Sáng tạo trong lao động

DIỄM LỆ |

Người lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh, tùy theo vị trí việc làm đã ra sức thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Hàng nghìn sáng kiến, giải pháp sáng tạo của người lao động đã đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương, đơn vị.

Tập thể người lao động của Sở TT&TT luôn tích cực thi đua lao động sáng tạo.  Ảnh: D.L
Tập thể người lao động của Sở TT&TT luôn tích cực thi đua lao động sáng tạo. Ảnh: D.L

Đơn vị đi đầu

Tập thể người lao động của Sở Thông tin & truyền thông (TT&TT) luôn có nhiều đề tài, sáng kiến khoa học được ứng dụng trong thực tế, mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, có những sáng kiến góp phần quan trọng giúp các địa phương, đơn vị trong tỉnh thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, quản lý nhà nước bằng cách ứng dụng công nghệ số.

Sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp, đề tài nghiên cứu khoa học của Sở TT&TT được áp dụng vào thực tiễn và mang lại hiệu quả cao trên nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, du lịch, y tế, giáo dục...

Bà Phạm Thị Ngọc Quyên - Phó Giám đốc Sở TT&TT chia sẻ, TT&TT là một lĩnh vực gắn liền với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Do đó, hàng năm Công đoàn sở phối hợp với Ban giám đốc phát động phong trào, xây dựng kế hoạch, đưa nội dung đăng ký thi đua thực hiện các đề tài lao động sáng tạo vào tiêu chuẩn thi đua yêu nước. “Trong quá trình triển khai, Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với chính quyền động viên mọi nguồn lực để đảm bảo đẩy mạnh phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm khuyến khích, động viên, cán bộ công chức viên chức tích cực áp dụng sáng kiến có lợi vào công tác quản lý nhà nước, tiết kiệm chi phí cho tổ chức, công dân. Từ đó đã tạo sự chuyển biến mới trong việc triển khai tổ chức thực hiện phong trào thi đua lao động sáng tạo, không chỉ ở bề rộng, bề nổi mà còn đi vào chiều sâu và chất lượng” - bà Quyên nói.

Từ năm 2012 đến nay, người lao động của Sở TT&TT đã thực hiện hơn 15 đề tài khoa học cấp tỉnh, cấp bộ, cấp nhà nước và gần 100 sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Các đề tài khoa học được ứng dụng rộng rãi trong công tác quản lý như cổng thông tin điện tử, phần mềm quản lý trạm BTS, phần mềm quản lý đại lý internet, phần mềm quản lý điều hành tác nghiệp, một cửa điện tử, quản lý cán bộ công nhân viên chức, ISO điện tử, giám sát nhiệm vụ được giao… Từ những phần mềm này, Sở TT&TT đã được UBND tỉnh và Bộ TT&TT cho phép triển khai nhân rộng trong và ngoài tỉnh.

Hiện nay, các phần mềm chuyên ngành TT&TT của sở cũng được triển khai ở một số tỉnh khác trong nước. Nhiều phần mềm dùng chung đã được triển khai đến tất cả huyện, thành phố và sở, ban ngành thuộc tỉnh.

Đặc biệt trong năm 2017, cán bộ công chức Sở TT&TT đã xây dựng và triển khai vận hành phần mềm hành chính công điện tử cấp tỉnh tại Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh, ứng dụng tại 19 sở, ban, ngành. Sở đã thực hiện việc mở rộng, nâng cấp hệ thống phần mềm Hành chính công điện tử cấp tỉnh để triển khai phục vụ cho hoạt động của Trung tâm Hành chính công cấp huyện. Phần mềm hành chính công điện tử ra đời góp phần hướng tới nền hành chính phục vụ với mục tiêu xây dựng một nền hành chính trong sạch, vững mạnh, kiến tạo.

Lan tỏa phong trào

Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã có 5.889 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng với tổng trị giá hơn 476 tỷ đồng và đã làm lợi cho nhà nước, doanh nghiệp gần 41 tỷ đồng. Đó là con số khá ấn tượng khẳng định phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do công đoàn phát động đã được các đơn vị, doanh nghiệp hưởng ứng tích cực. Phong trào không phải là hình thức mà đi vào chiều sâu, mang lại giá trị thiết thực cho mỗi đơn vị, doanh nghiệp.

Đối với khu vực sản xuất, kinh doanh, công đoàn phát động phong trào “Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn”, góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Đối với khu vực hành chính, sự nghiệp có phong trào “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”, thực hiện hiệu quả cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, nâng cao sự hài lòng của người dân về các dịch vụ xã hội.

Phong trào “Dạy tốt, học tốt” trong ngành giáo dục được duy trì thường xuyên trong các trường học đã khuyến khích thầy và trò dạy tốt, học tốt gắn với tình thương yêu cảm hóa học sinh, nâng cao trách nhiệm đối với người thầy, người cô trong chuyên môn. Trong lĩnh vực y tế, toàn ngành giữ vững phong trào “Lương y như từ mẫu”, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn…

Ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, các phong trào thi đua yêu nước do công đoàn phát động luôn thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia, tạo khí thế thi đua sôi nổi trên tất cả lĩnh vực. Trong đó, mỗi lĩnh vực đều cụ thể hóa phong trào thi đua yêu nước phù hợp với thực tiễn sản xuất kinh doanh, quản lý nhà nước.

“Qua phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu cho sự năng động, sáng tạo và ý chí vươn lên của lực lượng lao động trong toàn tỉnh, được các cấp công đoàn, chính quyền ghi nhận, khen thưởng. Phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động toàn tỉnh thời gian qua đã thực sự đi vào chiều sâu, hiệu quả và chất lượng ngày càng cao” - ông Quang nhìn nhận.

DIỄM LỆ