Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với thanh niên khởi nghiệp

THANH NGUYÊN |

(QNO) - Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất năm 2018, chiều 29.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: THANH NGUYÊN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: THANH NGUYÊN

Tham dự diễn đàn có 250 đại biểu là thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ đang có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; 50 đại biểu là thành viên Câu lạc bộ Đầu tư khởi nghiệp, họ là những doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuât sắc đại diện cho hơn 300 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc trong cả nước được Trung ương Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam tuyên dương trong giai đoạn 2015 - 2018; các nhà đầu tư, chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước.

Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết: 2 năm kể từ khi phát động phong trào hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, bước đầu đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, nhất là về mặt tiếp cận cơ chế chính sách và truyền thông. Tại một số địa phương, việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp còn đôi số vướng mắc. Tuy nhiên, nhiều thiết chế, quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cũng đã từng bước được hình thành. Thông qua diễn đàn, Trung ương Đoàn mong muốn các bạn thanh niên có thêm bản lĩnh, tri thức, kỹ năng, động lực và quyết tâm, học tập, rèn luyện thật tốt để tự tin khởi nghiệp, lập nghiệp, làm giàu cho bản thân và góp sức xây dựng quê hương đất nước.

Tại diễn đàn, các bạn trẻ đã tham gia thảo luận, đánh giá về thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam trong những năm qua, đánh giá từ cơ chế, chính sách tới diễn biến thực tiễn; so sánh với hướng đi, cách làm của những quốc gia được coi là khởi nghiệp thành công để tìm những giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam. Trên cơ sở đó, các đại biểu tham dự bàn rõ hơn vai trò từng chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tổng hợp. Đồng thời kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những cơ chế, chính sách cần thiết để tạo sự đột phá. Đây cũng là cơ hội để thanh niên, doanh nhân trẻ có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp… đưa ra đề xuất, sáng kiến, hiến kế.

Phát biểu và đối thoại với các bạn trẻ tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển quốc gia, nếu không có đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, không áp dụng khoa học công nghệ mạnh mẽ thì rất khó để theo kịp thế giới. Thủ tướng đánh giá cao và ghi nhận ý kiến xác đáng của những nhà khởi nghiệp, nhà quản lý tại diễn đàn. Đồng thời cho biết, Chính phủ và các bộ ngành sẽ xem xét nghiêm túc các kiến nghị.

“Tôi cũng đánh giá cao vai trò của Trung ương Đoàn, Hội LHTN Việt Nam đã chủ động nắm bắt xu thế, tạo kênh kết nối, đối thoại hữu ích giữa Chính phủ và cộng đồng khởi nghiệp, trí thức trẻ trong và ngoài nước” - Thủ tướng cho biết.

Theo Thủ tướng, chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lại mạnh mẽ như thời gian qua ở Việt Nam, sự nỗ lực của các bạn trẻ được xã hội ghi nhận trong quá trình thúc đẩy kinh tế Việt Nam, đưa kinh tế Việt Nam phát triển đột phá. Chúng ta đã tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, Chính phủ sẽ quyết tâm tạo điều kiện để hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam lớn mạnh hơn nữa.

“Trong khởi nghiệp thành công ở một số quốc gia, có mẫu số chung đó là đam mê, khát vọng, dám nghĩ dám làm và không sợ thất bại. Không có đam mê khát vọng thì không thể dốc hết trái tim nhiệt huyết cho mục tiêu. Không dám nghĩ dám làm sẽ không thể đi đến cùng với thách thức, đồng nghĩa với có tầm nhìn nhưng không có hành động. Điều phải chấp nhận trong khởi nghiệp là thất bại, nhưng thất bại là mẹ thành công, nếu không muốn thất bại thì không thể thành công, phải dám làm, dám chịu trách nhiệm và chấp nhận thất bại để thành công” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính phủ sẽ xem xét tiếp cận doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo để giải quyết những vấn đề đang đặt ra cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Thủ tướng cho hay: Phải có một cơ quan tiếp nhận giải quyết kiến nghị liên quan đến doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, không được nói chung chung mà phải định hướng rõ nét, giải quyết vướng mắc từ hạ tầng đến khung pháp lý và thị trường nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp, cá nhân.

Nhắc câu nói “vạn sự khởi đầu nan”, “đầu xuôi đuôi lọt”, Thủ tướng chia sẻ: Người dám nghĩ dám làm sẽ thành công. Chúng ta có cổ tích Thánh Gióng, phải đưa Thánh Gióng vào hiện thực, đó là trách nhiệm của thế hệ trẻ. “Người Việt Nam, nhất là giới trẻ phải có khát vọng lớn, các bạn là người trực tiếp đóng góp để dân tộc tiến kịp với thế giới, tuổi trẻ làm việc lớn, tương lai là ở các bạn. Tôi tin rằng, Việt Nam ngày càng có nhiều người trẻ có thể đưa Việt Nam ra biển lớn, xây dựng đất nước giàu mạnh không thua kém ai. Đây là vấn đề đặt ra cho lớp trẻ” - Thủ tướng phát biểu.

THANH NGUYÊN