Khắc ghi lời Bác dạy

XUÂN MAI |

Mỗi khi có cháy xảy ra, trong hoảng loạn, người dân tìm mọi cách để thoát khỏi ngọn lửa hung tàn thì cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & cứu hộ cứu nạn (gọi chung Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - PCCC) Công an Quảng Nam lại không ngại hy sinh, gian khổ, nỗ lực hết mình trong trận chiến với “giặc lửa” để cứu người, bảo vệ tài sản của nhân dân.

Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an Quảng Nam diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tại TP.Hội An. Ảnh: X.MAI
Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an Quảng Nam diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tại TP.Hội An. Ảnh: X.MAI

Đó là hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân hết lòng vì dân phục vụ; là tinh thần trách nhiệm và khắc sâu ý thức thực hiện Bốn điều Bác Hồ dạy của lực lượng cảnh sát PCCC Công an Quảng Nam: “Phải luôn luôn cảnh giác, chớ chủ quan, tự mãn; Phải thường xuyên thật sẵn sàng để nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ bất kỳ trong tình huống nào, để bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân; Phải không ngừng học tập, nghiên cứu, phát huy sáng kiến tổng kết kinh nghiệm để tiến bộ hơn nữa trong công việc PCCC; Phải thường xuyên hướng dẫn và bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng ngày càng tiến bộ để họ trở thành người giúp việc thật đắc lực cho các đồng chí”.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thấm nhuần trong nhận thức của mỗi cán bộ, chiến sĩ và cụ thể hóa bằng hành động, Đảng ủy, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC Công an Quảng Nam thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống trong toàn đơn vị. Gắn với việc thực hiện công tác chuyên môn, đơn vị còn tổ chức ký cam kết nêu gương của lãnh đạo chỉ huy hay bình cờ hằng tháng đối với từng cán bộ, chiến sĩ ở các đội công tác với những tiêu chí cụ thể trong công việc hằng ngày. Đây là cách làm hiệu quả để đơn vị đẩy mạnh việc học tập và làm theo gương Bác, thực hiện lời Bác dạy.

Thượng tá Trần Công Tiết - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Công an Quảng Nam cho biết, khi lập kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị đã xác định tập trung vào một số khâu đột phá. Trong đó, trước hết phải làm cho đảng viên, cán bộ, chiến sĩ nhận thức được ý nghĩa của việc học tập và làm theo gương Bác, từ đó mỗi cá nhân phấn đấu thực hiện và hoàn thiện lấy mình. Cùng với đó, khắc ghi lời Bác dạy, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị luôn nỗ lực từng ngày trong công tác huấn luyện; trui rèn bản lĩnh, kiên cường trong chiến đấu, sẵn sàng xả thân vì sự an toàn, hạnh phúc của nhân dân.

Thượng tá Trần Công Tiết chia sẻ, điều lực lượng cảnh sát PCCC luôn ghi nhớ, đó là “phải đảm bảo an toàn cho chính mình mới có khả năng để cứu người khác”. Theo phương châm “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, ngoài thời gian trực tiếp chiến đấu, những người lính chữa cháy hàng ngày phải tham gia các chương trình huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ theo chế độ khắt khe của lực lượng. “Toàn đơn vị luôn ra sức rèn luyện kỹ thuật, chiến thuật, sẵn sàng chiến đấu 24/24. Sẵn sàng chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” để đảm bảo chữa cháy kịp thời và có hiệu quả khi có cháy” - Thượng tá Trần Công Tiết nói. Thiếu úy Nguyễn Vinh Quang - cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC Công an Quảng Nam chia sẻ thêm: “Đối với bản thân tôi cũng như các đồng chí trực tiếp tham gia công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ luôn nhận thức rõ bản thân phải đảm bảo an toàn cho mình mới có thể cứu được người bị nạn trong đám cháy cũng như các sự cố xảy ra. Từ đó chúng tôi luôn chú trọng rèn luyện sức khỏe cũng như trau dồi kiến thức nghiệp vụ để đáp ứng tình hình cháy nổ, cứu nạn cứu hộ hiện nay”.

Ở một mặt trận không có tiếng súng, không có tội phạm, nhưng mỗi lần xung trận chiến sĩ PCCC luôn phải đối mặt với hiểm nguy, nhiều khi nguy hiểm cả đến tính mạng vì sự an toàn và hạnh phúc của nhân dân. Sự hy sinh thầm lặng ấy đã khẳng định hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng người dân. Và trong cuộc chiến cam go ấy, những lời Bác dạy luôn là động lực, là niềm tin để mỗi cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ vì nhân dân.

XUÂN MAI