Chắp cánh cho khởi nghiệp

;
Thứ Hai, 19/11/2018, 11:24 [GMT+7]

Nhiều cuộc thi về khởi nghiệp (KN) từ cấp trung ương đến địa phương được mở ra trong thời gian qua không chỉ tạo sân chơi cho người KN được giao lưu, học hỏi, mà qua đây nhiều dự án, ý tưởng KN đang được chắp cánh phát triển.

Các tác giả có dự án KN đạt giải tại các cuộc thi KN cấp tỉnh và trung ương được biểu dương, khen thưởng. Ảnh: V.A
Các tác giả có dự án KN đạt giải tại các cuộc thi KN cấp tỉnh và trung ương được biểu dương, khen thưởng. Ảnh: V.A

Kết quả bất ngờ

Lần đầu “đem quân đi đánh xứ người”, nhưng Quảng Nam lại gây ấn tượng mạnh khi “ôm trọn” các giải thưởng lớn cuộc thi Tìm kiếm tài năng KN miền Trung và Tây Nguyên do Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức tại tỉnh Bình Định và Thừa Thiên Huế vừa qua. Cuộc thi nằm trong chuỗi các hoạt động Ngày hội KN đổi mới sáng tạo - Techfest vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Techfest vùng duyên hải miền Trung – Tây Nguyên năm 2018.

Tại 2 địa điểm diễn ra cuộc thi, các đại diện đến từ Quảng Nam đã tham gia với số lượng ý tưởng, dự án KN vượt trội, đồng thời cũng có được đầy đủ các giải: nhất, nhì, ba và nhiều giải khuyến khích. Cụ thể, cuộc thi tại Bình Định, Quảng Nam có 7 dự án KN tham gia thì có 1 giải nhất, 1 giải ba và 4 giải khuyến khích. Trong đó, dự án “Phở sắn Caromi” của nhóm tác giả Dương Ngọc Ảnh, Trần Thị Hạnh (thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn) đoạt giải nhất; dự án “Đèn Led chiếu sáng đô thị 3 cấp công suất” của tác giả Phạm Phú Hiển (TP.Tam Kỳ) đoạt giải ba. Cuộc thi tại Thừa Thiên Huế, dự án “Đèn gỗ Hoian Lamp ứng dụng công nghệ CNC” của Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Thịnh Nghi (TP.Tam Kỳ) đoạt giải nhì.

Tới đây, các tác giả đạt giải thưởng lớn trong Techfest vùng sẽ tiếp tục được thử sức mình tại sân chơi lớn hơn khi Ngày hội KN Việt Nam năm 2018 diễn ra vào cuối tháng 11 tại TP.Đà Nẵng. Thông qua các cuộc thi này, các start-up trong tỉnh vừa có cơ hội để gặp gỡ, giao lưu với các start-up trong cả nước, vừa có điều kiện để hoàn thiện và phát triển ý tưởng, dự án KN của bản thân. Anh Phạm Phú Hiển, tác giả đoạt giải ba tại cuộc thi KN ở Bình Định chia sẻ: “Cái được của chúng tôi khi tham gia cuộc thi không hẳn chỉ là giải thưởng. Cái lớn hơn là chúng tôi có cơ hội trình bày ý tưởng, dự án của mình; đồng thời được nghe những góp ý, phản biện của các chuyên gia, nhà đầu tư để từ đó hoàn thiện và phát triển dự án hiệu quả hơn”.

Thử sức để hoàn thiện

Anh Dương Ngọc Ảnh (thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn), tác giả đoạt giải nhất với dự án “Phở sắn Caromi”, cho biết sẽ tập trung đầu tư mạnh nhằm phát triển dự án sau khi đã tiếp thu những góp ý, phản biện qua các cuộc thi KN. Dự án “Phở sắn Caromi” trước khi đạt giải tại cuộc thi KN ở Bình Định cũng từng đoạt giải nhì tại vòng chung kết cuộc thi thuyết trình ý tưởng KN - SURF Pitching Competition 2018 tại TP.Đà Nẵng. Cũng như những start-up khác, anh Ảnh cho rằng, đi thi không phải để đạt giải rồi dừng lại, mà cuộc thi là cơ hội để giúp cho ý tưởng, dự án hoàn thiện một cách tốt nhất để khi triển khai sẽ bớt rủi ro, thất bại. “Với tôi, việc đi thi KN luôn mang tư tưởng học hỏi, cầu tiến. Vì thế, góp ý của ban giám khảo đã giúp tôi nhìn nhận được những thiếu sót của ý tưởng, dự án bản thân đang theo đuổi” - anh Ảnh nói.

Cùng với 2 cuộc thi KN ở cấp trung ương, thời gian qua, Quảng Nam cũng đã tổ chức 2 cuộc thi ý tưởng KN sáng tạo cấp tỉnh gồm: cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo KN trong phụ nữ” và cuộc thi “Ý tưởng KN sáng tạo Quảng Nam”. Hai cuộc thi cấp tỉnh này đã thu hút hàng chục tác giả, nhóm tác giả trong tỉnh có ý tưởng, dự án KN tham gia dự thi trên nhiều lĩnh vực từ nông nghiệp, du lịch, công nghệ thông tin... Ông Phạm Ngọc Sinh - Tổ trưởng Tổ công tác hỗ trợ KN sáng tạo tỉnh cho biết, cùng với mô hình câu lạc bộ KN sáng tạo - mái nhà chung của cộng đồng KN được thành lập; không gian làm việc chung của KN từng bước hình thành, là nhân tố quan trọng cho phong trào KN của tỉnh, thì những cuộc thi về KN cũng góp phần phát triển hệ sinh thái KN, lan tỏa tinh thần KN trong cộng đồng, nhất là tầng lớp thanh niên. “Lần đầu tiên trong tỉnh tổ chức cuộc thi với một lĩnh vực mới mẻ, khó khăn, nên gặp nhiều trở ngại, lúng túng từ người dự thi đến những người tổ chức. Nhưng kết quả đạt được đã minh chứng cho điều chúng ta dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận thất bại, khó khăn để thành công” – ông Sinh nói.

Một số nhà đầu tư, đi đầu là VN Đà thành Group do ông Trần Quốc Bảo làm Tổng Giám đốc đã kết nối và có ý định đầu tư vào một số dự KN của các start-up tham gia cuộc thi KN. Đây là tín hiệu vui đối với các start-up trong việc phát triển, chắp cánh cho dự án KN bay cao, bay xa...

VINH ANH

.
.
.
.
.