Những điển hình tiêu biểu ở Phước Sơn

NGUYÊN ĐOAN |

Một tập thể và một cá nhân của Phước Sơn vừa được UBND tỉnh tuyên dương vì những thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Huyện ủy Phước Sơn tuyên dương các điển hình tiêu biểu về học và làm theo gương Bác.Ảnh: NGUYÊN ĐOAN
Huyện ủy Phước Sơn tuyên dương các điển hình tiêu biểu về học và làm theo gương Bác.Ảnh: NGUYÊN ĐOAN

1. Chia sẻ về những kết quả bước đầu sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 03- CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn, ông Pơ Loong Đếch - Bí thư Chi bộ cho biết: Thời gian qua, Tòa án huyện xác định “Học tập và làm theo tấm gương Bác” là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, trọng tâm xuyên suốt chương trình, kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ công tác của ngành, của mỗi cán bộ, đảng viên. “Trong các đợt sinh hoạt định kỳ, chúng tôi triển khai đánh giá, nhận xét và rút kinh nghiệm đối với các chương trình hành động mà mỗi cá nhân đã đăng ký. Qua đó, chi bộ kịp thời khích lệ, cũng như uốn nắn, chấn chỉnh đối với các cá nhân chưa thực hiện tốt. Cấp ủy chi bộ cũng nghiêm túc nghiên cứu lý luận về tư tưởng đạo đức của Bác để triển khai học tập dưới hình thức các chuyên đề. Từ đó, gắn với thực tiễn công tác của ngành mà tích cực vận dụng “làm theo” phù hợp” - ông Pơ Loong Đếch nói.

Hiệu ứng tích cực từ việc thực hiện Chỉ thị 03 tại Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn là đã tạo chuyển biến sâu sắc, tích cực về mặt nhận thức lý luận cũng như trong hành động thực tiễn đối với các nhiệm vụ chính trị mà mỗi cán bộ công chức, đảng viên đảm trách. Trong hai năm 2011- 2012, ngành đã thụ lý, xét xử, giải quyết 107 vụ án các loại, đạt 100% kế hoạch, không để xảy ra tình trạng nợ đọng án. Công tác xét xử đảm bảo, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai và bỏ lọt tội phạm. Đặc biệt, Tòa án huyện thường xuyên tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động tại cơ sở nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các xã vùng cao. Nhờ vậy, nhận thức về pháp luật, nhất là đối với luật bảo vệ tài nguyên khoáng sản được người dân nắm bắt và thực hiện ngày càng nghiêm túc, góp phần hạn chế tình trạng phá rừng, khai thác khoáng sản trái phép tại địa phương…

Ông Võ Tấn Liêm - Trưởng ban Tuyên giáo huyện Phước Sơn cho biết, thời gian qua, địa phương đã chú trọng triển khai thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” sâu rộng đến các cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Qua đó, tạo ra những chuyển biến tích cực về nhận thức của đội ngũ cán bộ công chức, đảng viên, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc, thái độ tận tụy phục vụ nhân dân. “Những điển hình tiêu biểu về “Học và làm theo gương Bác” của huyện vừa được tuyên dương là những bông hoa đẹp, góp phần tô thắm sắc hoa trong vườn Bác. Thời gian đến, địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc “học và làm theo gương Bác” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về công tác xây dựng Đảng” - ông Liêm nói.

Thẩm phán Phan Thị Lan tâm sự: “Học và làm theo gương Bác, mỗi cán bộ, đảng viên của Tòa án Phước Sơn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, thực hành tiết kiệm trong việc sử dụng các loại văn phòng phẩm, ra sức phấn đấu trau dồi kinh nghiệm nghiệp vụ, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng để thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững kỷ cương, pháp luật của nhà nước. Thời gian đến, chúng tôi tiếp tục nỗ lực khắc phục các khó khăn, tập trung tổ chức nhiều hơn các phiên tòa xét xử lưu động tại cơ sở, góp phần giáo dục nhận thức pháp luật cho nhân dân”.

2. Mới đây, tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 - CT/TW của Bộ Chính trị do Tỉnh ủy tổ chức, ông Trần Văn Sửu - Phó Chủ tịch Hội Từ thiện huyện Phước Sơn được UBND tỉnh tuyên dương và tặng bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong “học và làm theo gương Bác”. Với ông, đây thật sự là nguồn động viên lớn, tiếp thêm nhiệt huyết trên hành trình làm việc thiện.

Ông Sửu tâm tình, dù đã 76 tuổi, nhưng niềm cảm thông và tấm lòng sẻ chia cùng những mảnh đời bất hạnh, phận người không may, đã trở thành nỗi trăn trở không ngừng thôi thúc ông gắn với các hoạt động từ thiện nhân đạo. Chập chờn trong giấc ngủ có thể là hình ảnh một người mong có gói mì tôm lót dạ buổi sáng, là nỗi lo dang dở việc học vì hoàn cảnh quá khó khăn của con em đồng bào dân tộc thiểu số… Sự trăn trở ấy trở thành nỗi day dứt ám ảnh thường trực khiến ông không thể quay lưng, “dứt ra” để thụ hưởng cuộc sống của tuổi già. Và trong tâm thức của nhiều người, ông Sửu được xem là ông Bụt giữa đời thường. Bởi, nhờ có sự giúp đỡ kịp thời của ông mà nhiều phận người được tiếp thêm sức mạnh, nghị lực vượt qua hoàn cảnh khốn khó.

Ở thị trấn Khâm Đức, mọi người đã quá quen thuộc hình ảnh người đàn ông tầm thước, mái tóc bạc trắng, đi khắp nơi vận động quyên góp cho hoạt động nhân đạo từ thiện. Vào mỗi sáng, tại Trung tâm Y tế huyện, người ta bắt gặp bóng dáng ông cẩn thận trao từng suất ăn cho các bệnh nhân nghèo. Ở các trường học, ông thường xuất hiện trong vai người đỡ đầu trao quỹ học bổng cho học sinh nghèo… mà phần lớn kinh phí thực hiện là do ông tích góp từ đồng lương ít ỏi của mình. “Gần 40 năm gắn bó với mảnh đất Phước Sơn, ngần ấy năm tôi gắn bó công tác từ thiện nhân đạo. Tôi chỉ mong mình còn đủ sức khỏe để có thể giúp đỡ nhiều hơn các mảnh đời, phận người khó khăn, bất hạnh tại địa phương”- ông Sửu thổ lộ.

NGUYÊN ĐOAN