Giải pháp xanh cho quán cà phê

;
Thứ Hai, 29/07/2019, 14:29 [GMT+7]

Chỉ sau 1 năm khởi nghiệp, mô hình “Tư vấn giải pháp toàn diện cho quán cà phê” của Nguyễn Văn Dưỡng (29 tuổi, Điện Trung, Điện Bàn) đã gặt hái được thành công, bước đầu chiếm được thị phần ở khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng.

Nguyễn Văn Dưỡng với mô hình khởi nghiệp của mình. Ảnh: H.P
Nguyễn Văn Dưỡng với mô hình khởi nghiệp của mình. Ảnh: H.P

Mở hướng đi riêng

Ngay sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng với chuyên ngành Quản trị tài chính, Dưỡng đầu quân vào làm việc cho một công ty chuyên về các giải pháp truyền thông online. Khoảng thời gian 3 năm làm trong môi trường năng động đã mang lại cho chàng thanh niên nhiều bài học quý về marketing online, ứng dụng công nghệ hiện đại vào kinh doanh.

Sau đó, Dưỡng chuyển sang làm nhân viên cho công ty kinh doanh máy pha cà phê với mức thu nhập tương đối cao. Rồi Dưỡng đăng ký đi học lớp pha chế, tìm các nguồn cung ứng nguyên liệu nhằm tư vấn cho khách hàng của mình. Khi xu hướng sử dụng cà phê nguyên chất bắt đầu rộ lên, nhiều chủ cửa hàng có vốn muốn đầu tư, thay đổi nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Dưỡng chợt nghĩ tại sao mình không thử sức với mảng kinh doanh mới mẻ hơn – tư vấn giải pháp toàn diện cho các quán cà phê chuyên nghiệp.

Nghĩ là làm, đầu năm 2018, Dưỡng thành lập công ty DanaCafe cung cấp cho khách hàng một chiến lược kinh doanh trọn gói, bao gồm từ khâu lên kế hoạch, thiết kế menu, tư vấn lắp đặt hệ thống máy móc, phần mềm để quản lý, tuyển dụng nhân sự... nhằm hỗ trợ khách hàng có thể khởi đầu kinh doanh với một mức chi phí thấp nhất, giảm thiểu rủi ro mà vẫn mang lại hiệu quả tốt. Khoảng thời gian cọ xát, tiếp xúc thực tế đã đem lại cho Dưỡng nhiều kinh nghiệm quý báu. Anh thiết kế văn phòng công ty như một quán cà phê thu nhỏ với đầy đủ vật dụng, nguyên liệu, công thức của quầy pha chế để khi đến khách hàng có thể trải nghiệm sự chuyên nghiệp, chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp.

Dưỡng cũng tận dụng lợi thế về công nghệ thông tin của mình để quảng cáo trên nhiều kênh bán hàng online khác nhau như SEO, Google Ads, chạy tương tác Facebook. “Khách hàng có thể nhanh chóng cập nhật và xem thông tin trước khi đến công ty. Nhờ ứng dụng thương mại điện tử, công ty tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng nhanh chóng và đỡ tốn kém về chi phí ” - Dưỡng phân tích.

Cung cấp sản phẩm thân thiện môi trường

Nhận thấy xu hướng tiêu dùng xanh, sạch đang dần trở nên phổ biến, Nguyễn Văn Dưỡng bắt đầu định hướng tìm kiếm sản phẩm xanh cung cấp giải pháp cho khách hàng. Đối với cà phê, anh lên Gia Lai tham quan thực địa nông trại canh tác để xem xét quy trình, tìm hiểu nhà cung ứng.  Sau đó, Dưỡng quyết định làm nhà phân phối độc quyền cho thương hiệu cà phê L’amant sản xuất theo quy trình khép kín, đạt tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng sản phẩm sạch. Đồng thời đưa sản phẩm vào giải pháp tư vấn của mình, cho khách hàng có sự lựa chọn tốt nhất.

Trong quá trình làm việc, nhận thấy lượng rác thải nhựa hàng ngày từ những quán cà phê rất lớn, chủ yếu là ly nhựa, ống hút và túi ny lon. Đặc biệt, nhiều khách hàng cũng bắt đầu quan tâm, đặt vấn đề sử dụng các sản phẩm bảo vệ môi trường nhưng tại thị trường miền Trung, hiện chưa có nhiều sản phẩm thay thế hoặc chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của người dùng vì giá cao hoặc mức độ tiện dụng chưa cao. Dưỡng bắt tay vào nghiên cứu, tuy vậy trong một năm dù đã thử qua các loại ống hút từ chất liệu tre, inox, bột gạo, ly giấy... nhưng chất lượng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Đầu năm 2019, anh tìm thấy các sản phẩm được làm từ bột bắp và nguyên liệu vi sinh của Aneco, công ty này cung ứng đa dạng sản phẩm như ống hút, ly giấy, bao túi xách... có độ bền tốt, chi phí lại thấp hơn so với các sản phẩm xanh khác, Dưỡng mạnh dạn làm nhà phân phối độc quyền các sản phẩm xanh và nhập hàng với số lượng lớn. Chỉ trong vòng 1 tháng triển khai, Dưỡng đã nhận hơn chục đơn hàng từ các resort, nhà hàng, quán cà phê  trên địa bàn Đà Nẵng, Hội An, mở ra tiềm năng phát triển lớn cho dòng sản phẩm này.

Nhờ nhạy bén trong kinh doanh, bắt nhịp xu hướng thị trường tốt, ứng dụng thương mại điện tử trong kinh doanh, công ty của Dưỡng đang dần chiếm được thị phần ở Đà Nẵng, Quảng Nam. Bình quân mỗi tháng có 4 - 5 hợp đồng tư vấn trọn gói và hàng chục đơn hàng sản phẩm cà phê hạt, các sản phẩm bao bì ống hút thân thiện môi trường đã được công ty cung cấp đến khách hàng, doanh thu ổn định khoảng 200 triệu/tháng.

“Khi khởi nghiệp tôi luôn đặt trách nhiệm lên hàng đầu, từ cái tâm của mình muốn mang sản phẩm tốt đến với khách hàng và người tiêu dùng, qua đó cũng giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng” - anh Dưỡng chia sẻ.

HUYỀN PHƯƠNG

TÁC PHẨM THAM DỰ CUỘC THI BÁO CHÍ “NHỮNG TẤM GƯƠNG KHỞI NGHIỆP – SÁNG TẠO”
 

.
.
.
.
.