Làm theo lời Bác

TUẤN ANH |

Qua hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong Đảng bộ Quân sự tỉnh đã khơi dậy tinh thần tự lực tự cường, đoàn kết, sáng tạo, xứng đáng với danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”.

Tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Hồng, xã đảo Tân Hiệp, TP.Hội An. Ảnh: T.ANH
Tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Hồng, xã đảo Tân Hiệp, TP.Hội An. Ảnh: T.ANH

Theo Đại tá Nguyễn Tấn Thành - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thật sự trở thành phong trào hành động cách mạng sôi nổi, có ý nghĩa to lớn trong đời sống chính trị của Đảng bộ và lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh. Từ đó, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng, giản dị cho cán bộ, đảng viên và quần chúng, tạo động lực thi đua mạnh mẽ để mỗi người lính Cụ Hồ tiếp tục phấn đấu, học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ mọi mặt, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong hai năm (2016 - 2018), Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đẩy mạnh công tác giáo dục tuyên truyền về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Đặc biệt, cấp ủy, các tổ chức đảng trong Đảng bộ Quân sự tỉnh đã chú trọng “làm theo”, thể hiện bằng việc làm cụ thể trong cuộc sống thường ngày, trong quan hệ với nhân dân, cấp trên, cấp dưới và đồng chí, đồng đội. Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng - Chính trị viên Tiểu đoàn 70 cho biết: “Từ việc đẩy mạnh học tập và làm theo gương Bác mà trong những năm qua, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn nêu cao tinh thần tự giác cả trong học tập, lao động, công tác và trong cuộc sống hằng ngày. Tập thể Đảng ủy, Ban chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 70 luôn đoàn kết chung lòng, khắc phục mọi khó khăn; chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các mặt công tác khác đều được nâng lên rõ rệt, giữ vững lá cờ đầu phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT tỉnh”.

Học tập và làm theo gương Bác, các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong và ngoài quân đội được thực hiện hiệu quả. Tiêu biểu như: phong trào “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “xóa hộ đói, giảm hộ nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “LLVT tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”, “LLVT tỉnh chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai… Đặc biệt, nhận thức, ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh không ngừng được nâng lên, luôn nỗ lực hết mình trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Vũ Tiến Đăng - Trợ lý tác chiến, Cơ quan Quân sự huyện Bắc Trà My chia sẻ: “Bản thân tôi nghĩ rằng, học tập ở Bác không phải từ những điều to lớn, mà học Bác ngay việc nhỏ trong cuộc sống hằng ngày. Đó là phong cách làm việc khoa học, lối sống giản dị, lành mạnh đến đức tính cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gần gũi với quần chúng, giúp đỡ mọi người xung quanh”.

Có thể nói, Chỉ thị 05 đã được các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh triển khai thực hiện bằng tất cả tinh thần trách nhiệm và thiết thực. Vì vậy, nhiều năm qua, LLVT tỉnh luôn dẫn đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT Quân khu 5; năm 2016 và 2017, LLVT tỉnh được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.

TUẤN ANH