Học Bác làm điều hay

ĐÔNG ANH |

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa của việc học tập và làm theo gương Bác Hồ, thời gian qua xuất hiện nhiều tấm gương tích cực để lại những dấu ấn riêng và ngày càng có sức lan tỏa trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Điển hình trong số đó có ông Trần Thắng - đảng viên Chi bộ thôn Trường An, xã Bình Tú, Thăng Bình đã có nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, hết lòng vì cộng đồng.

Dáng người cao, khuôn mặt ông toát lên khí chất của người lính Cụ Hồ. Trò chuyện với ông, nghe ông nói về những đổi mới trong các chủ trương, chính sách của Đảng, về việc tu dưỡng đạo đức cách mạng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chúng tôi cảm nhận rõ sự nhiệt tình, say mê của người đảng viên với hơn 60 năm tuổi đời, gần 40 năm tuổi Đảng này.

Ông Trần Thắng - gương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Chi bộ thôn Trường An, Bình Tú, Thăng Bình. Ảnh: ĐÔNG ANH
Ông Trần Thắng - gương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Chi bộ thôn Trường An, Bình Tú, Thăng Bình. Ảnh: ĐÔNG ANH

Ông Thắng chia sẻ, sau nhiều năm công tác trong quân đội, ông trở về quê hương và được nhân dân địa phương tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, rồi làm bí thư chi bộ, từ năm 1997 cho đến năm 2014. Ở cương vị công tác nào, ông cũng đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào và luôn khắc ghi lời Bác dạy: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Đến nay, mặc dù tuổi đã lớn nhưng ông Thắng vẫn miệt mài hoạt động công tác xã hội, tham gia nhiệt tình các phong trào do địa phương, đoàn thể phát động. Là đảng viên sinh hoạt ở chi bộ nông thôn, nơi thường xuyên tiếp xúc với nhân dân tại địa bàn dân cư, để phát huy vai trò của người đảng viên đi trước, bản thân ông luôn gương mẫu, nhiệt tình, thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, gắn bó với nhân dân. Ông luôn gần gũi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nhất là các vấn đề bức xúc, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân để đề nghị cấp ủy chi bộ quan tâm kiến nghị lên cấp có thẩm quyền, góp phần giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo cho các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Hành động thiết thực mà ông học tập theo tấm gương của Bác đó là tinh thần tiết kiệm. Bởi ông nhận thức sâu sắc rằng, trong suốt thời gian lãnh đạo sự nghiệp cách mạng, Bác luôn nhấn mạnh vai trò và tầm ý nghĩa của tiết kiệm, tránh lãng phí trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn của nước ta. Bởi khi tiết kiệm, mỗi người sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững hơn cho đất nước. Vì vậy, bản thân ông cũng học Bác làm việc có ích đó là, tiết kiệm tiền bằng cách bỏ hút thuốc lá để khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời dành số tiền tiết kiệm từ việc bỏ hút thuốc đó để tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách nhân ngày thương binh liệt sĩ 27.7 hàng năm, với số tiền 500.000 đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng việc làm này góp phần xoa dịu phần nào nỗi đau mất mát người thân đối với gia đình chính sách, thể hiện đạo lý cao đẹp của dân tộc: uống nước nhớ nguồn.

Nhận thức được tầm quan trọng và tính nhân đạo, ý nghĩa cao cả của việc hiến máu cứu người, năm 2016, hưởng ứng đợt hiến máu tình nguyện, ông Thắng đã vận động các thành viên trong gia đình cùng mình tham gia hiến máu nhân đạo. Hộ ông cũng là gia đình tiêu biểu nhiều lần tham gia hiến máu của địa phương. Ông hy vọng những giọt máu tình nguyện của mình và người thân sẽ đóng góp vào ngân hàng máu sống trong điều trị cấp cứu người bệnh, đem đến niềm tin, hy vọng cho những người kém may mắn, đúng như ý nghĩa nhân văn của câu khẩu hiệu tuyên truyền: “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Với những cố gắng, nỗ lực trong công tác và hoạt động phong trào, ông Thắng luôn là đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Đảng bộ xã Bình Tú bình chọn tuyên dương gương điển hình trong 5 năm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

ĐÔNG ANH