Không ngừng nêu gương

HÀN GIANG - VĂN HÀO |

“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhiều tập thể, cá nhân ở cơ sở không ngừng nêu gương, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao.

Giờ học kỹ năng “chơi mà học, học mà chơi” của học sinh Trường Mẫu giáo Sơn Ca.
Giờ học kỹ năng “chơi mà học, học mà chơi” của học sinh Trường Mẫu giáo Sơn Ca.

Phát huy vai trò tập thể

Đến nay, việc thực hiện học và làm theo gương Bác Hồ tại Chi bộ Trường Mẫu giáo Sơn Ca (xã Quế Thọ, Hiệp Đức) đã trở thành hoạt động thường xuyên trong mỗi cán bộ, đảng viên. Chi bộ nhà trường đặt nội dung học và làm theo gương Bác làm nhiệm vụ trên hết, là mục tiêu rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên. Việc đăng ký “làm theo” được chú trọng với các phần việc cụ thể gắn công tác chuyên môn, ra sức thi đua dạy tốt, củng cố, xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh. Nhờ đó, liên tục các năm 2010 - 2014, Chi bộ Trường Mẫu giáo Sơn Ca được Đảng bộ xã Quế Thọ công nhận trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu; được lãnh đạo các cấp biểu dương, khen thưởng; được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại hội nghị sơ kết 2 năm và tổng kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị.

Cô giáo Trà Thị Tình - Bí thư Chi bộ Trường Mẫu giáo Sơn Ca cho biết, trong công tác xây dựng Đảng, chi bộ nhà trường luôn chú trọng gắn việc học và làm theo gương Bác với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng. Trong đó tập trung vào một trong ba vấn đề cấp bách: “Xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong mối quan hệ với tập thể cấp ủy, cơ quan, đơn vị; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng”. Nhờ đó, những năm qua chi bộ nhà trường luôn thực hiện tốt nền nếp sinh hoạt, chất lượng sinh hoạt đảng được nâng lên. “Mỗi đảng viên đều nắm và hiểu rõ những biểu hiện suy thoái về đạo đức để thường xuyên đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi. Tính dân chủ được phát huy, trước mỗi việc làm, mỗi hoạt động của chi bộ, nhà trường đều được bàn bạc lấy ý kiến thống nhất trong cán bộ, đảng viên toàn chi bộ. Vai trò tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách đã thể hiện rõ ở việc phân công nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách cụ thể cho cán bộ, đảng viên. Hằng tháng, chi bộ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện, qua đó kịp thời biểu dương, nhắc nhở cán bộ, đảng viên phấn đấu thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình” - cô giáo Trà Thị Tình bày tỏ.

Cựu chiến binh học Bác

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ngô Văn Hùng:
Học Bác là giải pháp quan trọng xây dựng đạo đức trong Đảng

Trong thời gian đến, các cấp ủy, tổ chức đảng cần tiếp tục coi việc học và làm theo gương Bác là giải pháp quan trọng để xây dựng đạo đức trong Đảng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên. Cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp phải là người nêu gương trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cấp trên nêu gương cho cấp dưới. Cùng với công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, các cấp ủy cần quan tâm công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện ở cấp mình để kịp thời uốn nắn, răn đe, không để xảy ra sai phạm. Kiên quyết xử lý các phần tử biến chất, cơ hội, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, lãnh đạo quần chúng tham gia công tác xây dựng Đảng, nhất là xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh. Đồng thời tiếp tục thực hiện đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu trong toàn đảng bộ. H.GIANG (ghi)

“Người cựu chiến binh (CCB) học Bác ở đức tính, phong cách giản dị, sống thanh bạch, trong sáng, suốt đời hy sinh vì lợi ích dân tộc” - ông Trần Phước Tám, Chủ tịch Hội CCB xã Quế Hiệp (Quế Sơn) mở đầu câu chuyện với chúng tôi như vậy khi chia sẻ về việc thực hiện học và làm theo gương Bác trong cán bộ, hội viên CCB thời gian qua.

Theo lời ông Trần Phước Tám, Nhà sinh hoạt văn hóa thôn Nghi Hạ vừa mới hoàn thành, có sự đóng góp rất lớn của cụ Nguyễn Canh - người CCB đã bước qua tuổi 85 nhưng vẫn tận tâm, nhiệt thành trong phong trào hội. Để làm được nhà cộng đồng thôn Nghi Hạ, cụ Nguyễn Canh viết thư ngỏ gửi đến bà con xa quê, những mạnh thường quân và vận động được 120 triệu đồng. Không những vậy, cứ mỗi độ tết, cụ chắt bóp chi tiêu để đóng góp 400 nghìn đồng cùng Ban nhân dân thôn chỉnh trang lại cổng văn hóa. Hay như trường hợp CCB Nguyễn Thành Lân, để phục vụ cho việc thi công tuyến ĐH chạy qua địa bàn, ông sẵn sàng hiến 200m đất có sổ đỏ mà không chút đắn đo. Trong cuộc sống đời thường, ông Lân được người dân quý mến, sẵn sàng giúp đỡ hội viên CCB khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Cũng theo ông Trần Phước Tám, trong 4 năm qua, hội viên CCB của xã vận động đóng góp gần 50 triệu đồng giúp đỡ 13 hội viên vay vốn làm ăn, hỗ trợ bò sinh kế cho hội viên nghèo, qua đó góp phần gắn kết CCB với tổ chức hội. Để động viên thế hệ trẻ, hằng năm hội đứng ra quyên góp, kêu gọi ủng hộ kinh phí để trao tặng sổ tiết kiệm cho trẻ em nghèo, học sinh khó khăn vươn lên học giỏi. Những hoạt động chung tay xây dựng nhà đồng đội ở những địa phương kết nghĩa hay các hoạt động an sinh xã hội được hội tham gia tích cực.

Bí thư Đảng ủy xã Quế Hiệp - ông Phạm Đình Bảy đánh giá: “Phát huy bản chất truyền thống anh Bộ đội Cụ Hồ, trong cuộc sống đời thường, hội viên CCB xã đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thời gian qua, các hoạt động thu gom rác thải, tự quản tuyến đường dân sinh, bảo vệ an ninh trật tự thôn xóm được hội duy trì định kỳ, nhân dân rất đồng tình, ủng hộ. Hội CCB xã Quế Hiệp vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen tại hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW vừa qua”.

HÀN GIANG - VĂN HÀO