Giúp nhau thoát nghèo

KIM THẠCH |

Học tập và làm theo gương Bác, Hội LHPN huyện Phú Ninh đã có nhiều việc làm thiết thực hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, có việc làm, tăng thu nhập, vươn lên trong cuộc sống.

Bàn giao nhà mái ấm tình thương giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Ảnh: KIM THẠCH
Bàn giao nhà mái ấm tình thương giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Ảnh: KIM THẠCH

Hỗ trợ vốn, kỹ thuật

Chồng hay đau ốm, 2 con đang tuổi ăn tuổi học, một mình là lao động chính với bao vất vả, khó khăn cứ chồng chất, xoay xở mãi vẫn không có vốn để làm ăn, nhiều lúc chị Nguyễn Thị Hà Diệp (trú thôn Trường Mỹ, xã Tam Thái) đâm chán nản. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của chị Diệp, năm 2012 Hội Phụ nữ xã Tam Thái đã đứng ra tín chấp cho chị vay 30 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội để làm vốn phát triển kinh tế. Đồng thời tạo điều kiện cho chị tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội LHPN xã và các đơn vị, ngành chuyên môn tổ chức. Từ nguồn vốn vay và kiến thức tiếp nhận được, chị Diệp đầu tư nuôi hơn 100 con gà đẻ, kết hợp nuôi chim cút đẻ. Hiện nay, đàn gà của chị đã lên đến hơn 1.000 con và 2.000 chim cút, đem lại nguồn thu nhập khá ổn định để trang trải cuộc sống và trả nợ vay ngân hàng. Chị Diệp tâm sự: “Nếu không được Hội LHPN xã đứng ra tín chấp giúp vay vốn và tập huấn kỹ thuật để phát triển chăn nuôi, gia đình tôi không biết đến bao giờ mới thoát nghèo”.

Học tập và làm theo gương Bác, trên địa bàn huyện Phú Ninh đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình trong việc giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo như các chị Nguyễn Thị Hồng (thôn Đại An), Phan Thị Lạc (thôn Trung Đàn, xã Tam Đại), Phạm Thị Hoa (thôn Đàn Hạ, xã Tam Đàn)... Nhiều mô hình “làm theo” hiệu quả được chị em hưởng ứng như: Chi hội phụ nữ thôn Đại An với mô hình “Tổ phụ nữ từ thiện”, phụ nữ thôn Cây Sanh (xã Tam Dân) với chương trình “Tiết kiệm nhận đỡ đầu phụ nữ già yếu, đơn thân”, phụ nữ thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh) với “Tiết kiệm mua bảo hiểm y tế cho phụ nữ nghèo”…

Chị Diệp chỉ là một trong số hàng nghìn hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong những năm qua đã được các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Phú Ninh hỗ trợ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Hằng năm, 100% chi, tổ phụ nữ trong huyện đều tổ chức khảo sát, phân loại hộ nghèo do phụ nữ làm chủ để có kế hoạch giúp đỡ; trong đó, đẩy mạnh mô hình giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ. Với trường hợp hộ nghèo thiếu vốn, Hội LHPN huyện chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo nguồn vốn giúp hội viên. Hiện nay, các cấp hội phụ nữ toàn huyện đang quản lý, điều hành tổng số tiền hơn 77 tỷ đồng (tăng hơn 73 tỷ so với năm 2005) hỗ trợ 4.000 hộ phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế, trong đó có hơn 60% số hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo. Nhờ được vay vốn, trang bị kiến thức, nhiều phụ nữ đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh… Cùng với hoạt động vay vốn, Hội LHPN Phú Ninh phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện, các trung tâm dạy nghề của tỉnh đào tạo nghề cho gần 500 hội viên (chủ yếu là may công nghiệp). Sau học nghề, nhiều chị em đã có việc làm và thu nhập ổn định.

Chỗ dựa của phụ nữ

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả giúp hội viên phụ nữ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện Phú Ninh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện ký kết chương trình liên tịch trao phương tiện sinh kế. Theo đó, mỗi thôn trên địa bàn chọn 1 hộ khó khăn nhất nhận hỗ trợ và đến nay đã có 75 hộ nhận phương tiện sinh kế như: bò giống, heo giống, gà giống hay máy xay bột, xe ép nước mía... Tổng kinh phí cho việc hỗ trợ này gần 200 triệu đồng, trong đó Hội LHPN huyện đóng góp 40%, nguồn kinh phí còn lại do Mặt trận huyện đóng góp. Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Ninh - Trần Thị Thu Sang cho biết, ngoài các chương trình đã triển khai, hội còn huy động hơn 7 tỷ đồng từ nguồn vốn tại chỗ để tạo điều kiện cho hơn 10 nghìn lượt chị em có hoàn cảnh khó khăn vay, mượn, dưới các hình thức xây dựng mô hình nhóm góp vốn quay vòng, tín dụng - tiết kiệm, góp lúa nuôi con ăn học, góp vốn xây dựng công trình vệ sinh, làm sân phơi, mua máy tuốt lúa, máy bơm nước, mua xe đạp. Nhờ đó, nhiều gia đình phụ nữ đã giải quyết được khó khăn, vươn lên thoát nghèo, điển hình như các chị Nguyễn Thị Phận (xã Tam An), Cao Thị Hồng, Lê Thị Lệ (xã Tam Lãnh), Lưu Thị Sương (xã Tam Phước), Phạm Thị Lạc (xã Tam Lộc)…

Không dừng lại ở đó, Hội LHPN Phú Ninh còn triển khai cho hội phụ nữ cơ sở xây dựng các mô hình trợ lực cho hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế như Câu lạc bộ Phụ nữ tiểu thương, Câu lạc bộ Phụ nữ phát triển kinh tế, Câu lạc bộ Hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo... Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội LHPN Việt Nam về xóa nhà tạm cho phụ nữ nghèo, Hội LHPN huyện triển khai cho các cơ sở phát động cán bộ, hội viên trong huyện đóng góp xây dựng Quỹ mái ấm tình thương. Đến nay, nguồn quỹ này đã hỗ trợ sửa chữa, xây mới 12 nhà cho hội viên, với mức hỗ trợ trước đây 15 - 20 triệu đồng/nhà, nay tăng lên 25 triệu đồng/nhà. Ngoài ra các cấp hội duy trì mô hình “Tiếp bước con em đến trường”, hằng năm vận động 100 suất quà tặng con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất từ 200 - 500 nghìn đồng.

Với những việc làm thiết thực, các cấp hội phụ nữ ở Phú Ninh đã góp phần thực hiện các mục tiêu chương trình giảm nghèo của huyện, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho hội viên phụ nữ nghèo. Tổ chức hội phụ nữ thực sự trở thành địa chỉ tin cậy, chỗ dựa vững chắc cho hội viên, nhất là với phụ nữ nghèo, khó khăn.

KIM THẠCH