Sâu sát từ cơ sở

PHAN VINH |

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua huyện Duy Xuyên đã quyết liệt vào cuộc, sâu sát cơ sở. Từ đó xuất hiện nhiều tấm gương, điển hình tiêu biểu.

Anh Trần Phước Ninh (trái) dù khuyết tật nhưng vẫn tích cực tham gia làm từ thiện. Ảnh: PHAN VINH
Anh Trần Phước Ninh (trái) dù khuyết tật nhưng vẫn tích cực tham gia làm từ thiện. Ảnh: PHAN VINH

Điển hình làm theo Bác

Dù bận bịu việc học hành ở Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng nhưng anh Văn Công Vũ (SN 1996) - Bí thư Chi đoàn khối phố Đình An, thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên, vẫn thường xuyên về quê và lãnh đạo tốt phong trào thanh niên ở địa phương. Trước đây, Chi đoàn khối phố Đình An là đơn vị yếu trong hoạt động phong trào, nhưng từ khi anh Vũ đảm nhận chức danh Bí thư Chi đoàn đã thực hiện nhiều phần việc, đưa phong trào hoạt động của chi đoàn dần đi lên và nằm trong tốp chi đoàn mạnh của thị trấn Nam Phước. Trong đó, hoạt động điểm nhấn của Chi đoàn Khối phố Đình An là phát động học tập và làm theo gương Bác gắn với tìm hiểu lịch sử địa phương, đất nước.

Từ năm 2016, sau khi được sự thống nhất của Chi bộ khối phố Đình An, anh Vũ đã lập một trang nội bộ (Fanpage) của Chi đoàn Khối phố Đình An trên mạng xã hội. Vì không thể có mặt thường xuyên ở địa phương nên anh Vũ lập Fanpage này để quản lý, thông qua đó phát động Cuộc thi tìm hiểu và sưu tầm hình ảnh về các ngày lễ lớn trong năm cho đoàn viên chi đoàn tham gia. “Chúng tôi rất vui vì cuộc thi được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn đoàn viên, đã có gần 100 tác phẩm với hình thức là bài viết, hình ảnh gửi tham dự cuộc thi. Dù giải thưởng chỉ mang tính tượng trưng nhưng cuộc thi đã giúp cho các đoàn viên hiểu biết hơn về những dấu mốc lịch sử quan trọng của quê hương, đất nước. Từ đó nâng cao tinh thần tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống quê hương trong đoàn viên thanh niên” - anh Vũ chia sẻ.

Anh Trần Văn Pháp - Bí thư Đoàn thị trấn Nam Phước cho biết, cuộc thi tìm hiểu và sưu tầm hình ảnh về các ngày lễ lớn trong năm do Chi đoàn khối phố Đình An tổ chức là hoạt động hưởng ứng việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Đoàn thanh niên thị trấn phát động. “Từ một đơn vị yếu phong trào nhưng anh Vũ đã đưa Chi đoàn khối phố Đình An lên tốp đầu để rồi có điều kiện lồng ghép các nội dung tuyên truyền, quán triệt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước vào sinh hoạt trong thanh niên. Anh Vũ cũng vinh dự được Trung ương Đoàn tặng bằng khen là Bí thư Chi đoàn giỏi cụm duyên hải Nam Trung Bộ năm 2016” - ông Pháp nói.

Sâu sát cơ sở

Theo thông tin từ Ban Tuyên giáo Huyện ủy Duy Xuyên, qua hơn một năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII), trên địa bàn đã xuất hiện nhiều điển hình về học tập và làm theo lời Bác. Tấm gương của anh Văn Công Vũ nêu trên là một trong hàng chục điển hình là cá nhân, tập thể vừa được Huyện ủy Duy Xuyên tuyên dương tại Hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) năm 2017. Như câu chuyện cảm động về anh Trần Phước Ninh (thị trấn Nam Phước), dù bị khuyết tật nhưng vẫn tích cực tham gia phong trào thiện nguyện, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Hay đảng viên Lê Văn An (thôn Vĩnh Nam, xã Duy Vinh) gương mẫu, năng động, mạnh dạn áp dụng mô hình dệt chiếu bằng máy giúp giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nhiều lao động ở địa phương... Ông Nguyễn Văn Sĩ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Duy Xuyên cho biết, có được những kết quả như vậy là nhờ sự vào cuộc quyết tâm của toàn hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Điểm nhấn trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh ở Duy Xuyên là sâu sát cơ sở. Hằng tháng, Ban Tuyên giáo Huyện ủy lập kế hoạch, soạn chi tiết gợi ý chuyên đề sinh hoạt gắn với nội dung học Bác rồi gửi về các đảng bộ, chi bộ cơ sở. Trong đó, chú trọng nội dung tuyên truyền những mẩu chuyện về Bác. Ví dụ, tháng 1 sẽ sinh hoạt chuyên đề học Bác về tình đoàn kết, thì chúng tôi chuẩn bị tư liệu, mẩu chuyện liên quan chủ đề này rồi gửi về cơ sở. Thêm vào đó, các đảng bộ khi sinh hoạt chuyên đề đều có sự tham gia của báo cáo viên Ban Tuyên giáo. Đối với các chi bộ, hội đoàn thể khi có đề nghị, Ban Tuyên giáo Huyện ủy luôn sẵn sàng cử báo cáo viên tham gia báo cáo chuyên đề.

Ông Nguyễn Quang Mạnh - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Duy Xuyên cho hay, ngay sau khi Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) được ban hành, huyện ủy đã nhanh chóng lập kế hoạch và tập trung triển khai nhiều phần việc. Ngoài công tác nghiên cứu, quán triệt và tổ chức học tập chuyên đề, Huyện ủy cũng quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên và nhân dân về thực hiện Chỉ thị 05. “Chúng tôi chú trọng đến hiệu quả thực tế, những việc làm cụ thể, đồng thời biểu dương những cách làm hay từ cơ sở thông qua việc thường xuyên kiểm tra, giám sát sâu đối với từng cấp. Một người nông dân tích cực thi đua sản xuất giỏi hay điển hình về cán bộ đoàn làm tốt phong trào thanh niên,... chính là hiệu quả thực tế trong việc làm theo Bác mà chúng tôi muốn hướng tới” - ông Mạnh cho biết thêm.

PHAN VINH