Học Bác, quý trọng thời gian

THANH XUÂN - BÍCH LIÊN |

“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đặc biệt cần thiết đối với cán bộ đảng viên. Cán bộ trẻ Nguyễn Hồng Lai - Trưởng phòng Tư pháp TP.Tam Kỳ là người đã học tập và làm theo Bác về việc quý trọng thời gian, từ đó làm việc ngày càng hiệu quả.

Trưởng phòng Tư pháp TP.Tam Kỳ - Nguyễn Hồng Lai trong một buổi tuyên truyền pháp luật.
Trưởng phòng Tư pháp TP.Tam Kỳ - Nguyễn Hồng Lai trong một buổi tuyên truyền pháp luật.

ĐÚNG 13 giờ 30 phút, dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, anh Nguyễn Hồng Lai đã đến cơ quan làm việc. Với 32 tuổi đời, 10 năm công tác, anh luôn đi làm đúng giờ như thế và tất cả thời gian được anh sử dụng hiệu quả. Đó là xử lý công văn, văn bản theo yêu cầu của tổ chức cá nhân, nghiên cứu tài liệu, chuẩn bị nội dung các buổi tuyên truyền pháp luật, cập nhật thông tin mới nhất, đầy đủ nhất để làm bài giảng luôn sinh động và hấp dẫn người nghe, bên cạnh đó sẵn sàng tiếp và trả lời công dân các vấn đề liên quan đến pháp luật. “Trong nhiều việc có thể học theo Bác, việc dễ thực hiện nhất là tiết kiệm thời giờ cho nhân dân, cho tổ chức. Và tôi thực hiện bằng cách đi làm đúng giờ để đảm bảo giải quyết công việc hiệu quả nhất” - anh Lai cho biết.

Ngoài giờ hành chính, anh Lai còn có mặt trong những buổi tuyên truyền pháp luật ở thôn, khối phố trên địa bàn Tam Kỳ vào buổi tối, thời điểm thích hợp với người dân. Tác phong gần gũi, cởi mở cùng những kiến thức, kinh nghiệm luôn được trau dồi, những bài giảng tuyên truyền về pháp luật của anh luôn lôi cuốn người nghe. Trong các bài tuyên truyền, anh luôn dẫn chứng bằng những thông tin thời sự mới nhất để người dân vừa nghe để nắm luật vừa có thêm thông tin chính thống. Sau những buổi tuyên truyền anh còn dành thời gian trao đổi, trả lời những thắc mắc của người dân. Là người thường xuyên tham gia các buổi tuyên truyền luật và tiếp xúc với anh Nguyễn Hồng Lai, ông Phạm Văn Tiến - một đảng viên kỳ cựu của khối phố Mỹ Thạch Tây, phường Tân Thạnh, nhận xét: “Anh Lai là một cán bộ trẻ có năng lực, được nhân dân khối phố chúng tôi yêu quý. Trong thời điểm này, nhân dân rất cần những cán bộ vừa có năng lực vừa có đạo đức tốt như thế, nhất là đội ngũ cán bộ trẻ”.

Chỉ trong thời gian 10 năm công tác, anh Nguyễn Hồng Lai đã tạo được sự tín nhiệm của đồng nghiệp, cấp trên, trở thành cán bộ cấp trưởng phòng trẻ nhất TP.Tam Kỳ. Đặc biệt, anh đã có 4 năm được Thành ủy Tam Kỳ biểu dương gương cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác, riêng năm 2014 này, anh là cá nhân duy nhất của thành phố được đề nghị tỉnh tuyên dương. Từ chỗ biết quý trọng thời gian, anh Lai đã làm việc hiệu quả, đưa công tác tư pháp của TP.Tam Kỳ dẫn đầu toàn tỉnh nhiều năm, được Bộ Tư pháp tặng bằng khen. Những cá nhân như anh đã chứng minh cho việc cần thiết phải đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” một cách thực chất để xây dựng người cán bộ đảng viên hợp lòng dân, nhất là đội ngũ cán bộ trẻ.

THANH XUÂN - BÍCH LIÊN