Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp: Nền tảng từ câu lạc bộ

;
Thứ Bảy, 24/03/2018, 09:44 [GMT+7]

Sự ra đời và hoạt động của các câu lạc bộ (CLB)khởi nghiệp (KN) được coi là nền tảng cơ bản nhằm tạo dựng hệ sinh thái KN ở từng địa phương, khu vực. Chính vì lý do này, UBND tỉnh định hướng năm 2018, hoạt động hỗ trợ KN phải đặt trọng tâm là “năm hướng về CLB KN”. 

Một cuộc họp giữa Tổ công tác hỗ trợ hoạt động KN sáng tạo tỉnh với các sở, ban ngành, địa phương do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì.  Ảnh: VINH ANH
Một cuộc họp giữa Tổ công tác hỗ trợ hoạt động KN sáng tạo tỉnh với các sở, ban ngành, địa phương do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì. Ảnh: VINH ANH

Lúng túng, bị động

Theo đánh giá, hoạt động KN trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 có nhiều khởi sắc, nhiều hoạt động KN đi vào chiều sâu, làm nền tảng cho những năm tiếp theo. Cùng với việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ hoạt động KN sáng tạo tỉnh là sự ra đời của các CLB KN ở nhiều địa phương, đơn vị. Cụ thể, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ra đời 5 CLB gồm CLB Đầu tư và KN Quảng Nam, CLB KN Tam Kỳ, Hội An, Núi Thành và CLB Sinh viên KN sáng tạo Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật. Việc ra đời các CLB bước đầu đã trở thành địa chỉ, mái nhà chung cho các bạn trẻ cùng niềm đam mê, khát vọng KN có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi và chia sẻ để thực hiện ước mơ. Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, các CLB KN đều gặp những khó khăn nhất định. Một vài CLB khi mới thành lập thì “hoành tráng” nhưng sau một thời gian ngắn hầu như không hoạt động. Thành viên tham gia CLB lúc mới thành lập khá đông nhưng qua thời gian cũng “rơi rụng” dần. Đồng thời, trong hoạt động của CLB, có địa phương thì kết nối và hỗ trợ rất tốt nhưng cũng có địa phương chưa quan tâm, dẫn đến hiệu quả chưa cao…

Đánh giá về hoạt động của các CLB KN thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho rằng, các CLB hoạt động còn lúng túng, bị động; hình thức, phương pháp và cách quy tụ thành viên còn hạn chế; nhận thức của các thành viên chưa đúng, mặc dù khi thành lập, các CLB đều tự xây dựng quy chế và được Tổ công tác hỗ trợ hoạt động KN sáng tạo tỉnh phê duyệt. Bên cạnh đó, sự chia sẻ, kết nối giữa các CLB chưa đều, chưa thường xuyên, nếu không muốn nói là rất ít. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, do các CLB trang bị nhận thức cho thành viên không đúng nên nhiều người đã hiểu sai về mục đích hoạt động. Một số người nghĩ rằng tham gia CLB sẽ được hỗ trợ về tài chính, điều này hoàn toàn sai lầm. “CLB là mái nhà chung để các thành viên sinh hoạt, chia sẻ, trao đổi và góp ý thực hiện các ý tưởng, dự án KN. Do đó, cái được hưởng quan trọng nhất của thành viên là hưởng môi trường sinh hoạt, làm việc cùng nhau, đào tạo kỹ năng nhóm… Đây là điều rất quan trọng vì nếu không có kỹ năng nhóm thì làm sao cạnh tranh được trên thương trường” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nói.

Kết nối không gian KN

Để xây dựng hệ sinh thái KN giai đoạn 2018 - 2025 đảm bảo các mục tiêu đã đề ra thì việc phát triển thêm các CLB KN là cần thiết. Vì vậy, theo kế hoạch, trong năm 2018 trên địa bàn tỉnh sẽ thành lập thêm 2 CLB KN tại Điện Bàn và Duy Xuyên. Tuy nhiên, muốn CLB mang lại hiệu quả thì đi kèm với việc thành lập, mở rộng là phải nâng cao chất lượng hoạt động. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, năm 2018 phải đặt trọng tâm là năm hướng về CLB nhằm đưa các CLB đi vào hoạt động nền nếp, ổn định. Muốn làm được điều này thì các CLB cần kiểm điểm lại hoạt động, xem cái gì được, cái gì chưa được. Đồng thời ban chủ nhiệm các CLB cần phải được củng cố, kiện toàn, làm sao quy tụ được những người tâm huyết, mong muốn đóng góp cho phong trào KN. Những thành viên chủ chốt phải thể hiện được vai trò đưa CLB trở thành mái nhà chung cho người đam mê KN.

Theo ông Trần Viết Âu - Chủ nhiệm CLB Đầu tư và KN Quảng Nam, một trong những rào cản lớn trong hoạt động CLB, một phần nằm ở tính cách của người Quảng Nam. Thường thì mọi người thích mạnh ai nấy làm, ít chia sẻ và đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm hạn chế. Trong khi đó, hoạt động CLB KN là sinh hoạt tập thể, cộng đồng dựa trên sự tự nguyện vì mục tiêu cùng phát triển. Đó là một trong những nguyên nhân lý giải vì sao những CLB hay hội, nhóm được thành lập ra nhưng hoạt động chưa hiệu quả. Ông Âu cho rằng, để hoạt động của các CLB hiệu quả thì phải có những thủ lĩnh thật sự tâm huyết, có khả năng kết nối và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái KN. “Với vai trò của mình, năm 2018, Ban chủ nhiệm CLB Đầu tư và KN Quảng Nam sẽ nỗ lực hơn để kết nối các CLB KN trong và ngoài tỉnh; kết nối các bạn trẻ, học sinh - sinh viên… nhằm thúc đẩy hoạt động KN, góp phần phát triển hệ sinh thái KN trên địa bàn tỉnh” - ông Âu nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị, các CLB KN muốn hoạt động hiệu quả thì phải xây dựng được kế hoạch, chương trình hoạt động và tiêu chí để đánh giá cụ thể. Khi xây dựng kế hoạch phải lấy ý kiến các địa phương, trong đó nói rõ cần sự hỗ trợ gì từ huyện, tỉnh và các sở ngành. Căn cứ kế hoạch của các CLB thì các địa phương, các ngành có cơ sở chủ động kết nối, cung cấp thông tin, tương tác hai chiều...  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cũng đề nghị Tổ công tác hỗ trợ hoạt động KN sáng tạo phải làm việc với các địa phương có tiềm năng KN nhằm phát triển hệ sinh thái KN tại địa phương. Trong đó, các địa phương như Tam Kỳ, Hội An, Núi Thành phải sớm hình thành các không gian KN. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nói: “Đừng nghĩ không gian KN phải hoành tráng, hiện đại, nó chỉ cần là không gian ấm cúng, đảm bảo tính riêng tư, sự yên tĩnh cần thiết, sự giao tiếp phù hợp để cho tất cả thành viên đến chia sẻ, làm việc cùng nhau để hoàn thành ý tưởng đầu tư kinh doanh. Không gian KN có thể kết hợp kinh doanh cà phê, nước uống…, các CLB nên học hỏi những mô hình hiệu quả trên cả nước để áp dụng”.

VINH ANH

.
.
.
.
.