Ra mắt dự án sách và triển lãm ảnh Chân dung khởi nghiệp

;
Thứ Ba, 19/09/2017, 09:40 [GMT+7]

(QNO) - Ngày 16.9, lần đầu tiên tại TP.HCM, triển lãm sách và tranh "Chân dung khởi nghiệp - Những người đi tìm giấc mơ của chính mình" đã ra mắt công chúng.

Đây là dự án kết hợp tranh và sách đầu tiên về các câu chuyện khởi nghiệp tại Việt Nam. Dự án do họa sĩ Bạch Hoàng Anh hiện sinh sống và làm việc tại Mỹ phối hợp với nhà báo Nguyễn Thị Minh Trâm, Báo Phụ Nữ (TP.HCM) thực hiện.

Họa sỹ Thạch Anh trái và nhà báo Nguyễn Thị Minh Trâm, Báo Phụ Nữ (TP. HCM) là hai tác giả chính của triển lãm.
Họa sĩ Thạch Anh (trái) và nhà báo Nguyễn Thị Minh Trâm, Báo Phụ Nữ (TP.HCM) là hai tác giả chính của triển lãm.

Triển lãm gồm 20 bức tranh chân dung của các doanh nhân khởi nghiệp, được khắc hoạ sinh động theo hoạ phái ấn tượng. Những bức chân dung này được hoạ sĩ Bạch Hoàng Anh sáng tác dựa trên nguồn cảm hứng từ cuốn sách của nhà báo Minh Trâm. Hơn 180 trang sách và 20 bức tranh thể hiện sống động 19 câu chuyện của những người trẻ khởi nghiệp tại Việt Nam như: Nhà giáo dục Giản Tư Trung - nhà sáng lập trường doanh nhân PACE; Nghệ nhân trà Viên Trân - chủ Trà quán Hương Trà Việt; Kiến trúc sư Nguyễn Văn Nguyên - Giám đốc Nhà Việt Corp, chủ nhân Công viên gốm đất nung Thanh Hà; Thi Anh Đào - Giám đốc điều hành Isobar Việt Nam; Nguyễn Thuý Uyên Phương - nhà sáng lập hệ thống Trường ngoại khoá Tomato; Lê Thái Vũ - Giám đốc Làng lụa Hội An...

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc Nhà Việt Corp, chủ nhân Công viên gốm đất nung Thanh Hà(phải)  là một trong những nhân vật khởi nghiệp - Những người đi tìm giấc mơ của chính mình

Nhà báo Nguyễn Thị Minh Trâm, tác giả cuốn sách chia sẻ: "Các nhân vật đã kể về câu chuyện khởi nghiệp của họ, như kể về một giấc mộng tuổi trẻ. Tôi đã thấy tôi, và nhiều người bạn của mình trong những giấc mộng ấy. Và tôi tin rằng, bầu trời của mộng mơ và khát vọng ấy còn rất nhiều người trẻ mà tôi chưa kịp biết mặt. Tôi đã viết lại những câu chuyện, những khao khát, hồ hởi lẫn mệt nhọc, hoang mang rất thật ấy, tất cả bằng sự cảm phục và đồng cảm, nhằm lan tỏa niềm tin và cảm hứng sống đến các bạn trẻ. Cảm hứng ấy có thể không phải là cảm hứng kinh doanh, cũng không hẳn là cảm hứng khởi nghiệp, nó là cảm hứng sống có khát vọng, có ước mơ, và đầy niềm tin, trách nhiệm với mơ ước ấy".

Đồng cảm với nhà báo Nguyễn Thị Minh Trâm, hoạ sĩ Bạch Hoàng Anh là người kể lại những câu chuyện ấy bằng hội hoạ cho biết: "Những con người đầy mơ mộng và dũng cảm ấy đã thực sự khiến tôi rung động. Trước khi hình thành ý tưởng thực hiện dự án này, khi đọc một vài bài viết của Minh Trâm, tôi đã vẽ một vài bức tranh về họ. Rồi từ chính nguồn cảm hứng từ những bức tranh và những bài viết đầu tiên ấy, Minh Trâm và tôi đã quyết định cùng thực hiện dự án này".

Dịp này trao học bổng cho các em nhỏ có hoàng cảnh khó khăn.
Trao học bổng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Sau triển lãm, toàn bộ số tiền bán tranh sẽ được họa sĩ Bạch Hoàng Anh chuyển thẳng vào Quỹ từ thiện Anh Bach Foundation để tiếp tục thực hiện những chương trình khuyến học dành cho học sinh nghèo ở Việt Nam. 

MINH QUÂN

.
.
.
.
.