Làm theo gương Bác từ việc nhỏ

HÀN GIANG |

Học tập và làm theo gương Bác Hồ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phụ nữ xã Duy Thành (huyện Duy Xuyên) đã có đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Hội LHPN xã Duy Thành tặng giỏ đi chợ cho chị em hội viên tham gia mô hình “Tổ phụ nữ nói không với túi ny lon”. Ảnh: HÀN GIANG
Hội LHPN xã Duy Thành tặng giỏ đi chợ cho chị em hội viên tham gia mô hình “Tổ phụ nữ nói không với túi ny lon”. Ảnh: HÀN GIANG

Chung tay bảo vệ môi trường

Từ đầu tháng 8 này, Hội LHPN xã Duy Thành ra mắt mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” và triển khai thí điểm tại thôn Thi Thại với sự tham gia của 20 hộ dân tiêu biểu. Tham gia mô hình, những hộ dân này cam kết thực hiện tốt các tiêu chí mô hình đề ra nhằm giữ gìn nhà sạch (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ), chỉnh trang vườn đẹp (vườn trồng rau sạch, cây ăn trái cho bóng mát, tạo cảnh quan cây xanh), đồng thời tuyên truyền vận động các hộ dân sống xung quanh cùng hưởng ứng thực hiện. Theo bà Lê Thị Hương - Chủ tịch Hội LHPN xã Duy Thành, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của UBND xã, tại nhà các hộ dân được chọn thí điểm mô hình đều treo pa-nô tuyên truyền mang thông điệp nhắc nhở mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường tại nơi mình đang sống. Các hộ dân tham gia với tinh thần tự nguyện, hội sẽ theo dõi, kịp thời hỗ trợ việc thực hiện, nếu thành công sẽ nhân rộng mô hình ra các thôn trên địa bàn xã.

Cũng theo bà Lê Thị Hương, xác định tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, cuối năm 2015, Hội LHPN xã Duy Thành xây dựng mô hình “Tổ phụ nữ nói không với túi ny lon” và duy trì thực hiện khá tốt cho đến nay. Bà Hương cho hay: “Ban đầu, hội khảo sát và chọn Tổ phụ nữ số 20 của thôn An Lạc để xây dựng mô hình điểm, vì đây là địa bàn giáp ranh với xã Bình Giang (Thăng Bình) nên việc vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi khiến người dân rất bức xúc. Để có cơ sở ra mắt mô hình này, sau khi khảo sát, Hội LHPN xã lập danh sách các hộ tham gia và xây dựng kế hoạch, rồi tổ chức họp thành viên trong nhóm thảo luận thống nhất quy chế hoạt động. Trong quá trình triển khai, hội đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho chị em hội viên của Tổ phụ nữ số 20 về tác hại của túi ny lon. Từ đó, các chị em trong tổ đều thống nhất và quyết tâm vận động gia đình mình cùng thực hiện hiệu quả mô hình do Hội LHPN xã phát động”.

Nhằm giúp chị em thay đổi thói quen sử dụng túi ny lon mỗi khi đi chợ, ngoài việc tuyên truyền, Hội LHPN xã Duy Thành tặng mỗi hội viên một giỏ xách nhựa. Ngoài ra, Tổ phụ nữ số 20 trích quỹ mua cho mỗi hộ hội viên 5 hộp nhựa đựng các loại thức ăn mua từ chợ. Thành công của mô hình “Tổ phụ nữ nói không với túi ny lon” đã được tổ chức rút kinh nghiệm, nhân rộng ra 4 tổ phụ nữ ở 4 thôn trên địa bàn xã. “Trong mỗi đợt sinh hoạt định kỳ, các thành viên tham gia mô hình còn có điều kiện trao đổi, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế gia đình; chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cái, chăm sóc sức khỏe... qua đó, giúp cho tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết. Thành công của mô hình đã góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, được lãnh đạo các cấp biểu dương, đánh giá cao” - bà Hương chia sẻ.

Học Bác từ những điều giản dị

“Tinh thần của chị em hội viên là thực hiện học tập và làm theo gương Bác Hồ từ những điều giản dị, gần gũi, phù hợp... Mỗi phần việc dù nhỏ nhưng nếu tạo ra sự thay đổi, tiến bộ thì chúng tôi vận động chị em cùng chung tay thực hiện. Mô hình sẽ hiệu quả hơn khi tổ chức triển khai làm điểm sau đó mới rút kinh nghiệm để nhân rộng trong hội viên”.
(Bà Lê Thị Hương - Chủ tịch Hội LHPN xã Duy Thành)

Đoạn đường ĐH5 nối từ quốc lộ 1 đến cầu para xã Duy Thành dài 4km vừa được mở rộng thêm 6m đã góp phần làm cho bộ làng quê thêm khởi sắc. Những ngày này, đi ngang qua đoạn đường sẽ bắt gặp hình ảnh các hộ dân sống ở mặt tiền đang hối hả xây dựng lại công trình tường rào, cổng ngõ sau khi tự nguyện hiến đất mở đường. Trò chuyện với chúng tôi, ông Lê Trung Xuân - Bí thư Đảng ủy xã Duy Thành cho hay, hưởng ứng chủ trương mở rộng tuyến đường, các hộ dân bị ảnh hưởng đã tự nguyện hiến hơn 2,4ha đất, tháo dỡ nhiều công trình kiến trúc kiên cố. Trong đó, nhiều trường hợp có hoàn cảnh rất khó khăn như bà Lê Thị Họp (thôn Thi Thại) là hộ nghèo nhưng đã tự nguyện hiến 300m2 đất; hay hộ ông Lê Chức ở cùng thôn - dù vợ đau ốm, phải lo chạy chữa thuốc thang, cũng đã tự nguyện hiến hơn 150m2 đất và tháo dỡ 20m tường rào bê tông kiên cố mà không đòi hỏi bồi thường hay hỗ trợ. “Lúc đầu cũng có hộ chưa đồng thuận với chủ trương hiến đất mở rộng đường, nhưng rồi qua công tác tuyên truyền, vận động của cả hệ thống chính trị địa phương, nhân dân thống nhất cao, không còn ý kiến đòi bồi thường, hỗ trợ. Cũng phải nói thêm rằng, chính sự vào cuộc quyết liệt của cán bộ hội phụ nữ các cấp ở xã đã giúp chị em hội viên hiểu và đồng thuận với chủ trương, từ đó tham gia vận động thành viên trong gia đình tích cực hưởng ứng chủ trương chung của địa phương” - ông Xuân nói.

Về việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Hội LHPN xã Duy Thành, ông Lê Trung Xuân - Bí thư Đảng ủy xã nhìn nhận, cụ thể hóa việc “làm theo”, chị em phụ nữ xã đã xây dựng được nhiều mô hình hay, phát huy vai trò của phụ nữ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như bảo vệ môi trường; xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ gắn với chủ trương xây dựng nông thôn mới hiện nay. Kết quả từ việc “làm theo” của hội viên phụ nữ xã đã góp phần làm sinh động, phong phú thêm các mô hình, cách làm hay trong thực hiện học tập và làm theo gương Bác Hồ, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Còn bà Lê Thị Hương - Chủ tịch Hội LHPN xã Duy Thành bày tỏ: “Tinh thần của chị em hội viên là thực hiện học tập và làm theo gương Bác Hồ từ những điều giản dị, gần gũi, phù hợp với vai trò của “người giữ lửa hạnh phúc” gia đình. Mỗi phần việc dù nhỏ nhưng nếu tạo ra sự thay đổi, tiến bộ cho mỗi mái ấm hạnh phúc, cho cộng đồng thì chúng tôi vận động chị em cùng chung tay thực hiện. Mô hình sẽ hiệu quả hơn khi tổ chức triển khai làm điểm sau đó mới rút kinh nghiệm để nhân rộng trong hội viên”.

HÀN GIANG