Người Tiên Hà noi gương Bác

THÁI BÌNH |

Với tinh thần chủ động, sáng tạo trong học tập và làm theo gương Bác Hồ, nhiều tập thể, cá nhân ở xã Tiên Hà (huyện Tiên Phước) đã lựa chọn cho mình những việc làm thiết thực phù hợp với điều kiện cụ thể để rèn luyện, phấn đấu và đóng góp tích cực hơn cho cộng đồng, xã hội.

Cuối mỗi năm học, thương binh Nguyễn Thanh Bình (thôn Tiên Tráng, xã Tiên Hà, Tiên Phước) trao thưởng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi từ số tiền tiết kiệm được trong năm. Ảnh: C.L
Cuối mỗi năm học, thương binh Nguyễn Thanh Bình (thôn Tiên Tráng, xã Tiên Hà, Tiên Phước) trao thưởng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi từ số tiền tiết kiệm được trong năm. Ảnh: C.L

Là đảng viên, cựu chiến binh, với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, thương binh Nguyễn Thanh Bình (thôn Tiên Tráng) thực hiện “làm theo Bác” bằng một việc làm nhỏ nhưng rất thiết thực: tiết kiệm.

Từ năm 2011 đến nay ông Bình đăng ký “làm theo Bác Hồ” bằng cách thực hành tiết kiệm; theo đó hằng ngày ông dành khi thì 2.000 đồng khi thì 5.000 đồng bỏ vào heo đất.

Cuối mỗi năm học, ông Bình lại mổ heo đất, tùy theo tổng trị giá số tiền tiết kiệm được mà làm kế hoạch tặng vở cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi của trường tiểu học và THCS trên địa bàn xã Tiên Hà.

Việc làm của ông Bình tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, góp phần cùng nhà trường, địa phương chăm lo cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đây mình ông làm việc này, nhưng sau có thêm nhiều người làm, kể cả quần chúng chứ không riêng gì đảng viên; rồi các tập thể như chi hội phụ nữ, cựu chiến binh, tổ đoàn kết cũng tham gia.

“Thực hành tiết kiệm giúp học sinh nghèo đã trở thành phong trào có ý nghĩa ở địa phương, sự lan tỏa này cũng là lan tỏa của việc học tập và làm theo gương Bác Hồ. Tôi đăng ký thực hành tiết kiệm theo gương Bác đến suốt đời, để giúp thêm được nhiều học sinh nghèo” - thương binh Nguyễn Thanh Bình chia sẻ.

Những năm qua, Chi bộ thôn Tiên Tráng, xã Tiên Hà luôn tích cực thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong đó cá nhân ông Trương Tiến Dũng vừa là Bí thư Chi bộ, vừa kiêm nhiệm Trưởng thôn, công việc nhiều nhưng vẫn luôn nêu cao vai trò, ý thức trách nhiệm của mình với công việc. Ông đến từng nhà, vận động từng hộ tham gia xây dựng nông thôn mới, cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, con vật nuôi cho thu nhập cao.

Như hộ ông Phan Văn Tâm, khi được các đảng viên trong chi bộ, ban nhân dân thôn tuyên truyền vận động, ông đầu tư mua cam và các cây đặc sản như măng cụt, thanh trà để trồng trong vườn nhà. Từ mô hình kinh tế vườn này, mỗi năm mang lại cho gia đình ông Tâm hàng chục triệu đồng.

“Được Bí thư chi bộ và đoàn thể địa phương đến vận động, tôi đồng tình làm theo, chỉnh trang vườn theo chủ trương xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trồng các loại cây có hiệu quả. Và nay hiệu quả đã thấy rõ, kinh tế gia đình có thêm nguồn thu khá ổn định” - ông Tâm nói.

Đội ngũ đảng viên Chi bộ thôn Tiên Tráng tuy tuổi phần lớn đã cao nhưng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm. Từ khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, nhờ công tác tuyên truyền của cán bộ đảng viên trong chi bộ với bà con nhân dân nên mọi người rất đồng thuận, hưởng ứng làm theo. Người tham gia hiến đất, vật kiến trúc làm đường, đóng góp ngày công, tiền của xây dựng nông thôn văn minh, sạch đẹp. Những cung đường lầy lội, chật hẹp ở thôn Tiên Tráng nay được làm mới khang trang, rộng rãi nhờ sự chung sức của nhân dân, mở ra cơ hội phát triển. Một vùng căn cứ cách mạng trong chiến tranh bom cày, đạn xới nay thay da đổi thịt từng ngày.

Ông Trương Tiến Dũng, Bí thư Chi bộ thôn Tiên Tráng cho hay: “Khi Tiên Tráng được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, bản thân tôi hết sức tích cực vận động đảng viên, quân dân chính của thôn gương mẫu làm trước, từ đó nhân dân hưởng ứng rất mạnh. Đặc biệt là bà con tích cực tham gia hiến đất, chặt bỏ cây cối có giá trị để làm đường, đóng góp công sức cùng địa phương xây dựng các công trình, thiết chế văn hóa, góp phần cho nông thôn Tiên Hà ngày một phát triển”.

Ông Nguyễn Minh Xinh - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Tiên Phước nói, từ Tiên Hà có thể thấy, vai trò của cơ sở rất quan trọng, mà chi bộ là hạt nhân chính trị ở địa phương, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội, cùng việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được triển khai một cách sâu rộng đến từng cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, sẽ là tiền đề vững chắc để huyện Tiên Phước quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới trong thời gian tới.

THÁI BÌNH