Lan tỏa và đi vào chiều sâu

HÀN GIANG |

Hôm nay 14.5, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14.5.2011 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong 4 năm qua, việc thực hiện “làm theo gương Bác” đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tổ chức đảng, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Chia sẻ kinh nghiệm hay về học và làm theo gương Bác trong các điển hình tiên tiến. Ảnh: HÀN GIANG
Chia sẻ kinh nghiệm hay về học và làm theo gương Bác trong các điển hình tiên tiến. Ảnh: HÀN GIANG

Điển hình từ cơ sở

Trong 4 năm qua, thầy giáo Lê Trọng Phúc – giáo viên Tổng phụ trách đội Trường THCS Trần Phú (thị xã Điện Bàn) xác định “làm theo gương Bác” luôn gắn với thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Với tinh thần tận tụy, tất cả vì học sinh thân yêu, thầy giáo Lê Trọng Phúc được lãnh đạo ngành giáo dục, chính quyền các cấp biểu dương, khen thưởng; được Trung ương Đoàn tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”. Trong vai trò là Tổng phụ trách đội, Phó Bí thư chi đoàn, thầy Lê Trọng Phúc tích cực tham mưu và tổ chức giáo dục học sinh theo mục tiêu giáo dục toàn diện, chú trọng rèn luyện cho học sinh các kỹ năng mềm nhằm giúp các em phát triển cả về mặt thể chất và chất lượng học tập. Theo thầy Phúc, từ mục tiêu đó, nhà trường luôn chú trọng giáo dục truyền thống cho học sinh gắn với chủ điểm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước bằng các hoạt động về nguồn, tri ân gia đình chính sách, các hội thi dành cho lứa tuổi học đường... Qua các hoạt động sôi nổi gắn với những con người thật, việc thật đã giúp các em trưởng thành hơn về nhận thức, thêm tự hào, yêu quý các giá trị truyền thống của quê hương. “Nhằm xây dựng môi trường học tập thân thiện, phát huy vai trò tích cực của học sinh, tôi đã phối hợp tổ chức sưu tầm hơn 1.000 tranh ảnh, tư liệu lịch sử địa phương để trưng bày tại phòng truyền thống của trường, đây là nguồn tư liệu quý đối với hoạt động giáo dục truyền thống cho các em. Cùng với đó, tôi luôn chú trọng giáo dục đạo đức, tuyên truyền ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật an toàn giao thông trong học sinh. Nhờ đó, nhiều năm liền, nhà trường không có học sinh vi phạm pháp luật, vi phạm an toàn giao thông” - thầy Phúc chia sẻ.

Từ năm 2011 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát các tổ chức đảng và đảng viên, trong đó có kiểm tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) gắn với thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và các cấp đã tiến hành kiểm tra 1.451 đảng viên có dấu hiệu vi phạm, kết luận 1.318 đảng viên vi phạm, phải thi hành kỷ luật  525 đồng chí và tiến hành kiểm tra 486 tổ chức đảng, kết luận 388 tổ chức đảng có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 32 tổ chức.

Trong 4 năm qua, Bộ phận giúp việc Chỉ thị 03 của Tỉnh ủy đã thống nhất với ban thường vụ các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đề nghị UBND tỉnh xét tặng Bằng khen cho 74 tập thể và 73 cá nhân tại các hội nghị sơ kết 2 năm, 3 năm và tổng kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị. Trong đó, có 2 cá nhân và 3 tập thể được Trung ương tặng Bằng khen.

Thời gian qua, Chi bộ thôn Trà Kiệu Tây (xã Duy Sơn, Duy Xuyên) xác định “học và làm theo gương Bác” là nhiệm vụ thường xuyên, thiết thực đối với mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Để việc thực hiện đạt hiệu quả, chi bộ tổ chức cho cán bộ, đảng viên đăng ký “làm theo” và thường xuyên quan tâm đến việc báo cáo kết quả thực hiện trước chi bộ. Từ đó, kịp thời nhắc nhở, động viên cán bộ, đảng viên trong chi bộ phấn đấu thực hiện tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ của mình. Đánh giá phân loại hằng năm có hơn 83,3% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,6% hoàn thành nhiệm vụ. Trong 10 năm qua, phong trào thi đua của thôn Trà Kiệu Tây luôn dẫn đầu trong toàn xã. Ông Lưu Văn Ân – Phó Bí thư Chi bộ thôn Trà Kiệu Tây khẳng định: “Chi bộ, ban quân chính, mặt trận và các tổ chức đoàn thể trong thôn luôn chú trọng đến công tác xây dựng và phát triển lực lượng nòng cốt, nêu cao tinh thần gương mẫu trong cán bộ, đảng viên; chú trọng phát huy dân chủ cơ sở theo đúng tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nhờ vậy, khối đại đoàn kết trong cộng đồng được củng cố, nhân dân tham gia tích cực, hiệu quả các phong trào, cuộc vận động tại cơ sở, góp phần đưa diện mạo làng quê ngày càng khởi sắc”.

Đi vào chiều sâu

Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, qua 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, nhất là từ sau khi Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) ban hành Nghị quyết Trung ương 4, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các hội đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, đạt được những kết quả quan trọng. Có tác dụng nhắc nhở, cảnh báo, răn đe, cảnh tỉnh cán bộ, đảng viên; đồng thời giáo dục cán bộ, đảng viên, hội, đoàn viên thường xuyên có ý thức tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn đạo đức, phẩm chất, lối sống. Từng bước siết lại kỷ luật, kỷ cương, góp phần ngăn chặn các hành vi tiêu cực, tạo tiền đề đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng. Đã có nhiều tổ chức cơ sở đảng, đoàn thể từ yếu kém đã vươn lên đạt tiêu chí trong sạch, vững mạnh. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý đã chú trọng nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo thực tiễn, đổi mới lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính, giữ gìn đạo đức, lối sống.

Thời gian qua, Ban Thường vụ các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đều xác định những vấn đề bức xúc, nổi cộm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra, xử lý sai phạm. Đơn cử như huyện Tiên Phước đã tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc nổi cộm trong sai phạm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, về phá rừng, đào đãi vàng trái phép. Huyện ủy Nam Giang xử lý sai phạm về công tác giải tỏa đền bù tại thủy điện Sông Bung 4 và Sông Bung 2. Trong khi đó, Thị ủy Điện Bàn đã tập trung công tác kiểm tra, xử lý sai phạm của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phòng chống về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên.

Có thể khẳng định, qua quá trình thực hiện “làm theo gương Bác”, nhiều phong trào đã được phát động gắn với từng ngành, từng lĩnh vực và phát triển theo chiều sâu mang lại hiệu quả thiết thực. Biểu hiện đi vào chiều sâu của Chỉ thị 03-CT/TW được chứng minh qua các gương điển hình với những hành động làm theo hết sức xúc động, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Trong đó, có thể nêu lên một số gương điển hình như: anh Lê Tất Dũng (xã Đại An, Đại Lộc) ủng hộ 300 triệu đồng để giúp dân làm cầu phao vượt sông; anh Coor Dênh (thôn Vinh, xã Tà Pơ, Nam Giang) ủng hộ hơn 200 triệu đồng làm 700m đường và chiếc cầu bê tông vĩnh cửu qua suối cho dân làng đi. Hay như ông Hồ Văn Rim (huyện Phước Sơn) dù tuổi cao nhưng không quản khó khăn, đến từng nhà vận động bà con hiến đất làm đường, hưởng ứng tích cực phong trào nông thôn mới tại địa phương. Cô giáo Võ Thị Viết, Trường THCS Tam Lộc (huyện Phú Ninh) cùng cán bộ, nhân viên của trường tham gia tốt phong trào “Tiếp bước đến trường”. Cô Nguyễn Thị Hường - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo số 2 Nam Phước (Duy Xuyên) vận động phụ huynh xây dựng tủ sách, tư liệu về Hồ Chí Minh để giáo viên trường nghiên cứu dạy cho trẻ. Trường hợp nông dân Phạm Thị Mỹ (xã Tam Hải, Núi Thành) tuy cuộc sống không dư dả nhưng học Bác, thực hành tiết kiệm, tự nuôi heo đất, hàng năm tích cóp được hàng triệu đồng mang tặng cho dân nghèo, tặng quà trung thu cho trẻ em. Với quan niệm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, các tôn giáo cũng đã đồng hành trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với các việc làm từ thiện, nhân đạo, phong trào thiện nguyện đã giúp được nhiều gia đình nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn như: Ni trưởng Thích Nữ Ánh Liên - trụ trì tịnh xá Ngọc Châu (TP.Hội An); Sư cô Thích Nữ Minh Như, chùa Lập Thuận (xã Đại Hồng, Đại Lộc)...

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang, việc thực hiện học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là nhiệm vụ chính trị thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên. Học và làm theo gương Bác là học cái tinh thần tinh túy nhất về các lời dạy của Bác. Đó chính là tinh thần phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân của Bác. Đã là cán bộ, đảng viên thì phải thấm nhuần và không ngừng trau dồi tinh thần phụng sự của Người. Do đó, nếu không thật sự hiểu theo nghĩa phụng sự thì người cán bộ, đảng viên không thể trở thành công bộc, người đầy tớ của nhân dân. Ngẫm lại những lời dạy của Bác, liên hệ đến tình hình thực tế hiện nay để mỗi người cùng suy nghĩ, tổ chức thực hiện tốt hơn những lời căn dặn của Bác trước khi Người  về cõi vĩnh hằng.

HÀN GIANG