Kế nghiệp nấu cao lầu Hội An

;
Thứ Hai, 27/05/2019, 14:28 [GMT+7]

Trải qua bao thăng trầm, món cao lầu hơn 100 năm tuổi của gia đình đã được chị Lê Thị Thu Thủy (SN 1989, trú tại số nhà 100, đường Phan Châu Trinh, TP.Hội An) - thế hệ thứ tư kế nghiệp và phát huy.

Chị Lê Thị Thu Thủy khởi nghiệp với món cao lầu hơn 100 năm tuổi từ đời bà cố ngoại. Ảnh: N.Trang
Chị Lê Thị Thu Thủy khởi nghiệp với món cao lầu hơn 100 năm tuổi từ đời bà cố ngoại. Ảnh: N.Trang

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán và làm việc cho một công ty lớn ở TP.Đà Nẵng, nhưng chị Lê Thị Thu Thủy vẫn nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp từ món ăn của bà, của mẹ. Khi đã tích lũy kinh nghiệm kinh doanh, quản lý tài chính, chị Thủy quyết định về quê nhà lập nghiệp. Chị học cách nấu cao lầu của mẹ, ghi chép hành trình tìm bí quyết nấu món ăn này. Chị Thủy chia sẻ: “Món cao lầu được xem là món ăn truyền thống của gia đình. Nhiều người biết tới và nhớ hương vị này từ thời bà cố ngoại gánh cao lầu đi bán khắp nẻo đường, rồi đến thời bà ngoại và mẹ của tôi. Chính lẽ đó làm cho tôi có động lực vực dậy món ăn hơn 100 năm tuổi!”.

Từ câu chuyện xưa với bao kỷ niệm đẹp của bà và mẹ thôi thúc chị Thủy chịu khó học hỏi cách làm hay và tìm tòi sáng tạo thêm rồi đầu tư vốn liếng cơi nới sửa sang căn nhà cũ tại số 100 Phan Châu Trinh, TP.Hội An. Năm 2018, chị Thủy bắt tay khởi nghiệp với tô cao lầu dân dã nhưng trĩu nặng tình yêu thương. Và đó cũng chính là thông điệp chị muốn gửi đến thực khách: “Ăn cao lầu cho thỏa nỗi nhớ mẹ và quê xưa”. Thi thoảng, chị Thủy lại mang câu chuyện gia đình mình kể với mọi người như một cách để tri ân, nhắc nhớ. Bà Phan Thị Liên - mẹ của chị Thủy tự hào nói: “Có giai đoạn tôi đau nặng nên phải nghỉ bán một thời gian dài. Thấy tôi buồn phiền, lo nghĩ món cao lầu truyền thống sẽ dần mai một, con Thủy quyết định nghỉ việc rồi về nhà nối nghiệp mẹ. Tôi mừng khôn xiết, dạy hết mọi bí quyết cho nó”.

Để nấu thành công món cao lầu với hương vị “rất riêng” của gia đình, chị Thủy chọn lựa nguyên liệu ngon nhất, kiên nhẫn học nấu từ ngày này qua tháng khác. Bếp ăn của chị đỏ lửa từ sáng đến tối, mồ hôi nhễ nhại, bao phen thất bại ở khâu xíu thịt, làm nhưn… Chị Thủy vẫn không từ bỏ hành trình tìm hương vị xưa. Nói về bí quyết nấu, chị không ngần ngại cho biết, hai nguyên liệu chính nấu cao lầu là sợi mì cao lầu và thịt xíu. Sợi mì cao lầu thì phải dùng nước giếng Bá Lễ nấu, còn thịt phải dùng loại thịt thăn xíu thật lâu và thấm. Các loài rau, giá đỗ lấy ở làng rau Trà Quế. Đặc biệt, điều làm nên hương vị ngọt, béo và bùi của tô cao lầu chính là con giấm tự tay chị Thủy nuôi. Rất nhiều thực khách có dịp “tận mục sở thị” con giấm nuôi tỏ ra vô cùng thích thú và hiểu hơn cách nấu cao lầu của cô chủ tài năng. “Nhờ nước lèo đặc biệt cùng con giấm mà cao lầu của tôi nấu có vị thơm, bùi và chua ngọt. Khách ăn cao lầu không cần vắt chanh hay thêm xì dầu gì nữa. Tôi vui khi nhận lời khen của khách hàng” - chị Thủy chia sẻ.

Điều khó khăn trên bước đường khởi nghiệp của chị Thủy không dừng lại ở hành trình tìm hương vị cao lầu xưa mà còn là cách thu hút khách hàng nhớ đến tiệm ăn. Thật may vì một số khách quen từ thời mẹ chị Thủy còn bán đã nhớ và tìm đến hỏi, động viên để chị Thủy vững tin khởi nghiệp. Chị Lâm Bích Tuyền (trú tại TP.Hội An) cho biết: “Mình ăn cao lầu tại tiệm này từ hồi còn bé xíu theo chân mẹ ra chợ. Nay đã lớn và trưởng thành vẫn còn ăn ở đây, hương vị thơm và ngọt y hệt câu chuyện truyền nghề của gia đình chị Thủy”. Lần đầu đến du lịch tại TP.Hội An, ông Silas (du khách đến từ Mỹ) tỏ ra thích thú khi thưởng thức món cao lầu và nghe câu chuyện khởi nghiệp của cô gái trẻ. Ông nói: “Món cao lầu rất hấp dẫn và thơm ngon. Tôi thực sự rất thích và khâm phục cô gái trẻ tài năng. Chắc chắn tôi sẽ giới thiệu bạn bè tìm đến thưởng thức món ăn này”.

NHƯ TRANG

.
.
.
.
.