Học Bác từ việc nhỏ

                                                                                                             THÚY ƯU |

(QNO) - Hơn 4 năm qua, các phong trào ở Chi bộ 3 thuộc Đảng bộ thị trấn Hà Lam (Thăng Bình) đã có nhiều chuyển biến tích cực, xuất hiện nhiều mô hình “làm theo gương Bác” rất đáng học tập.

Chi bộ 3 thuộc Đảng bộ thị trấn Hà Lam có 67 đảng viên, phần lớn là cán bộ hưu và thương bệnh binh. Với địa bàn rộng, dân số 367 hộ, hơn 1.400 khẩu, phân bố ở 5 cụm dân cư và 60% số hộ sản xuất nông nghiệp nên đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, hộ nghèo chiếm trên 6%. Tình hình trật tự an toàn xã hội trong những năm trước đây diễn biến phức tạp, vệ sinh môi trường còn nhiều bất cập. Trước thực trạng này, vấn đề đặt ra cho Chi bộ 3 là phải bằng mọi cách khắc phục khó khăn, ổn định lại trật tự xã hội. Trước hết là củng cố lại hệ thống chính trị ở tổ, trong đó chú trọng đến công tác cán bộ, củng cố tổ bảo vệ dân phố và các đoàn thể quần chúng. Trong đó, Chi bộ đặc biệt quan tâm đến thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Ông Nguyễn Thái Hảo - Bí thư Chi bộ 3 cho biết: “Cấp ủy Chi bộ 3 xác định việc học tập và làm theo gương Bác là việc làm thường xuyên, liên tục. Qua đó, nhằm đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên nhằm đem lại lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, xây dựng Đảng thật trong sạch vững mạnh”.

Nhà Văn hóa tổ 3 thị trấn Hà Lam được xây dựng khang trang từ sự đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ. Ảnh: T.Ư
Nhà Văn hóa tổ 3 thị trấn Hà Lam được xây dựng khang trang từ sự đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ. Ảnh: T.Ư

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng - Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Hà Lam đánh giá cao việc tổ chức học tập và làm theo gương Bác ở Chi bộ 3. Trong đó, có 2 mô hình làm theo hiệu quả: giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại cụm dân cư số 3; mô hình xanh, sạch, đẹp và không sinh con thứ 3 trở lên tại cụm dân cư số 4. Riêng toàn tổ xây dựng mô hình Giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. “Qua 4 năm triển khai xây dựng, các mô hình này đã có tác dụng rõ rệt, tình hình trật tự xã hội được ổn định, vệ sinh môi trường có nhiều tiến bộ, đường làng ngõ xóm sạch sẽ. Các tệ nạn xã hội như cờ bạc, rượu chè, say sưa quậy phá và thanh thiếu niên lập băng nhóm gây gổ không còn xảy ra đã tạo được niềm tin trong nhân dân” - bà Phượng nhận định.

Đối với từng đảng viên, Chi ủy Chi bộ 3 phân công đảng viên phụ trách từng hộ gia đình để đôn đốc nhắc nhở, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đồng thời nắm bắt được những diễn biến xấu trong thôn xóm để kịp thời uốn nắn. Nhờ vậy, công tác vận động quần chúng đạt nhiều kết quả, các chỉ tiêu trên giao đều hoàn thành vượt mức. Công tác khuyến học hằng năm đều được duy trì và phát huy có hiệu quả, chi hội khuyến học của tổ đã huy động sự đóng góp của nhân dân để phát thưởng cho 115 em học sinh giỏi ở 3 cấp học với số tiền 5 triệu đồng. Công trình Nhà văn hóa Tổ 3 được xây dựng khang trang, rộng rãi, có diện tích sử dụng 140m2 do nhân dân đóng góp với số tiền 260 triệu đồng.

Ghi nhận những kết quả đạt được của Chi bộ 3, thị trấn Hà Lam, Huyện ủy, UBND huyện Thăng Bình, Đảng ủy thị trấn Hà Lam đã tặng nhiều giấy khen. 4 năm liền tổ dân phố được huyện công nhận đạt danh hiệu tổ văn hóa, Chi bộ 5 năm liền đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh, trong đó có 3 năm liền đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Qua 4 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, từ cấp ủy đến đảng viên trong chi bộ đã nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Từ đó, chi bộ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Chi bộ 3 cũng đã triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đều được đưa ra dân để thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Do đó nhân dân rất đồng thuận, nhất là giao thông nông thôn, tích cực hiến đất, cây cối, đóng góp tiền bạc, công sức. Nhờ đó, các tuyến đường bê tông của tổ 3 được xây dựng kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, sinh hoạt.

Đạt được kết quả trên, định kỳ 3 tháng, Cấp ủy chỉ đạo tổ dân phố họp dân một lần đánh giá lại kết quả thực hiện chủ trương, bàn những công việc cần làm trong thời gian đến. Đồng thời lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời phản ánh và đề xuất với lãnh đạo cấp trên giải quyết. Do đó, tình trạng khiếu nại, khiếu kiện trong 4 năm qua không xảy ra trên địa bàn; việc tranh chấp, mâu thuẫn trong dân cũng được hòa giải kịp thời.

                                                                                                                     THÚY ƯU