Khởi nghiệp từ món ăn của mẹ

;
Thứ Tư, 05/12/2018, 07:00 [GMT+7]

(QNO) - Từ những gói ngũ cốc thơm ngon mẹ nấu, cô gái trẻ Lê Thị Hương (SN 1989, trú tại khối 6, phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn) có thêm động lực chiến thắng bệnh tật. Trở lại cuộc sống đời thường, Hương lấy món ăn dân dã ấy làm ý tưởng khởi nghiệp với thông điệp “Gói ghém yêu thương”.

Lê Thị Hương lấy bột ngũ cốc làm ý tưởng khởi nghiệp với thông điệp “gói ghém yêu thương”. Ảnh: NHƯ TRANG

Lê Thị Hương lấy bột ngũ cốc làm ý tưởng khởi nghiệp với thông điệp “gói ghém yêu thương”. Ảnh: NHƯ TRANG

Tìm hướng đi

Để có được cơ thể khỏe mạnh như ngày hôm nay, với Lê Thị Hương đó là cả một hành trình đầy khó khăn, thử thách.

Nhớ lại quãng thời gian hơn 10 năm đẩy lùi những khối u trên cơ thể, chị vẫn không khỏi bồi hồi. Và đâu đó, cảm giác đau đớn len lỏi nơi lồng ngực.

Chị kể: “Hồi ấy trên cơ thể mình xuất hiện hàng chục khối u, mọc rải rác trước ngực. Vì thế nên mình thấp bé nhẹ cân, chỉ có thể cố sức học giỏi, ra trường làm việc văn phòng. Mẹ lo và thương mình lắm!”.

Hẳn vì niềm thương ấy, mẹ của Hương tần tảo sớm hôm trồng đủ thứ các loại đậu quanh vườn nhà. Ngày nắng, bà hái đậu mang phơi khô, sau đó rang chín rồi xay thành bột gửi cho Hương. Ngoài đơn thuốc do các y bác sĩ cấp, mỗi ngày Hương đều uống thêm ngũ cốc của mẹ, bồi bổ thêm một số thực phẩm chức năng khác, nhờ thế mà tình trạng sức khỏe dần khá lên. Da dẻ của chị trở nên đầy sức sống, cân nặng theo đó cũng tăng, thấy thế ai ai cũng hỏi và xin bí quyết. Lúc này, chị Lê Thị Hương nảy ra ý tưởng khởi nghiệp từ món ăn của mẹ.

Vậy là những ngày cuối tuần rảnh rỗi, chị về quê học hỏi ở mẹ cách trồng đậu và học thêm vài công đoạn làm ngũ cốc. Dự án khởi nghiệp cứ thế thành hình. Nhắc đến đây, Hương chia sẻ: “Mục tiêu đầu tiên mình hướng đến chính là đem lại sức khỏe cho người tiêu dùng. Hơn nữa, với thông điệp gói ghém yêu thương từ món ăn của mẹ, mình rất chú trọng cách làm ngũ cốc theo kiểu xưa của ông bà”.

Sau một thời gian làm thử nghiệm, năm 2015, Lê Thị Hương cho ra sản phẩm ngũ cốc mang thương hiệu “Hương bột” khiến nhiều người tin dùng. Đặc biệt, tất cả công đoạn từ chọn hạt, rang hạt đến đóng gói đều một tay cô gái trẻ làm với niềm đam mê và tình yêu thương tràn đầy. Bột ngũ cốc đầy đủ các loại hạt trồng tại vườn nhà như: đậu đen xanh lòng, đậu đỏ, mè đen, hạt sen, đậu ngự. Ngoài ra còn có một số loại hạt nhập: gạo lức, hạnh nhân, óc chó, yến mạch… với đầy đủ chất dinh dưỡng.

Phát triển thương hiệu

Để làm nên loại bột ngũ cốc “có một không hai” này, Hương phải tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức nghiên cứu. Thoạt đầu, mới nhìn cứ tưởng dễ, nhưng khi đi vào từng công đoạn mới thấy cái khó. Mỗi loại đậu khi thu hoạch và phơi khô xong phải được kiểm tra chất lượng. Các hạt lép và sâu thì loại bỏ. Còn công đoạn rang đòi hỏi kĩ thuật đảo chảo và khuấy cho đều tay. Hạt đậu được rang chín già sẽ có mùi thơm, đảm bảo lượng dinh dưỡng. Còn hạt rang còn sống sẽ hôi, rang cháy sẽ đắng. Sau khi đậu rang xong phải được gói vải ủ trong vòng từ 8 – 10 giờ đồng hồ.

Bà Nguyễn Thị Xuân, mẹ của Hương cho biết: “Thấy con bé có niềm đam mê kinh doanh và làm việc có tâm thế này, tôi mừng lắm. Ở nhà khi có thời gian rảnh, tôi thường phụ vài công đoạn gia công đóng gói và đi bỏ hàng cho khách. Tuy bận rộn nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc”.

Sản phẩm ngũ cốc “Hương bột” được rất nhiều khách hàng tin dùng. Ảnh: NHƯ TRANG

Sản phẩm ngũ cốc “Hương bột” được rất nhiều khách hàng tin dùng. Ảnh: NHƯ TRANG

Nhu cầu khách hàng ngày càng tăng, để có đủ ngũ cốc cung ứng cho thị trường, ngoài số đậu trồng tại vườn nhà, Hương phải tìm thêm một số hộ nông dân có đất vườn, hướng dẫn họ trồng đậu organic và hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Ngoài ra, Hương cũng tìm hiểu một số loại máy xay bột nhập khẩu từ Ý, lặn lội ra các tỉnh miền Bắc mua chảo gang để rang bột đạt chất lượng.

Từng trải qua giai đoạn bệnh tật, nên Hương có thêm “vốn” kiến thức để tư vấn cho khách mua hàng. Chẳng hạn người có u hạch thì không nên dùng ngũ cốc có đậu nành, uống đậu xanh thì sẽ giải thuốc, mắc bệnh đại tràng nên uống nhiều mè đen…

Tính đến nay, mỗi tháng Hương cho ra thị trường hơn 100kg bột ngũ cốc, giá bán từ 150 - 200.000 đồng/kg tùy loại. Khách hàng đầu tiên của cô gái trẻ này là những người bạn ở bệnh viện, từ đó lan rộng ra khắp các huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Xa hơn nữa là TP.Đà Nẵng, TP.HCM, một số khách hàng còn đặt lượng lớn bột ngũ cốc gửi biếu người thân ở nước ngoài.

Anh Trần Đình Dũng (trú tại đường Hai Bà Trưng, TP.Hội An) chia sẻ: “Tôi dùng ngũ cốc Hương bột đã hơn 3 năm nay và cảm thấy rất tốt. Thi thoảng tôi còn đặt mua gửi tặng em gái định cư ở Thụy Sĩ, bởi tôi mong muốn các em sẽ luôn nhớ về mẹ và quê hương Việt Nam!”.

NHƯ TRANG

Tác phẩm tham dự cuộc thi báo chí “Những tấm gương khởi nghiệp – sáng tạo"

.
.
.
.
.