Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Ghi ở một trường tiểu học

HÀN GIANG |

Bảng thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của Trường Tiểu học Đông Phú (thị trấn Đông Phú, Quế Sơn) ngày càng dày thêm. Để có được kết quả này, những năm qua, nhà trường đã tập trung thực hiện hiệu quả, thiết thực việc học tập và làm theo gương Bác Hồ. Chi bộ Trường Tiểu học Đông Phú cũng đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo gương Bác, giai đoạn 2011-2016.

Học sinh Trường Tiểu học Đông Phú trong giờ học tin học. Ảnh: H.GIANG
Học sinh Trường Tiểu học Đông Phú trong giờ học tin học. Ảnh: H.GIANG

Hiệu quả từ cách làm

Nhận thức được ý nghĩa chính trị quan trọng của việc học tập và làm theo gương Bác Hồ, Chi bộ Trường Tiểu học Đông Phú đã đưa nội dung nghiên cứu, học tập các chuyên đề về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào nội dung sinh hoạt định kỳ hằng tháng của chi bộ. Đồng thời triển khai lồng ghép nội dung này vào các buổi sinh hoạt hội đồng sư phạm, chuyên môn, các đoàn thể nhằm tạo điều kiện cho mọi thành viên đều tham gia học tập đầy đủ. Cùng với đó, chi ủy, ban giám hiệu luôn chú trọng theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện trong từng cán bộ, đảng viên, nhất là đối với người đứng đầu về tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, thái độ, trách nhiệm trong các công việc được giao.

Bà Nguyễn Thị Phương - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Phú cho hay, việc kiểm tra không phải thành lập đoàn, không phải bằng biên bản cụ thể mà được thực hiện thông qua sự sâu sát với từng cá nhân để phát hiện, nhắc nhở, uốn nắn khi có biểu hiện lệch lạc. Đến nay, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường tham gia học tập đầy đủ, tự liên hệ bản thân, đề ra tiêu chí phấn đấu học tập và làm theo gương Bác và xem đây là một trong các tiêu chuẩn để đánh giá xếp loại thi đua hằng năm. “Chúng tôi xác định phải luôn quan tâm, để ý nhắc nhở thì việc thực hiện học tập và làm theo gương Bác mới thực sự đem lại kết quả. Chuyển biến đáng mừng là ý thức trong tập thể về việc thực hiện được duy trì thường xuyên, tạo ra phương châm sống và làm việc hằng ngày của mỗi người gắn với tiêu chí thi đua nhằm xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh về mọi mặt. Mối quan hệ đồng chí, đồng nghiệp được gắn bó; tinh thần đoàn kết, thống nhất trong nội bộ được nâng cao; tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên, giáo viên được củng cố. Nhờ vậy, chất lượng dạy và học của trường không ngừng được nâng lên, luôn là đơn vị dẫn đầu của huyện Quế Sơn” - bà Phương chia sẻ.

Học tập và làm theo gương Bác Hồ, gắn với nhiệm vụ chuyên môn, giáo viên Trường Tiểu học Đông Phú xác định làm tốt công tác giảng dạy, lấy chất lượng dạy và học làm mục tiêu phấn đấu. Nhà trường cũng là đơn vị đầu tiên của bậc tiểu học huyện Quế Sơn đi tiên phong trong phong trào kiểm định chất lượng giáo dục (cấp độ 3). Bà Nguyễn Thị Phương cho hay: “Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường đã mạnh dạn áp dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Để tạo sự cuốn hút, thích thú cho học sinh đối với các môn xã hội như lịch sử, địa lý..., các giáo viên bộ môn chuẩn bị kỹ nội dung giáo án và dạy trên máy chiếu. Như vậy, ngồi học ở lớp nhưng các em có thể nhận biết ngay đến các loài động thực vật, danh lam thắng cảnh của nhiều vùng miền có liên quan đến nội dung bài giảng mà giáo viên sưu tầm trình chiếu minh họa. Hình thức giảng dạy này được ngành giáo dục, các phụ huynh học sinh đánh giá cao”.

Gương sáng cho học sinh

Sau khi Bộ Chính trị (khóa XII) ban hành Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ Trường Tiểu học Đông Phú xây dựng kế hoạch và quán triệt trước trong đảng viên, sau đó tiến hành triển khai trong các đoàn thể, bộ phận của trường về chủ trương, kế hoạch thực hiện học tập và làm theo. Trong đó, chi bộ xác định phải hết sức chú trọng xây dựng phong cách làm việc khoa học, có kế hoạch, chương trình cụ thể, giờ nào việc nấy, đổi mới, sáng tạo, lấy hiệu quả làm thước đo của việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên phải tự rèn luyện về đạo đức, nhân cách, làm gương trước học sinh; nói phải đi đôi với làm và phải làm bằng trách nhiệm, báo cáo phải trung thực, kiên quyết đẩy lùi tư tưởng làm ít, báo cáo nhiều, không hoàn thành nhiệm vụ cứ cho mình đã hoàn thành tốt. Bà Nguyễn Thị Phương - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Phú cho biết, đồng chí Bí thư Chi bộ nhà trường trực tiếp triển khai và phân tích rõ các nội dung trước mắt cần thực hiện của kế hoạch, liên hệ thực tiễn của nhà trường nhằm gợi mở cho mỗi người nắm, tự soi rọi mình và có hướng phấn đấu thực hiện; xây dựng lối sống tốt, phong cách làm việc mẫu mực, đạo đức nhà giáo trong sáng gắn với thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Ngoài ra, chi ủy, ban giám hiệu chỉ đạo thư viện nhà trường tìm mua các đầu sách có nội dung về tấm gương đạo đức của Bác Hồ bổ sung vào nguồn sách của thư viện. Hằng tháng, cán bộ thư viện thực hiện giới thiệu về nội dung sách để cho giáo viên, học sinh đón đọc, sưu tầm tư liệu về Bác Hồ phục vụ công tác giảng dạy, tham gia các hội thi “Kể chuyện về Bác”.

“Thời gian qua, chúng tôi luôn chú trọng nêu gương người tốt, việc tốt trong học sinh của trường. Ở giờ chào cờ đầu tuần, nhà trường tổ chức nêu gương học sinh điển hình trước toàn trường trong việc học và làm theo “5 điều Bác Hồ dạy”. Các hội thi kể chuyện về Bác Hồ, gương người tốt, việc tốt cũng được nhà trường tổ chức, tạo sân chơi bổ ích, giúp các em có dịp hiểu hơn về Bác Hồ. Trong 5 năm qua đã có 71 lượt học sinh tham gia cuộc thi vòng chung khảo toàn trường với chủ đề “Chúng em kể chuyện về Bác Hồ”. Qua từng câu chuyện kể không chỉ giáo dục cho học sinh mà còn giáo dục được nhiều người trong đó có cả cán bộ giáo viên về tấm gương đạo đức của Bác” - bà Phương nói.

Với những thành tích đạt được, Trường Tiểu học Đông Phú đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; từ năm 2010 đến 2015 trường liên tục được UBND tỉnh công nhận Đơn vị lao động xuất sắc. Nhiều năm liền Chi bộ Trường Tiểu học Đông Phú được công nhận trong sạch vững mạnh.

HÀN GIANG