Hỗ trợ khởi nghiệp năm 2018: Từng ngành, địa phương phải hành động

;
Thứ Hai, 15/01/2018, 13:52 [GMT+7]

Cho rằng các ý tưởng, doanh nghiệp khởi nghiệp (KN) của Quảng Nam vừa ít về số lượng vừa kém về chất lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị các ngành, địa phương cần hành động cụ thể, quyết liệt hơn nhằm thúc đẩy hoạt động hỗ trợ KN trên địa bàn tỉnh trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Cuộc họp đánh giá hoạt động KN trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 và kế hoạch 2018. Ảnh: V. ANH
Cuộc họp đánh giá hoạt động KN trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 và kế hoạch 2018. Ảnh: V. ANH

Nhiều hạn chế

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, kết quả của hoạt động hỗ trợ KN năm 2017 đã đạt mục tiêu đề ra từ đầu năm, tuy nhiên thành công đó chỉ là “viên đá” ban đầu đặt nền móng cho KN Quảng Nam trong tương lai. Bên cạnh kết quả, hoạt động hỗ trợ KN còn bộc lộ khá nhiều hạn chế sau một năm triển khai khá sôi nổi. Đó là công tác thông tin truyền thông về KN, có triển khai nhưng chưa sâu rộng, chưa tạo sự chuyển biến mạnh mẽ. Nhận thức về KN có thay đổi, chuyển biến nhưng chưa triệt để, chưa toàn diện, vẫn còn tình trạng trông chờ ỷ lại, chưa hiểu đúng, hiểu sâu về bản chất KN sáng tạo. Do đó công tác truyền thông hết sức quan trọng, làm thay đổi nhận thức không chỉ trong cộng đồng những người KN, mà còn tác động đến chính quyền địa phương các cấp. Khi nhận thức chưa rõ, chưa đúng thì dẫn đến sự lúng túng trong hoạt động hỗ trợ KN là điều tất nhiên.

Bên cạnh đó, hoạt động của thành viên trong Tổ công tác Hỗ trợ hoạt động KN tỉnh chưa đều, hoạt động của các câu lạc bộ (CLB) KN còn lúng túng, bị động… là hạn chế tiếp theo được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chỉ ra. Cụ thể, nhiều thành viên vào CLB có nhận thức không đúng, có người chỉ vì mục đích cá nhân, chăm chăm chờ sự hỗ trợ tài chính nào đó chứ không đóng góp vì mục tiêu chung của CLB là mái nhà chung, giúp chia sẻ, thảo luận, góp ý xây dựng ý tưởng KN. Nhiều người không nhận thức được, cái lợi quan trọng nhất khi vào CLB là hưởng môi trường sinh hoạt, môi trường làm việc, đào tạo kỹ năng nhóm… Cùng với đó, ông Lê Trí Thanh thẳng thắn cho rằng các ý tưởng, doanh nghiệp KN ở Quảng Nam còn ít về số lượng và kém về chất lượng. Theo đó, năm 2017, toàn tỉnh thành lập mới 1.200 doanh nghiệp, so với chỉ tiêu thì vượt, nhưng trong số đó những dự án thành lập mới do thanh niên KN sáng tạo không có bao nhiêu. Những DN mang hàm lượng KH-CN, đổi mới sáng tạo chưa nhiều. Ông Thanh cho biết: “KN chúng ta còn loay hoay trong một cái hũ, chưa tư duy mạnh, mặc dù nguồn tài nguyên có, năng lực sáng tạo có. Các dự án, ý tưởng KN ít có hàm lượng về trí tuệ, sử dụng chất xám”.

Phải khởi nghiệp từ hành động

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị, năm 2018 Tổ công tác Hỗ trợ hoạt động KN phải xây dựng được bộ tài liệu về KN tại Quảng Nam; triển khai các chương trình hợp tác đã ký kết và cụ thể hóa các chương trình đó; hoàn chỉnh thủ tục pháp lý và bộ tiêu chí xét chọn quỹ hỗ trợ KN, hướng dẫn hoạt động của CLB đừng cầu toàn, vừa làm vừa điều chỉnh; xây dựng mạng lưới chuyên gia tư vấn, KN tại chỗ; kết nối hỗ trợ cho được ít nhất một ý tưởng, một dự án để gọi vốn từ quỹ đầu tư, từ đó tạo động lực cho những người khác…

Bên cạnh nhiệm vụ được UBND tỉnh giao phụ trách hoạt động hỗ trợ KN thì Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cũng nhiều lần cho biết bản thân rất “máu lửa” trong lĩnh vực này. Tuy nhiên ông Thanh cũng cho rằng, hoạt động hỗ trợ KN cần phải có lộ trình, vì nếu Quảng Nam chạy theo những tỉnh thành phát triển mà đưa ra những mục tiêu xa vời, viển vông thì đến khi không đạt được dễ bi quan; ngược lại nếu chúng ta tự ti, không chịu vươn lên tầm cao mà chỉ dừng ở mức độ vừa phải thì tự thủ tiêu động lực phát triển. KN cần sự cân bằng, khi chưa đủ về lượng thì đừng mong thay đổi về chất. Vì vậy, trong quá trình chỉ đạo công tác KN ở Quảng Nam, đôi lúc phải “làm lạnh những cái đầu nóng và làm nóng những cái đầu lạnh”.

Để hoạt động hỗ trợ KN đạt kết quả cụ thể, thiết thực, tại cuộc họp đánh giá một năm KN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nhấn mạnh, năm 2018 cần tiếp tục công tác truyền thông nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức về KN tại Quảng Nam. Nhận thức phải được thay đổi từ trong cộng đồng thanh niên đến các sở ban ngành, chính quyền các cấp. “Từ những đề án về KN do Chính phủ ban hành, từng cấp ngành, địa phương, tổ chức phải tự nghiên cứu để triển khai, phải năng động chứ không nên ngồi chờ sự hướng dẫn rồi mới làm. Chúng ta đang nói về KN sáng tạo, thì ngay trong chúng ta cũng khởi động nhanh, không biết thì phải tìm hiểu, nhất là những người làm trong chính quyền” - ông Thanh nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, việc hỗ trợ KN của các ngành, địa phương như thế nào là hết sức quan trọng. Sự hỗ trợ không phải về tiền bạc mà  cần nghiên cứu xem nên giúp KN cái gì. Các địa phương dựa theo đặc thù nên đặt hàng cho các CLB và chủ động gợi ý và nâng đỡ cho các ý tưởng KN của từng bạn trẻ địa phương liên quan đến những vấn đề của địa phương, ngành mình. Với mục tiêu, thời gian đặt ra cho các địa phương Tam Kỳ, Hội An, Núi Thành và 5 ngành: Công thương, Nông nghiệp, TT&TT, VH-TT&DL, KH-CN chậm nhất đến quý 2 năm 2018 phải ban hành kế hoạch hoạt động hỗ trợ KN trên ngành, địa phương của mình đến năm 2029 với những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể. “Việc hỗ trợ phát triển ý tưởng KN bao gồm cả ý tưởng và cả dự án. Có cái chưa ra dự án mới dừng ở ý tưởng phôi thai nhưng nó hay vẫn có thể xem xét hỗ trợ. Đối tượng hỗ trợ là dự án hoặc ý tưởng đó chứ không phải thể nhân hay pháp nhân, không phải là cá nhân hay tổ chức nào. Điều đó không quan trọng, quan trọng nhất là ý tưởng, phát triển hơn một tí là dự án. Do đó việc quan trọng nhất của những người làm công tác hỗ trợ KN là làm sao để kích thích, khơi dậy tinh thần KN, ý thức KN trong cộng đồng KN, chứ không phải đi làm thay cho họ. Làm sao để hỗ trợ người KN làm tốt hơn, cụ thể hóa khát vọng KN của họ” - ông Lê Trí Thanh nói.

ANH ĐÔNG

 

.
.
.
.
.