhau. Ảnh: PHAN VINH

Ông Hiệp liên kết với nhiều hội viên trong chi hội để chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau phát triển kinh tế vườn. Chi hội NCT thôn 1 có 110 hội viên, nhưng có đến 31 hội viên là chủ các mô hình kinh tế vườn. Trong đó, có 14 hội viên đã vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ chủ động phát triển kinh tế.

Điển hình như ông Nguyễn Chức, nhờ sự động viên, hỗ trợ của hội viên trong chi hội, ông đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế trên 7.000m2 đất vườn. Ông trồng khoảng 1.700 cây ăn trái các loại, nuôi 4 con heo thịt và 50 con gà thả vườn cho thu nhập kinh tế khá cao. Còn hộ ông Lê Siêm lại chú trọng phát triển chăn nuôi, với 25 con dê, 2 con trâu kéo cày và đàn vịt khoảng 100 con.

Theo ông Hiệp, chủ động phát triển kinh tế hộ của các hội viên trong chi hội có ý nghĩa rất lớn trong việc duy trì công tác hội. Bởi, khi hội viên tự chủ được vấn đề kinh tế thì các công tác hội như chăm lo cho đời sống sức khỏe hội viên, góp phần cùng với Đảng và Nhà nước thực hiện những chương trình mục tiêu quốc gia xóa đói giảm nghèo, nông thôn mới... được phát triển mạnh hơn.

Tích cực học Bác

Trong các buổi sinh hoạt, Chi hội NCT thôn 1 cũng lồng ghép việc tuyên truyền, thảo luận những vấn đề về việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Dù đã lớn tuổi, nhưng mỗi lần sinh hoạt chuyên đề này, các hội viên vẫn hăng hái phát biểu, bàn luận và đưa ra những cách làm hay, thiết thực với đời sống của hội viên, cũng như người dân địa phương. Trong đó, việc ủng hộ, nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước luôn được nêu cao.

Trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nắm được khao khát có con đường bê tông liên thôn từ tổ 8 (thôn 1) đi thôn 2, Chi hội NCT thôn 1 đã đứng ra vận động người dân hiến hơn 3.000m2 đất để chuẩn bị xây dựng tuyến đường dài 1,25km, rộng 6,5m. Riêng hội viên Nguyễn Thị Cúc (62 tuổi, tổ 8, thôn 1) chủ động hiến hơn 400m2 đất ở của gia đình để các đơn vị thi công sớm thực hiện bê tông hóa tuyến đường.

Chi hội Người cao tuổi thôn 1, xã Tiên Lộc đã vận động người dân hiến đất để chuẩn bị xây dựng bê tông hóa tuyến đường nông thôn mới liên thôn. Ảnh PHAN VINH
Chi hội NCT thôn 1 đã vận động người dân hiến đất để chuẩn bị bê tông hóa tuyến đường liên thôn. Ảnh: PHAN VINH

Ngoài ra, Chi hội NCT thôn 1 còn thực hiện tốt các hoạt động thăm hỏi, chăm lo sức khỏe cho các hội viên, đặc biệt là những hội viên sống neo đơn. Gia đình bà Ngô Thị Lập (86 tuổi) có hoàn cảnh đặc biệt có khăn, bà chỉ có 1 người con nhưng vì gánh nặng mưu sinh đã phải đi làm ăn xa. Tuy sống một mình bao năm nay, nhưng bà Lập may mắn được Chi hội NCT thôn thường xuyên đến thăm hỏi, hỗ trợ về vật chất, lẫn tinh thần. Đối với các suất hỗ trợ được đưa về từ cấp trên, bà Lập luôn được chi hội ưu tiên trong danh sách. Vừa rồi, trong hội nghị tổng kết phong trào NCT năm 2017, bà Lập được hỗ trợ 1 suất quà trị giá khoảng 200 nghìn đồng. Cũng trong hội nghị này, chi hội đã trao 14 suất quà và 2 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 500 nghìn đồng) cho các hội viên khó khăn khác.

Năm 2014, Chi hội NCT thôn 1 vinh dự được Hội NCT tỉnh trao tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong việc phát triển phong trào hội. Tuy vậy, theo ông Nguyễn Hiệp - Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn 1, trong những năm qua, công tác hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn do đa số các hội viên đã tuổi cao sức yếu. “Tuy nhiên, trong thời gian tới, với tinh thần “trẻ xông pha, già mẫu mực”, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết của chi hội, tích cực học tập làm theo gương Bác và đồng hành, ủng hộ về tinh thần đối với những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước” - ông Hiệp cho biết thêm.

PHAN VINH