Thấm nhuần tinh thần "vì dân phục vụ"

HÀN GIANG |

Việc học tập và làm theo gương Bác Hồ thời gian qua đã có tác động tích cực và hiệu quả đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Chi bộ An ninh Công an TP.Hội An. Qua đó, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đặc biệt là kinh tế du lịch của địa phương.

Chú trọng “làm theo”

Trong câu chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Lê Phương Toàn - Đội trưởng, Bí thư Chi bộ An ninh Công An TP.Hội An chia sẻ, bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, Chi bộ An ninh đã tham mưu chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về công tác bảo đảm an ninh quốc gia. Cùng với đó, chủ động nắm chắc tình hình hoạt động của các hệ, loại đối tượng chính trị trên các lĩnh vực công tác an ninh. Đơn vị còn phối hợp với các lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cho các hoạt động lễ hội, sự kiện chính trị, giữ gìn an ninh khi có đoàn khách quốc tế, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến tham quan, công tác tại Hội An… Tất cả hướng đến mục tiêu: Tuyệt đối không để bị động, xảy ra đột biến, bất ngờ, tạo thành điểm “nóng” về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Cán bộ, chiến sĩ Đội An ninh Công an TP.Hội An họp trao đổi, nắm thông tin tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.Ảnh: HÀN GIANG
Cán bộ, chiến sĩ Đội An ninh Công an TP.Hội An họp trao đổi, nắm thông tin tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.Ảnh: HÀN GIANG

Do tính chất đặc thù của công tác an ninh nên cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải thường xuyên trực tiếp chiến đấu tại cơ sở, hoạt động nghiệp vụ độc lập, dẫn đến dễ bị tác động của các biểu hiện tiêu cực trong đời sống xã hội, rất dễ bị lôi kéo, sa ngã, sai phạm làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, của ngành. Do vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tập thể Chi bộ An ninh xác định phải luôn ra sức rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng và chất lượng, hiệu quả công tác để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trên địa bàn thành phố.

Tại Đội An ninh Công an TP.Hội An, việc học tập và làm theo gương Bác Hồ được cấp ủy chi bộ, ban chỉ huy đơn vị triển khai gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành, nhiệm vụ chính trị của công an thành phố. Học tập tư tưởng của Bác Hồ, cấp ủy Chi bộ An ninh lấy việc “làm theo” làm trọng tâm, xem đây là hoạt động thường xuyên, quan trọng. Chi bộ đã xây dựng chuẩn mực đạo đức, năng lực phù hợp với đặc điểm của lực lượng trinh sát an ninh trên địa bàn thành phố. Trên cơ sở đó, mỗi cán bộ, đảng viên đơn vị đăng ký những phần việc “làm theo” phù hợp với bản thân và báo cáo việc thực hiện trong các buổi sinh hoạt chi bộ. Kết quả thực hiện cũng là một trong những cơ sở để đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên và bình xét danh hiệu thi đua hàng năm. “Việc học tập và làm theo gương Bác Hồ đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên trong chi bộ nói riêng, toàn đơn vị nói chung. Qua đó, mỗi người đều nêu cao tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, ý thức tổ chức kỷ luật, tự giác phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, xung kích gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Điều đáng mừng nữa là năng lực, trình độ của cán bộ, đảng viên làm công tác an ninh của đơn vị được nâng lên rõ rệt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới” - Thiếu tá Lê Phương Toàn nói.

Xây dựng hình ảnh đẹp

Chiến công thầm lặng
Giữa tháng 7.2015, trên địa bàn TP.Hội An xuất hiện nhóm đối tượng là người nước ngoài có hành vi lắp đặt thiết bị vào khe cắm thẻ ATM ở trạm giao dịch rút tiền tự động của các ngân hàng. Nghi vấn các đối tượng này trộm thông tin tài khoản cá nhân để chiếm đoạt tài sản, quần chúng nhân dân báo với lực lượng chức năng.
Nhận được tin báo, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an TP. Hội An và chi bộ đơn vị, Đội An ninh Công an thành phố tổ chức lực lượng trinh sát xác minh thông tin người nước ngoài tạm trú trên địa bàn liên quan đến việc lắp đặt thiết bị tại các máy ATM. Đồng thời tiến hành mật phục, giám sát đối tượng khả nghi là người nước ngoài đến giao dịch tại mục tiêu trụ ATM Ngân hàng ACB ở số 106 Bà Triệu, phường Cẩm Phô. Vào lúc 14 giờ 10 phút ngày 27.7.2015, tổ công tác Đội An ninh phát hiện và kịp thời khống chế, bắt quả tang 3 đối tượng người nước ngoài có hành vi tháo gỡ các thiết bị kỹ thuật tại trụ ATM nói trên. Các đối tượng được bàn giao cho Công an tỉnh thụ lý điều tra theo thẩm quyền. Đây là một trong nhiều chiến công thầm lặng mà cán bộ, chiến sĩ Đội An ninh Công an TP.Hội An xác lập, đóng góp tích cực vào thành quả chung của lực lượng công an thành phố.

Thời gian qua, Đội an ninh được lãnh đạo Công an TP.Hội An đánh giá là một trong những đội nghiệp vụ “mũi nhọn” của lực lượng công an thành phố; được Ban Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận là một trong những đầu mối nghiệp vụ hoạt động hiệu quả nhất của Công an tỉnh. Nhiều năm liền, Chi bộ An ninh Công an TP.Hội An được công nhận danh hiệu đơn vị trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Thiếu tá Lê Phương Toàn khẳng định, học tập và làm theo gương Bác Hồ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ của ngành an ninh Hội An. Thời gian đến, Chi bộ An ninh sẽ tiếp tục đưa nội dung “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành nhiệm vụ thường xuyên, nền nếp trong sinh hoạt chi bộ; giáo dục cán bộ, đảng viên hiểu đầy đủ và sâu sắc ý nghĩa chính trị, văn hóa trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII).

Thiếu tá Lê Phương Toàn cho biết, Chi bộ An ninh luôn xem việc quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 05 là nội dung quan trọng, gắn chặt với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Sự song hành này sẽ góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, phẩm chất; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Để triển khai sâu rộng Chỉ thị 05, Chi bộ An ninh chú trọng công tác kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở; kịp thời động viên, khuyến khích nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo gắn với việc thực hiện hiệu quả các mặt công tác đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn theo chương trình, kế hoạch công tác của cá nhân, đơn vị và chủ trương của Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Công an TP.Hội An. “Chi bộ đang tập trung xây dựng chuẩn mực đạo đức mới của người cán bộ an ninh. Trong đó xác định, phải tiếp tục xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ công an giản dị, gần gũi với nhân dân, luôn để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách đến với phố cổ Hội An” - Thiếu tá Lê Phương Toàn chia sẻ.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình thực hiện Kết luận số 05-KL/TW ngày 15.7.2016 của Ban Bí thư về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới và Chiến lược quốc gia phòng chống tội phạm đến năm 2020.
Theo đó, tổ chức quán triệt sâu rộng trong các cơ quan, ban ngành ở Trung ương và địa phương nội dung Kết luận số 05-KL/TW, Chiến lược quốc gia phòng chống tội phạm, cụ thể hóa bằng các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch thực hiện phù hợp với điều kiện tình hình cơ quan, đơn vị, địa phương. Xác định cụ thể trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là đối với trường hợp để xảy ra tội phạm tăng hoặc phức tạp kéo dài; tăng cường mối quan hệ phối hợp liên ngành trong phòng chống tội phạm. Đồng thời nâng cao hiệu lực công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự và phòng chống tội phạm; tăng cường quản lý, giáo dục cải tạo các đối tượng bị kết án đang ở ngoài xã hội, các đối tượng được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; chủ động thực hiện các biện pháp giúp người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; tấn công trấn áp các loại tội phạm, tập trung đấu tranh những loại tội phạm nổi lên hiện nay, nhất là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm hình sự, ma túy, tội phạm kinh tế, tham nhũng, môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm mua bán người và các vi phạm về an toàn thực phẩm; mở rộng hợp tác quốc tế trong phòng chống tội phạm; hoàn thiện tổ chức, tăng cường đào tạo nâng cao năng lực cho các lực lượng tham gia phòng chống tội phạm...
Chương trình đặt ra mục tiêu đến năm 2020 giảm 3 - 5% tổng số vụ phạm tội hình sự so với năm 2016, nhất là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, tội phạm ở các địa bàn trọng điểm; giảm 15 - 20% số vụ án do người chưa thành niên thực hiện và giảm 5 - 7% tội phạm xâm hại trẻ em; tăng 5 - 10% tỷ lệ khởi tố điều tra các vụ án về kinh tế, tham nhũng trên tổng số vụ việc được phát hiện...(T.S)

HÀN GIANG