Cá rô phi đồng kho khế chua

NHƯ QUỲNH |

Hễ trời mưa xuống, người dân quê tôi lại chuẩn bị giỏ, lờ, lưới hay nơm tre đi bắt cá rô phi đồng. Chỉ cần đặt lờ, lưới đầu dòng nước hoặc trổ ruộng qua một đêm là có mớ cá tươi ngon cho bữa ăn của cả nhà. Thịt cá rô phi đồng béo, thơm và luôn là món dân dã trong các bữa cơm hàng ngày của người dân.

Ướp cá rô phi phải tỉ mỉ mới có được món ngon. Ảnh: N.Q
Ướp cá rô phi phải tỉ mỉ mới có được món ngon. Ảnh: N.Q

Có thể chế biến rất nhiều món từ cá rô phi đồng, những món đơn giản như cá rô phi đồng chiên xù, kho tộ, nấu canh chua, cháo, hoặc làm sạch tẩm gia vị phơi một nắng cũng rất tuyệt vời... Tuy nhiên, lạ miệng hơn cả là món cá rô phi đồng kho khế chua. Trước khi chế biến món này, mẹ tôi thường chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu như 6 quả khế tươi, 4 củ gừng, nghệ, 2 trái ớt xanh và các gia vị kèm theo, đặc biệt không thể thiếu cá rô phi còn sống.

Để món cá kho không bị tanh rong, khi làm cá, mẹ tôi cắt xẻ theo chiều dọc phần bụng cá để lấy ruột ra, đánh thật kỹ vảy, rửa sạch rồi để ráo. Xong công đoạn sơ chế và ướp cá cùng với các gia vị, mẹ lại chuẩn bị xắt gừng theo sợi, khế thái lát mỏng vừa ăn, xắt ớt xanh. Muốn món cá rô phi đồng kho khế thơm ngon, mẹ thường xếp nửa số khế, nghệ, gừng đã xắt vào đáy nồi, tiếp tục cho cá rô phi lên trên, sau đó cho ớt, khế, nghệ, gừng còn lại lên mặt, rưới hết nước ướp cá vô sau và đun lửa đều cho đến khi nước trong cá cạn dần là vừa ăn.

Cá rô phi đồng kho khế tươi khi chín, mọi thứ sẽ hòa quyện vào nhau và mùi tanh của cá cũng không còn nữa. Trong những bữa ăn vào mùa mưa, nồi cá rô phi đồng kho khế nóng hổi, thơm lừng làm ấm lòng bao người ở miền quê.