Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Thăng Bình: Sâu rộng và lan tỏa

NGUYỄN QUANG VIỆT |

Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở huyện Thăng Bình ngày càng sâu rộng và lan tỏa…

Những điển hình

Trong 3 năm qua, đã có 41/51 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc huyện ủy đăng ký xây dựng các mô hình làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ông Lê Văn Mua (thôn Cao Ngạn, xã Bình Lãnh) là một trong những điển hình tiêu biểu. Bản thân tàn tật, gia đình nằm trong diện hộ nghèo của xã, nhưng ông Lê Văn Mua đã tích cực lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo. “Khi các con có thể tự lập được, tôi cũng quyết tâm ra khỏi hộ nghèo của xã”- ông Mua nói. Nghĩ là làm, sau khi đăng ký thoát nghèo vào năm 2013, ông Mua bàn tính với vợ vay mượn 10 triệu đồng mua bò về nuôi và trồng thêm 5 sào keo lai quanh vườn. Phải 2 năm nữa mới biết cách làm của ông Mua có hiệu quả hay không, nhưng việc tự nguyện đăng ký thoát nghèo của ông Mua đã đem đến sự khâm phục của bà con lối xóm trong thôn, xã.

Hội nghị chuyên đề về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại Thăng Bình. Ảnh: N.Q.V
Hội nghị chuyên đề về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại Thăng Bình. Ảnh: N.Q.V

Ngoài những cá nhân, Hội LHPN Thăng Bình đã phát động phong trào tiết kiệm ở hầu khắp các xã, thị trấn trên địa bàn. Với các phương thức thực hiện sát hợp với từng cơ sở như “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Đồng tiền tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thương”, “Quỹ tương trợ”…, cuộc vận động đã đem lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, mô hình tiết kiệm đã được nhân rộng tại 161 chi, tổ với sự tham gia của 4.268 phụ nữ. Số tiền tiết kiệm thu được hơn 1,3 tỷ đồng cộng với 7 tấn gạo, giúp cho hàng nghìn lượt phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ vậy, hội đã phối hợp với các ngành, các cấp mở 32 lớp đào tạo nghề chăn nuôi, làm nấm rơm, mây tre đan, may công nghiệp, giúp hơn 1.300 phụ nữ trên địa bàn có nghề nghiệp. Đến nay, đã có 770 lao động nữ được thu nhận vào làm việc ổn định tại các công ty, cơ sở trên địa bàn huyện. “Tạo công việc và thu nhập ổn định cho hội viên là giúp chị em vươn lên lao động bình đẳng, thu nhập ổn định” - chị Nguyễn Thị Pho, Chủ tịch Hội LHPN huyện chia sẻ.

Sâu rộng và lan tỏa

Ông Phan Hòa, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Thăng Bình cho biết, trong 3 năm qua, huyện ủy đã tập trung chỉ đạo kịp thời, sâu rộng những nội dung, yêu cầu về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhờ đó, đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tinh thần trách nhiệm, tính tự giác, chủ động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ được nâng lên rõ rệt. Việc đưa nội dung Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào trong sinh hoạt định kỳ ở các chi bộ, cơ quan, đơn vị, ngày càng nền nếp hơn. Đơn cử, Chi bộ thôn Phước Ấm (xã Bình Triều) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, đặc biệt là phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Chi hội Nông dân thôn An Thành 3 (xã Bình An) đã có nhiều cách làm mới, hiệu quả trong bảo vệ an ninh, trật tự địa phương qua mô hình “tiếng mõ an ninh” và tổ dân phòng tự quản. Cô giáo Hoàng Thị Bích Hạnh, giáo viên Trường Tiểu học Đoàn Bường đã linh hoạt đưa nội dung Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào trong các bài giảng của mình để giáo dục về đạo đức và lối sống cho học sinh. Mô hình “Tiết kiệm sử dụng điện sinh hoạt trong gia đình để thắp sáng đường quê” của Đảng ủy xã Bình Minh được đông đảo cán bộ và nhân dân hưởng ứng đã làm thay đổi diện mạo làng quê, ổn định an ninh, giảm thiểu tai nạn giao thông.

Theo ông Hồng Quốc Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thăng Bình, công tác tuyên truyền, giáo dục về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được nâng cao trong 3 năm qua đã tạo nên hiệu ứng xã hội đáng hoan nghênh. Điều quan trọng là cần đề cao tính chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện trong thời gian đến. Người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, đoàn thể… cần nêu cao tính gương mẫu và tự giác trong việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Để cuộc vận động đi vào chiều sâu, mỗi địa phương, cơ quan và mỗi cán bộ, đảng viên phải đăng ký việc làm cụ thể theo tấm gương của Bác. “Trọng tâm của việc đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thời gian đến là nêu cao tinh thần trách nhiệm; nói đi đôi với làm; tạo chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động của các tổ chức trong hệ thống chính trị và toàn xã hội. Để thực hiện, huyện chú trọng công tác đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức triển khai thực hiện; nghiêm túc sơ kết đánh giá định kỳ đồng thời phát hiện, biểu dương kịp thời các cá nhân, tập thể điển hình” - ông Hồng Quốc Cường nói.

NGUYỄN QUANG VIỆT