Bỏ nghề xây dựng về chăn nuôi

;
Thứ Hai, 13/05/2019, 13:47 [GMT+7]

Về thôn Vĩnh Bình (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) hỏi anh Lê Văn Phú thì nhiều người biết và trả lời “Phú là một nông dân cá tính”. Phú làm nghề giám sát công trình xây dựng đang trong thời kỳ ăn nên làm ra, bỗng nhiên bỏ ngang về nhà làm trang trại chăn nuôi gia cầm và tham gia công tác địa phương.

Anh Lê Văn Phú đang kiểm tra lượng thức ăn còn lại ở đại lý. Ảnh: N.Đ.N
Anh Lê Văn Phú đang kiểm tra lượng thức ăn còn lại ở đại lý. Ảnh: N.Đ.N

“Vạn sự khởi đầu nan”

Phú tâm sự, mình sinh ra trong một gia đình nông dân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nên năm 2002, thay vì thi vào trường đại học, anh chọn giải pháp “an toàn” là đăng ký học Trung cấp Xây dựng cấp thoát nước Đà Nẵng. Năm 2005 ra trường, được cơ quan chuyên ngành tuyển dụng. Qua 5 năm làm việc, anh đã phát huy được khả năng của mình, tuy nhiên do cảm thấy không phù hợp với nghề, năm 2010 anh nghỉ việc về quê xây dựng chuồng trại, rào dậu vườn tược, vay vốn đầu tư nuôi gà thả vườn. Vốn ít, kinh nghiệm chưa nhiều nên lúc đầu anh chỉ nuôi 200 con gà thả vườn, qua hơn 4 tháng nuôi, anh xuất bán thu được một số tiền kha khá. Có thu nhập, nguồn vốn được nâng lên, đến cuối năm anh đầu tư nuôi 2.000 con. Đàn gà đang phát triển, bỗng nhiên dịch H5N1 ập đến, chết không còn một con. Không chỉ số tiền hơn 100 triệu đồng tích cóp được từ lâu nay bỗng chốc đội nón ra đi mà anh còn trở thành con nợ của các đại lý thức ăn và con giống hơn 200 triệu đồng. Nhiều lần định bỏ quê đi tìm một việc gì khác để làm nhưng nhờ sự giúp đỡ của một số người thân thiết, nên Phú cố bám trụ.

Năm 2011 anh Phú lập gia đình, có sự tiếp sức, động viên của vợ, anh mạnh dạn xây dựng chuồng trại, ao hồ nuôi 2.000 con vịt siêu thịt, năm 2013 tăng đàn lên 5.000 con. Vịt siêu thịt nuôi 45 – 50 ngày xuất bán, giá thời điểm đó là 130 nghìn đồng/con (bình quân 3,2kg/con). Sau khi trừ hết các khoản chi phí còn lãi ròng hơn 200 triệu đồng/năm. Đặc biệt năm 2014, anh mạnh dạn đầu tư làm đại lý thức ăn và con giống gia cầm phục vụ cho các gia trại trên địa bàn, doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước. Anh tâm sự: “Trong cuộc sống, ai cũng có mục đích sống nhưng không phải dễ. Nếu ai cũng trải qua chông gai, khó khăn, thử thách và những lần vấp ngã, mà biết đứng lên từ những lần thất bại đó thì sẽ đạt mục đích. Tôi có được chút ít thành quả như ngày hôm nay cũng nhờ học được bài học từ bạn bè, và mạnh dạn đứng lên để làm lại từ đầu. Thành công đáng tự hào nhất có lẽ là mình vẫn nỗ lực mỗi ngày với công việc mình yêu thích”.

Cần mẫn với nghề

Từ khi đầu tư làm đại lý thức ăn và con giống, anh Phú đã mở rộng quan hệ, tìm đối tác để mua con giống có nguồn gốc xuất xứ ở Hà Nội, Đồng Nai cung cấp cho các hộ chăn nuôi bình quân 20.000 – 25.000 con/tháng và cung cấp bột thức ăn gia cầm cho các gia trại trên địa bàn bình quân 35 tấn/tháng. Ngoài việc làm đại lý anh còn đầu tư tăng đàn vịt siêu thịt bằng cách nuôi bán thả (nửa thời gian dưới sông, nửa thời gian trên bờ). Để đàn gia cầm phát triển, anh chú trọng công tác tiêm phòng dịch bệnh không chỉ cho đàn gia cầm của gia đình mà anh còn hướng dẫn các chủ hộ chăn nuôi trên địa bàn phòng ngừa dịch bệnh bằng phương pháp tiêm phòng vắc xin theo đúng quy trình và định kỳ đối với các bệnh dịch tả, viêm gan siêu vi, tụ huyết trùng, H5N1… Nhờ đó, trong những năm qua đàn gia cầm của anh và các gia trại trên địa bàn không xảy ra dịch bệnh, tạo động lực để các chủ hộ tăng đàn, góp phần phát triển kinh tế.

Ngoài cần mẫn làm kinh tế, anh Lê Văn Phú còn tích cực tham gia các phong trào do Hội Nông dân phát động. Với thành tích đó, trong những năm qua anh luôn được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố”. Riêng năm 2017 được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh”. Nhắc đến tinh thần vượt khó trong lao động sản xuất, nhất là kinh nghiệm trong nghề chăn nuôi gia cầm, anh Phú chia sẻ: “Thật lòng mà nói là tôi luôn ấp ủ những ước mơ và không ngừng cố gắng phấn đấu. Song để có được thành công như hôm nay thì không phải dễ vì trên chặng đường đã đi qua đầy rẫy những khó khăn, thử thách. Có thể thất bại, ngã gục, mất hết ý chí nhưng đó chưa phải là kết quả cuối cùng vì tôi biết cách đứng dậy, biết cách vượt qua, biết cách rút kinh nghiệm cho mình… Đây là động lực để thời gian đến tôi đầu tư mở rộng chuồng trại, tăng đàn, giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 3 lao động. Tuy nhiên vốn đầu tư cần có 500 triệu đồng, vì vậy còn phải phụ thuộc việc chuẩn bị theo thời gian!”.

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

TÁC PHẨM THAM DỰ CUỘC THI BÁO CHÍ “NHỮNG TẤM GƯƠNG KHỞI NGHIỆP - SÁNG TẠO”

.
.
.
.
.