Liên đội làm theo lời Bác

QUANG QUỲNH - NGỌC CHÂU |

“Viết nhật ký Chi đội” và “Hũ gạo vì bạn nghèo” là những mô hình tiêu biểu của phong trào “Làm theo lời Bác” đối với đội viên TNTP trên toàn tỉnh…

Cô Lê Thị Ngọc Ánh hướng dẫn các em cách viết nhật ký.
Cô Lê Thị Ngọc Ánh hướng dẫn các em cách viết nhật ký.

Nhật ký Chi đội

Đã gần 3 năm nay, Liên đội trường Tiểu học Nam Phước 3 (Duy Xuyên) thích thú với quyển nhật ký “Chi đội em làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Dưới sự hướng dẫn của cô tổng phụ trách, các bạn đội viên trong toàn Liên đội đều tham gia viết nhật ký, ghi lại những điều bổ ích mà mỗi đội viên cảm nhận được. Qua mỗi tuần, các thầy cô phụ trách sẽ bình chọn nhật ký nào hay nhất và đọc trong lễ chào cờ hằng tuần.

Có những ghi chép rất mộc mạc, chân thật từ việc làm theo lời Bác dạy. Em Văn Phú Minh Triết (lớp 5D) viết: “Hôm qua trên đường đi học về, bạn Nam đã giúp một bà cụ qua ngã tư, việc làm của bạn đáng để chúng ta học tập”. Em Võ Hoàng Nguyên Rin (lớp 5E) viết: “Giờ tan học hôm qua, các bạn về hết chỉ có bạn Hùng ở lại tắt điện và đóng cửa lớp”. Từ những việc rất nhỏ như thế đã giúp các bạn bày tỏ nhận xét và suy nghĩ của mình. “Qua việc viết nhật ký con thấy tác dụng lớn nhất là giúp con hiểu thêm 5 điều Bác Hồ dạy và thực hiện tốt hơn bằng những việc cụ thể làm hằng ngày” - Nguyên Rin chia sẻ.

Theo cô tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Nam Phước 3, để tạo điều kiện cho các em thỏa sức bày tỏ suy nghĩ của mình, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, cụ thể.  “Qua phong trào này, mong muốn của chúng tôi không phải là các em viết hay mà quan trọng là làm thế nào để các em biết được ý nghĩa việc làm của mình, thực hiện từng điều dạy của Bác ra sao trong học tập và sinh hoạt” - cô Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Hũ gạo vì bạn nghèo

Nhiều năm nay, mô hình “Hũ gạo vì bạn nghèo” của trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh (Điện Bàn) luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của thầy, trò và cả phụ huynh học sinh. Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh hiện có 26 lớp với 731 học sinh, trong đó học sinh thuộc diện hộ nghèo gần 50 em. Cô Huỳnh Thị Hồng Yến - tổng phụ trách Đội cho biết phong trào “Hũ gạo vì bạn nghèo” đã nhanh chóng trở thành chương trình rộng lớn trong toàn trường từ khi phát động. “Mỗi ngày, các em tiết kiệm một nắm gạo tại gia đình để quyên góp cho bạn nghèo. Liên đội trường sẽ tổng hợp toàn bộ số gạo và phát đều cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết Nguyên đán và đầu năm học” - cô Hồng Yến nói.

Các đội viên trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh tham gia phong trào “Hũ gạo vì bạn nghèo”.
Các đội viên trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh tham gia phong trào “Hũ gạo vì bạn nghèo”.

Bên cạnh đó, trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh còn tổ chức nhiều phong trào kế hoạch nhỏ khác. Học sinh cùng nhau thu gom bao ni lông, giấy vụn, vỏ lon... lập ra quỹ “Kế hoạch nhỏ”, khen thưởng vào các ngày lễ, sinh hoạt dưới cờ cho học sinh chăm ngoan. Tất cả hoạt động này đã hình thành thói quen tiết kiệm và sự quan tâm chia sẻ khi có em nhịn phần quà sáng, có em thu gom phế liệu, có em dành dụm chút ít tiền góp vào mua gạo. “Em đã tham gia góp gạo được 2 lần, mỗi lần 4 lon. Em rất vui khi được giúp các bạn khó khăn hơn mình” - em Phạm Võ Minh Khuê (học sinh lớp 5A) chia sẻ. Dịp khai giảng năm học mới này, Liên đội Nguyễn Phan Vinh tiếp tục phát động phong trào và thu được 531 lon gạo. Với số gạo quyên góp được nhà trường trao tặng 26 suất cho các em học sinh nghèo, một phần gạo được chuyển lên Huyện Đoàn để chia sẻ với các em học sinh khó khăn trong và ngoài huyện. Cô Huỳnh Thị Hồng Yến cho biết thêm: “Mỗi phong trào, không chỉ rèn cho các em tinh thần đoàn kết, hoạt động nhóm, sự chia sẻ, đồng cảm.. mà còn khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, giúp các em rèn luyện kỹ năng sống. Những việc làm tuy nhỏ nhưng đã mang lại hiệu quả thiết thực”.

QUANG QUỲNH - NGỌC CHÂU