Hương sắc quê nhà

Cá đối cồi sông Thu

PHAN THỊ THANH LY |

Mùa này, vùng cửa sông Thu Bồn xuất hiện các loại cá quen thuộc như cá hồng, cá mú, cá diếc, cá ngạnh…, đặc biệt rất nhiều cá đối cồi. Cá đối cồi nhiều thịt, ngon và giàu chất bổ dưỡng, cả cái đầu tưởng chỉ xương thôi mà cũng ngon đến quéo lưỡi. Hôm nào ngư dân câu  được cá đối cồi, không cần chạy chợ thoáng vèo đã hết dù giá khá cao.

Thơm ngon món "ếch nhảy đọt cau"

TIÊN SA |

Cau là loài cây rất gần gũi với người dân Việt Nam. Ngoài trồng cau lấy trái để ăn với trầu, làm cây cảnh, cau còn là một vị thuốc trong Đông y.

Vào mùa nấu xu xoa

NHƯ TRANG |

Hằng năm, cứ độ đến tháng 3 là phụ nữ làng Triêm Đông (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) lại tất bật gánh rau câu về nấu xu xoa. Món ăn dân dã, thanh mát này làm dịu đi cái nắng oi bức ngày hè.

Thú vị với ốc giấy xào

PHAN THỊ THANH LY |

Buổi sáng đi chợ sớm, bất chợt nhìn thấy một thau ốc giấy nằm lẻ loi bên cạnh những thúng cá tươi. Cô bán hàng nói “mẻ ốc này mới bắt lên đó con”. Những con ốc vỏ rất mỏng, bề mặt lốm đốm hoa văn với nhiều màu sắc, ghé mắt vân vê từng con ốc đã nghe mùi mặn nồng đặc trưng vị biển đầy gợi nhớ. 

Bánh gói xứ Quảng

TIÊN SA |

Xứ Quảng quê tôi nổi tiếng với nhiều loại bánh ngon dân dã như bánh đúc, bánh ít, bánh su sê, bánh tráng… Nhưng tôi thích nhất là bánh gói, bởi loại bánh này rất thơm ngon với hương vị đặc trưng, nhất là bánh gói được “gói ghém” từ vùng quê Điện Bàn, Đại Lộc…

Ngọt ngào cá nục hấp

PHAN THỊ THANH LY |

“Sau này giỗ má khỏi nấu chi phức tạp, chỉ cần chén cơm, hấp con cá nục như vầy là đủ rồi” - má nói, trong lúc loay hoay giã vài tép tỏi để ướp vào cá - “nhớ kèm theo rau muống nhà trồng và chén nước mắm muối từ con cá cơm nghe”. Tôi bá vai, nói nhỏ vào tai má: “Tưởng gì, chớ món cá nục biển hấp nghe đỡ căng thẳng. Chỉ sợ đòi cúng cá mú sông, cá niên rừng hàng hiếm mới khó tìm”.

Mướp rắn trộn

PHAN THỊ THANH LY |

Ngạc nhiên, đó là ấn tượng của nhiều người khi lần đầu nhìn thấy mướp rắn. Những trái mướp không to thẳng như bình thường mà uốn xoăn như rắn bò, lủng lẳng trên giàn.

Bánh xèo mùa lạnh

LIÊU HÂN |

Khi những cơn gió lạnh lùa qua những con phố, thì người dân Tam Kỳ lại thấy thèm một món ăn quen thuộc: bánh xèo! Có thể khi chiều xuống, ven đường phố có đôi chỗ nhóm bếp than hồng để tráng bánh thì bạn mới sực nhớ đến món ăn hấp dẫn đó. Bánh xèo có lẽ là món ăn quá dân dã ai cũng biết, nhưng có đi xa, nhất là “hành phương Nam”, bạn mới thấy hết cái giá trị, cái đáng yêu của bánh xèo Tam Kỳ.

Dưa món

TIÊN SA |

Dưa món hay dưa kiệu là món ăn dân dã, mang nhiều hương vị, lại dễ chế biến. Để làm dưa món, ít nhất cũng sử dụng từ 5 loại củ quả trở lên. Những loại củ quả là “hồn cốt” không thể thiếu của hủ dưa món là: cà rốt, đu đủ, củ cải, củ kiệu, củ hành, ớt chín…

Mùng 3, rảo bước chợ quê

HOÀNG LIÊN |

Trên khắp rẻo đất xứ Quảng, những phiên chợ cầu may đầu năm phần lớn đều họp vào sáng mùng 3 Tết. Tuy các phiên chợ chưa đông đúc như thường nhật, các mặt hàng được bày bán không nhiều, nhưng theo cư dân bản địa sẽ mang lại sự may mắn, mạnh mẽ trong năm mới...

Mùi dưa kiệu

NGUYỄN THỊ DIỆU HIỀN |

Những ngày sắp tết. Tôi sững người khi nhìn những bó kiệu đầu tiên được đưa ra chợ tháng Chạp. Nhìn từng bó kiệu được kẹp và buộc rất khéo mà cổ tôi nghèn nghẹn, mắt rưng rưng. Là vì hình ảnh ấy khiến tôi nhớ đến người anh vừa rời cõi tạm. Anh tôi nghiện nhất món này.

Bánh tráng bà Mười

TRUNG THỰC - GIANG BIÊN |

Hơn 10 năm qua, những chiếc bánh tráng do bà Mười, ông Hai ở thôn Hiền Lương (xã Bình Giang, Thăng Bình) làm ra đã trở nên quá đỗi quen thuộc với những khách hàng gần xa, với phương châm rất giản dị “mình ăn được thì người khác mới ăn được”.

Chuối lùn um lươn đồng

THIÊN THU |

Những ngày mùa đông, chuối lùn ít được mẹ giấu chín vì nhạt mà thay vào đó là chế biến món ăn cho cả gia đình. Trong đó phải kể đến món chuối lùn um lươn đồng. Mẹ ra vườn chọn những trái chuối no tròn, đầy đặn, không quá non cũng không quá già đem vào gọt sạch lớp vỏ xanh bên ngoài rồi ngâm vào thau nước lạnh pha nước cốt chanh, khế chua, muối tầm 10 phút giúp cho chuối giữ màu trắng tự nhiên, xắt thành từng lát khoảng chừng một lóng tay, rửa sạch, để ráo.

Nhớ món ăn quen mà... tên lạ

Thanh Thảo |

Tôi ra Hội An gặp một nhà thơ người Australia trong chương trình “hội thảo thơ bỏ túi” mà anh em gọi đùa là “Hội thảo thơ Việt - Úc: từ di sản tới di sản”. Từ Hội An di sản tới nhà hát Opera Sydney được công nhận là di sản hiện đại thế giới. 

Giữ hương tết của cha

NHƯ TRANG |

Cả tuổi thơ được lớn lên cùng với sắc vị bánh in truyền thống, chị Huỳnh Thị Yến (thôn Vân Quật, xã Duy Thành, Duy Xuyên) đã tiếp nối nghề của cha để lại và giữ “hương tết” suốt gần 30 năm qua.

Canh cá dìa nấu thơm

PHAN THỊ THANH LY |

Họ hàng nhà cá dìa khá đông, nào là cá dìa vân sọc, cá dìa đá, cá dìa bông… Cá dìa hiện diện ở nhiều vùng nước lợ, nhất là khu rừng dừa Bảy Mẫu, Thuận Tình và các bãi bồi thuộc xã Cẩm Thanh (Hội An). Ở vùng này, cá dìa thường núp bóng bè nuôi tôm hay gốc dừa nước để kiếm thức ăn. Còn gì tuyệt vời hơn khi những chiều đông muộn, mọi người í ới rủ nhau đi giăng câu bắt cá dìa. Dù mình mẩy đôi khi lấm lem bùn đất nhưng cầm được con cá dìa, thả vào cái giỏ tre, nghe nó quẫy rột rột, thấy sướng gì đâu!

Bánh bèo nóng

CHÂU NỮ |

Bánh bèo xứ Quảng dường như khác bánh bèo xứ khác. Thuở nhỏ, tôi cứ “mặc định” bánh bèo là thức bánh của con nhà nghèo bởi dân dã, ăn nhanh no. Tưởng dễ làm, nhưng để có chén bánh ngon và đẹp, lại khó.

Cá trê kho lá nghệ

TIÊN SA |

Quê tôi ven sông Thu Bồn, vào mùa lụt nước dâng cao, cả làng trở thành ốc đảo, chia cắt với mọi nơi, kể cả chợ. Thế là mấy anh em tôi ra đồng giăng lưới bắt cá. Cánh đồng mùa lũ không ai trồng trọt gì, nước ngập trắng xóa. Cá từ sông, ao hồ theo dòng nước lũ tràn về, trú ngụ ở đồng rất nhiều. Nhờ vậy, chừng hai ba giờ sau chúng tôi đã bắt được một mớ cá tươi như trê, tràu, giếc, lát… tha hồ làm các món. Mùa đông, tôi thích nhất là món cá trê kho lá nghệ tươi.

Thơm ngon mỳ Quảng Bà Cả

THÁI CƯỜNG |

(QNO) - Tiệm mỳ Quảng Bà Cả (thôn Tây Nam, xã Phú Thọ, Quế Sơn) nằm trên trục đường ĐH06 liên huyện Quế Sơn - Thăng Bình, lâu nay được khách thập phương biết đến với tô mỳ đầy và hương vị đậm chất miền quê.

Lạch um măng

THANH LY |

Cứ đến mùa mưa ngư dân lại “hóng” lạch nguồn. Bởi “nguyên quán” của lạch là nơi thượng nguồn. Những ngày mưa lũ lạch tức trứng, chui ra từ các hang hốc và bị cuốn xuôi theo dòng nước về nơi hạ nguồn. Ngư dân có kinh nghiệm dùng lưới cào để đón lạch. Cách đây chừng chục năm, lạch về rất nhiều. Ngày nay, do nhiều nguyên nhân lạch xuất hiện hiếm dần, mỗi năm vài ba đợt.