Hướng tới hệ sinh thái khởi nghiệp tự lập

;
Thứ Tư, 03/07/2019, 14:26 [GMT+7]

(QNO) - Hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Quảng Nam phải được xã hội hóa, hay nói cách khác là phải tự lập, trong đó nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ, liên kết các thành phần trong hệ sinh thái lại với nhau. Đây là khẳng định của ông Phạm Ngọc Sinh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ, Tổ trưởng Tổ công tác hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo (KNST) tỉnh.

Thời gian qua, các CLB KNST cấp huyện đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp tại địa phương. Ảnh: P.V
Thời gian qua, các CLB KNST cấp huyện đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp tại địa phương. Ảnh: P.V

Phát triển nhanh

Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã có rất nhiều hoạt động liên quan đến hỗ trợ khởi nghiệp cũng như xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Cụ thể, trong lễ ra mắt vào ngày 5.1, Câu lạc bộ (CLB) KNST Duy Xuyên đã huy động được 1,3 tỷ đồng cho Quỹ KNST huyện Duy Xuyên từ Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Phan Ngọc Anh và Tập đoàn VN Đà Thành Group. Không chỉ có Duy Xuyên, thời gian qua, các CLB KNST Điện Bàn và Phú Ninh cũng vận động quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cho địa phương mình, mỗi địa phương gần 1 tỷ đồng. Riêng huyện miền núi Hiệp Đức cũng vận động cho Quỹ KNST được 500 triệu đồng.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh, ngoài CLB Đầu tư và khởi nghiệp Quảng Nam (thuộc hệ thống CLB Đầu tư và khởi nghiệp Việt Nam), các địa phương và trường cao đẳng, đại học đã thành lập được 8 CLB: CLB KNST Quảng Nam tại Hội An, CLB KNST Chu Lai - Núi Thành, CLB KNST Tam Kỳ, CLB KNST thị xã Điện Bàn, CLB KNST Duy Xuyên, CLB KNST Hiệp Đức, CLB Sinh viên KNST Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam, CLB KNST Đại học Quảng Nam.

Hệ sinh thái KNST Quảng Nam phải kêu gọi được các tổ chức, nhà đầu tư xã hội hóa để phát triển bền vững. Ảnh: P.V
Hệ sinh thái KNST Quảng Nam phải kêu gọi được các tổ chức, nhà đầu tư xã hội hóa để phát triển bền vững. Ảnh: P.V

Ngoài ra, từ ngày 16 - 18.5, Tổ công tác hỗ trợ KNST tỉnh đã tổ chức thành công Ngày hội KNST Quảng Nam lần thứ nhất - TechFest Quang Nam 2019. Đã có 22 gian hàng của 17 đơn vị, địa phương giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ; 17 gian hàng thanh niên KNST với 55 sản phẩm khởi nghiệp, dự án khởi nghiệp của thanh niên Quảng Nam; các dự án KNST đoạt giải cao tại cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp miền Trung” do Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức, cuộc thi “Thanh niên nông thôn khởi nghiệp” do Trung ương Đoàn tổ chức.

Tự lập và bền vững

Theo ông Phạm Ngọc Sinh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ, Tổ trưởng Tổ công tác hỗ trợ KNST tỉnh, thời gian qua Tổ công tác phát huy kết quả trong 2 năm (2017 - 2018), tranh thủ sự chỉ đạo của UBND tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Trong đó, tạo điểm nhấn về KNST miền Trung, góp phần thực hiện thành công Kế hoạch hệ sinh thái KNST đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Đồng thời tổ chức triển khai xây dựng hệ sinh thái KNST cấp huyện và Ngày hội Khởi nghiệp cấp huyện. Ngoài ra còn tổ chức các diễn đàn, hội thảo, tập huấn, bám sát các lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ khởi nghiệp. Về cơ bản, các yếu tố cấu thành hệ sinh thái KNST được quan tâm triển khai đồng bộ và đạt kết quả ban đầu rất quan trọng, góp phần sớm hoàn thành mục tiêu hệ sinh thái KNST tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn I (2017 - 2020).

Cũng theo ông Sinh, hệ sinh thái KNST tỉnh đang có đầy đủ các thành phần gồm nhà nước, hệ thống các trường cao đẳng, đại học, các tổ chức hỗ trợ KNST, nguồn nhân lực, nguồn lực tài chính và văn hóa khởi nghiệp. Trong đó, vai trò của nhà nước trong xây dựng hệ sinh thái KNST là một thành phần nhưng cũng là đơn vị hỗ trợ, đứng ra liên kết các thành phần trong hệ sinh thái lại với nhau để tạo thành một khối vững chắc.

“Trước đây, nhiều cá nhân có tư tưởng vào các tổ chức, CLB KNST để tranh thủ nguồn hỗ trợ, đặc biệt là hỗ trợ về tài chính của nhà nước. Tuy nhiên, đây là tư tưởng không đúng bởi ngân sách nhà nước rất khó để chi cho các dự án khởi nghiệp với độ rủi ro cao hơn thành công. Chính vì vậy, nhà nước có thể chi tiền, nhưng là hỗ trợ, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp; tổ chức diễn đàn, tập huấn về kiến thức cũng như liên kết các thành phần khác trong hệ sinh thái chứ nhà nước không làm hết. Nói như vậy để thấy rằng, hệ sinh thái KNST phải tự lập, phải kêu gọi được các nhà đầu tư thiên thần, nhà đầu tư mạo hiểm vào chứ nhà nước không làm chuyện đó. Có như vậy thì hệ sinh thái KNST của Quảng Nam mới phát triển bền vững được” - ông Sinh cho biết thêm.

PHAN VINH

.
.
.
.
.