Thổi hồn vào "bánh bảy lửa"

;
Thứ Hai, 08/04/2019, 14:22 [GMT+7]

Tâm huyết với những thức quà dân dã của cha ông ngày xưa từng làm nên, cô gái trẻ Phan Thị Ly (SN 1990, trú thôn Triêm Đông, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) chọn cho mình con đường khởi nghiệp bằng cách thổi hồn vào chiếc “bánh bảy lửa”.

Phan Thị Ly (bên trái) khởi nghiệp với nghề làm bánh bảy lửa. Ảnh: N.TRANG
Phan Thị Ly (bên trái) khởi nghiệp với nghề làm bánh bảy lửa. Ảnh: N.TRANG

Hành trình nối nghề cha ông

Nhắc nhớ về những năm tháng tuổi thơ, Phan Thị Ly lại dạt dào cảm xúc. Bởi tự bao giờ, hình ảnh chiếc “bánh bảy lửa” (hay còn gọi là bánh khô mè) đã in đậm tâm trí cô gái trẻ. Ly cho biết: “Nhà mình có 4 đời làm bánh bảy lửa, nên từ bé mình đã quen với các công đoạn làm ra loại bánh này. Ngày nào không nghe hương mè thoang thoảng nơi đầu mũi là thấy thiếu thiếu cái gì đó”. Hồi còn nhỏ, thấy ông bà nội, cha mẹ nhóm bếp củi rang mè, thắng nước đường hoặc xay bột nếp, Ly theo sau phụ việc. Tự bao giờ, “nghề” đã ăn sâu vào nếp nghĩ. Lớn lên thành thói quen, Ly nửa ngày đi học nửa ngày phụ làm bánh bảy lửa mang ra chợ bán.

Tất cả khâu làm bánh, cũng như bí quyết để tạo nên sự khác biệt trong hương vị chiếc bánh của gia đình, Ly đều thuộc nằm lòng. Muốn làm được bánh, đầu tiên phải chọn loại gạo xiệc để máy thành bột, sú nước rồi ray ra bột khô, sau đó bỏ khuôn hấp chín. Hấp xong qua lửa đầu tiên là nướng khô, xếp lại để ráo một ngày lại nướng liên tục qua 7 lần lửa. Lúc này chọn mè no hạt, bắt chảo nóng rang thật thơm. Đường kính trắng cho thêm nước, gừng giã nhuyễn, nấu đến khi nào kéo thành sợi thì ngưng. Tiếp đó lấy bánh đã nước chín ra và nhúng đường, tắm mè. Cuối cùng đặt lên khuôn nướng lại lần cuối để vị ngọt của đường, vị béo của mè và vị cay của gừng hòa quyện. Mỗi công đoạn đều có sự góp mặt của ông bà, cha mẹ và cả cô gái nhỏ bé, nên chăng chiếc bánh bảy lửa làm ra còn mang ý nghĩa về sự gắn kết gia đình.

Ngày bé không thể thực hiện mọi công đoạn làm bánh, Ly chỉ đảm nhận các khâu nhẹ nhàng, dễ làm. Chẳng hạn như canh lửa hấp bánh, nướng bánh, hoặc chọn hạt mè no, chọn củ gừng thật cay hay tắm mè cho bánh, vào bao bì mang ra chợ… Bao nhiêu đó cũng đủ cho Ly tích lũy tay nghề và bỏ túi nhiều kinh nghiệm. Nhắc đến đứa con gái giỏi giang, ông Phan Lợi – cha của Ly tự hào: “Tôi có 3 người con gái, nhưng duy chỉ có con Ly ham học ham làm. Nghề cha ông, tôi quyết định truyền cho nó giữ và phát triển thêm”.

Quà quê cho khách

Tốt nghiệp đại học với ngành du lịch, Ly bỏ ra khoảng thời gian hơn hai năm đi làm đúng chuyên ngành những mong tìm hiểu thị trường du lịch cũng như nhu cầu mua quà của khách. Năm 2015, cô gái trẻ mạnh dạn khởi nghiệp từ nghề “bánh bảy lửa” với thương hiệu bánh “Bà Ly”. Chia sẻ về hành trình đầy thử thách, Ly nói: “Dù chỉ là thức quà quê dân dã mộc mạc, nhưng bánh bảy lửa mang ý nghĩa tinh thần rất lớn lao. Chính vì thế, mình khởi nghiệp cũng là để khẳng định giá trị chiếc bánh này!”. Thời gian đầu chưa có kinh phí, Ly tận dụng tre đan vỉ đựng bánh, tự đắp lò đất sét nướng bánh. Ngày mưa hay nắng, cô gái nhỏ rong ruổi xe máy khắp nẻo đường từ Điện Bàn đến Duy Xuyên, Quế Sơn để tìm mua nguyên liệu: gạo, mè, gừng. Những chiếc bánh thơm lừng, ngọt ngào vị quê hương được làm ra, Ly mang đi “chào hàng” tại các tiệm tạp hóa và những quầy bán quà lưu niệm cho khách du lịch tại TP.Đà Nẵng…

Khách hàng dùng qua bánh bảy lửa “Bà Ly”, ai nấy đều tấm tắc khen ngon. Nhờ bí quyết của cha ông để lại, Ly tạo nên lớp bánh bên trong xốp và dễ ăn chứ không cứng như những lò khác. Lớp đường và mè được tắm lên bánh cũng không quá đặc, không quá dẻo, độ vừa phải khiến người thưởng thức thích thú và dễ chịu. Khi đã có khách hàng và đại lý để bỏ sỉ, xưởng bánh của Ly ngày càng được biết đến nhiều hơn. Lúc này, Ly đầu tư thêm máy móc hỗ trợ nướng, hấp, hơn hết tìm thêm lao động phụ các khâu làm bánh. Hàng chục nhân công trong xưởng bánh “Bà Ly” đều là các mẹ, các chị có tay nghề thành thục và tràn đầy tâm huyết với việc tạo ra chiếc bánh dân dã của quê hương. Cụ Trần Thị Chê (72 tuổi, nhân công trong xưởng) chia sẻ trong niềm vui: “Việc ở đây đơn giản lắm, từ xay bột rồi đến nướng bánh, tắm bánh… Mỗi người một việc, vừa làm vừa chỉ bảo kinh nghiệm, nhắc nhớ hương vị bánh của ngày xưa. Tuổi già như tôi chỉ cần thế này thôi!”.

Trung bình mỗi ngày, xưởng bánh của Phan Thị Ly làm ra hơn 1.000 gói bánh bảy lửa (30 nghìn đồng/gói), cung ứng cho thị trường tại TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, TP.Đà Nẵng và Quảng Nam. Ngoài ra, các đoàn khách du lịch cũng tìm đến xưởng bánh của Ly để trải nghiệm nghề, trực tiếp làm ra sản phẩm rồi mua lại làm quà. Nói về dự định sắp tới, Ly cho biết sẽ phát triển thêm nghề làm bánh khô nổ, nổ dẻo và bánh đậu xanh. Bởi trong nếp nghĩ của mình, dù cho đời sống phát triển hiện đại thế nào, hồn quê vẫn còn trong mỗi thức quà của cha ông xưa. Và không ai khác, Ly sẽ đóng vai trò là người thổi lửa…

NHƯ TRANG

TÁC PHẨM THAM DỰ CUỘC THI BÁO CHÍ “NHỮNG TẤM GƯƠNG KHỞI NGHIỆP – SÁNG TẠO”
 

.
.
.
.
.