Tiếp dân ngày thứ Bảy

KIM THẠCH |

Học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, Đảng ủy xã Tam An (Phú Ninh) đã có cách làm sáng tạo: Tổ chức tiếp dân vào sáng thứ Bảy hằng tuần để chia sẻ và hiểu thêm những bức xúc, tâm tư của người dân.

Ông Bùi Kim Anh (bên trái) - Bí thư Đảng bộ xã Tam An tiếp công dân ngày thứ Bảy. Ảnh: Kim Thạch
Ông Bùi Kim Anh (bên trái) - Bí thư Đảng bộ xã Tam An tiếp công dân ngày thứ Bảy. Ảnh: Kim Thạch

Chọn ngày thứ Bảy

Câu chuyện bắt đầu từ dịp sinh nhật Đảng tròn 83 tuổi (3.2.2013), các vị lão thành cách mạng, hưu trí của xã đã đến phòng làm việc của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã chúc mừng và bày tỏ, chia sẻ những tâm tư, tình cảm của mình trong quá trình xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ Tam An. Các cụ mong muốn có dịp để trao đổi những vấn đề về xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới với quê hương. Thật trùng hợp, vào thời điểm này Đảng bộ xã Tam An đang triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ gắn với quy định những điều đảng viên không được làm; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”. Để chuyên đề được cụ thể hóa, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã đăng ký 6 nội dung học tập và làm theo, trong đó tổ chức tiếp công dân vào sáng thứ Bảy hằng tuần để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân. Ông Bùi Kim Anh - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Tâm lý bà con mình đến cơ quan vào ngày hành chính thường rất ngại nên chúng tôi chọn ngày thứ Bảy để tiếp dân, tạo sự thoải mái, tự nhiên để bà con chia sẻ, bày tỏ tâm tư”.

Theo đó, vào sáng thứ Bảy hằng tuần, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tam An tiếp và giải quyết từ 2 - 5 trường hợp. Thông thường, các buổi tiếp do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bùi Kim Anh trực tiếp thực hiện, những vấn đề lớn sẽ được Ban Thường vụ Đảng ủy xã cùng tổ chức tiếp, trao đổi. Và dù được giải quyết ngay hoặc phải chờ đợi để chuyển đến các cấp có thẩm quyền, người dân cũng đều thỏa mãn. Tuy nhiên, không đơn thuần chỉ lắng nghe ý kiến tại buổi tiếp dân, mà ngay sau đó, vào ngày Chủ nhật, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã tiến hành thâm nhập thực tế, đến nhà dân, đến các tổ, thôn trên địa bàn để thăm hỏi, lắng nghe, tìm hiểu thêm thông tin về sự việc nhân dân đã phản ánh. Sau đó, tại buổi họp giao ban vào ngày thứ Hai hằng tuần, những tâm tư, ý kiến nhân dân kiến nghị được Bí thư Đảng ủy xã thông tin và chỉ đạo UBND xã, các bộ phận liên quan tham mưu giải quyết dứt điểm, Mặt trận và các đoàn thể tăng cường vận động, tuyên truyền mọi người hưởng ứng thực hiện.

Bài học gần dân

Qua gần một năm thực hiện với những kết quả thuyết phục từ mô hình, cán bộ và đảng viên xã Tam An đã thống nhất tiếp tục duy trì việc làm này. Ông Bùi Kim Anh bộc bạch: “Bài học lớn nhất trong công tác tuyên truyền ở cơ sở chính là sự gần dân. Gần dân để làm công tác tuyên truyền không chỉ là phong cách quần chúng, cùng sống, cùng làm việc, hiểu được tâm tư, tình cảm của dân mà hơn nữa, cách tiếp cận, cách tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng cũng phải phù hợp với nhận thức của nhân dân. Nếu làm được cho dân hiểu, lợi ích của Đảng chính là lợi ích của nhân dân thì chắc chắn, công tác tuyên truyền sẽ đạt được hiệu quả hơn nữa”.

Từ những buổi gặp gỡ, tiếp xúc với đủ mọi tầng lớp nhân dân từ cán bộ hưu trí, những người nông dân, các vị cao tuổi..., Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tam An đã kịp thời có những quyết sách đúng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới, giúp dân xóa đói giảm nghèo. Và cách làm này đã tạo hiệu quả khá lớn, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, các tiêu chí vận động sức dân được triển khai nhanh, đúng tiến độ. Hiện nay, xã Tam An trở thành điểm sáng của toàn tỉnh về xây dựng nông thôn mới, địa phương đã đạt 12/19 tiêu chí, phấn đấu đến hết năm 2014 đạt 19/19 tiêu chí.
Trong muôn vàn câu chuyện mà Đảng ủy xã Tam An đã tiếp công dân vào những ngày thứ Bảy hằng tuần, nhiều người còn nhớ rất rõ một câu chuyện nhỏ: Bức xúc trước việc điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2013, ông Nguyễn Ẩn, trú tại thôn An Thiện, xã Tam An đã tìm đến vị Bí thư Đảng ủy xã để chia sẻ những tâm tư tình cảm của mình. Gia đình ông có vợ và 3 người con thường xuyên đau ốm, 3 năm liền đã được công nhận thuộc diện hộ nghèo. Trong diện xét nghèo năm nay, ông mong muốn Đảng, chính quyền tiếp tục ưu tiên cho gia đình, để được hưởng các ưu đãi của hộ nghèo. Sau khi được đồng chí Bí thư Đảng ủy xã trực tiếp trò chuyện, giải thích rõ hơn chủ trương và quy định của việc điều tra, rà soát hộ nghèo, trước đông đảo người dân có mặt tại buổi họp bình xét hộ nghèo năm 2013 do Ban nhân dân thôn An Thiện tổ chức, thật bất ngờ, ông Nguyễn Ẩn đã xin thoát khỏi hộ nghèo. Ông nói: “Nhiều năm nay tôi nhờ Đảng, nhờ chính quyền, nhân dân giúp vượt qua khó khăn. Gia đình tôi bây giờ vẫn còn khó, nhưng nếu vẫn cứ để hộ nghèo triền miên thì cũng sẽ khó chấp nhận. Nay tôi mạnh dạn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã, nỗ lực, cố gắng nhiều hơn để phát triển kinh tế gia đình”.

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Lời dạy của Bác Hồ đã được Đảng bộ, chính quyền xã Tam An, huyện Phú Ninh vận dụng trong học tập và làm theo gương Bác.

KIM THẠCH