Ý nghĩa lớn từ những việc nhỏ

XUÂN PHÚ |

Nhiều cá nhân, tập thể ngành GDĐT đã thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng những việc làm nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa lớn cho cộng đồng.

Khen thưởng các nhà giáo tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.Ảnh: X.PHÚ
Khen thưởng các nhà giáo tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ảnh: X.PHÚ

Gương sáng

Thầy giáo Trần Đình Hoa là một trong số 30 cá nhân có  thành tích xuất sắc được Công đoàn Giáo dục (CĐGD) tỉnh khen thưởng tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Theo thầy Hoa, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là việc suốt đời. Những lời dạy của Bác được bản thân học tập và áp dụng thực hiện một cách triệt để trong công việc hàng ngày. “Với cương vị Phó Hiệu trưởng trường THPT Trần Cao Vân (TP.Tam Kỳ), tôi phải luôn ghi nhớ xây dựng cho được sự đoàn kết, thống nhất trong nhà trường. Bởi, việc dù khó bao nhiêu nhưng có sự ủng hộ, đồng lòng của toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường thì nhất định thành công. Ngoài ra, mình cũng phải luôn thể hiện sự gương mẫu, nhiệt tình với công việc; thân thiện với học trò, hòa đồng với đồng nghiệp” - thầy Hoa nói.

Năm học 2013 - 2014, toàn ngành giáo dục tập trung vào học tập và làm theo Bác về “Phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương”. Qua đó, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, dạy tốt - học tốt, lồng ghép nội dung các phong trào thi đua với các cuộc vận động mang tính ngành nghề và xã hội gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, dù tuổi đã lớn nhưng thầy Trần Đình Hoa vẫn cố gắng học tập và trau dồi về chuyên môn, nhất là học và nghiên cứu sử dụng phương tiện, công cụ phục vụ cho công tác quản lý nhà trường được tốt hơn. Là người phụ trách chuyên môn nên thầy Hoa luôn ý thức đến việc phối hợp với các tổ chức trong nhà trường để động viên nhà giáo tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời, có kế hoạch tạo ra nhiều hoạt động, phong trào thi đua nhằm nâng cao chất lượng dạy - học. Nhờ đó, nhiều năm qua, trường THPT Trần Cao Vân gặt hái được nhiều kết quả trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục cũng như các phong trào khác. “Đó là một vài thành quả nho nhỏ của tôi trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thời gian qua. Điều này cũng góp phần giúp cho tôi hoàn thiện bản thân mình hơn” - thầy Trần Đình Hoa chia sẻ.
Một trường hợp khác cũng “học và làm theo Bác” xuất sắc là cô giáo Phan Thị Kim Xứng - giáo viên trường Mầm non Quế Xuân 2 (Quế Sơn). Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Không ngừng rèn luyện chuyên môn, phải là tấm gương sáng để học sinh noi theo” từ một cô giao mầm non, cô Xứng đã cố gắng nâng chuẩn tốt nghiệp đại học mầm non và có thêm bằng trung cấp tin học. Là người chịu trách nhiệm chăm lo và bảo vệ quyền lợi của nhà giáo - lao động, cô luôn làm việc hết mình, cùng với nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ hàng năm. Học tập và làm theo Bác để vận dụng vào cuộc sống và công việc, cô Xứng nhiều năm đạt  danh hiệu chiến sĩ thi đua, được CĐGD tỉnh khen thưởng  trong phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2012, được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen cán bộ công đoàn giỏi.

Lan tỏa phong trào

Theo ông Nguyễn Văn  Anh - Chủ tịch CĐGD tỉnh, 2 năm  qua, ngành đã chỉ đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Ngành coi đây là biện pháp cụ thể hóa chủ trương của Đảng vào công tác vận động quần chúng. Nhờ đó, nhiều cuộc hội thảo chuyên đề với các nội dung “Phong cách Hồ Chí Minh”, “Nhà giáo với tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã được CĐGD và ngành GDĐT các cấp tổ chức. Nhiều nhà giáo trong ngành đăng ký thực hiện “Sổ tay tự học”, lập “Kỷ yếu sáng kiến kinh nghiệm cá nhân”. Ngoài ra, ngành cũng đã mở cuộc thi viết về “Gương mặt nhà trường, gương sáng  nhà giáo” thu hút nhiều bài viết giới thiệu những tấm gương nhà giáo tận  tụy, cần mẫn cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Tổng kết 5 năm cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” vừa qua, ngành đã vinh danh, khen thưởng cho 50 gương sáng nhà giáo tiêu biểu và  30 gương sáng nhà giáo phục vụ giáo dục miền núi.

Nhìn nhận về kết quả qua 2 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của ngành, ông Nguyễn Văn Anh cho rằng, đến nay phong trào đã lan tỏa mạnh mẽ, tạo ra sự chuyển biến trong đội ngũ cán bộ, giáo viên toàn ngành về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, đạo đức nghề nghiệp. Qua đó, mỗi cá nhân thường xuyên học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, sáng tạo trong công tác, góp phần đẩy lùi tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong dạy - học. “Thời gian qua, đã xuất hiện nhiều gương sáng tập thể, cá nhân về sự toàn tâm, toàn ý phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, hết lòng yêu thương học trò, chia sẻ giúp đỡ đồng nghiệp, góp phần đưa sự  nghiệp GDĐT phát triển. Nhiều người đã vượt khó để  thi đua dạy tốt, nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục. Cũng có không ít nhà giáo tự nguyện đăng ký  dạy phụ đạo học sinh không thu tiền, tích cực hưởng ứng hỗ trợ cho đồng nghiệp, học sinh miền núi” - ông Anh chia sẻ.

XUÂN PHÚ