Cú hích khởi nghiệp

VINH ANH (thực hiện) |

Trao đổi với Báo Quảng Nam xung quanh câu chuyện khởi nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nhận định, năm 2017 là năm nền tảng, làm tiền đề cho các bước phát triển của khởi nghiệp ở Quảng Nam thời gian tới.  

 

“Vạn sự khởi đầu nan”, khi năm 2017 là năm tiền đề kích thích phong trào khởi nghiệp từ trung ương đến địa phương. Tại Quảng Nam, việc xây dựng, nâng cao nhận thức về khởi nghiệp, nhất là trong giới trẻ được xem là điểm nhấn quan trọng. Bước sang năm 2018, dự kiến quỹ hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp hình thành và đưa vào hoạt động trong quý I, sẽ tạo cú hích hiệu quả, góp phần hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp thành công.

Thay đổi nhận thức về khởi nghiệp

PV: Thưa ông, đâu là dấu ấn của khởi nghiệp 2017?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh: Mục tiêu đặt ra của năm 2017 là năm khởi sự của khởi nghiệp Quảng Nam. Đó là làm sao để nâng cao được nhận thức về khởi nghiệp - sáng tạo trong thanh niên và các cơ quan, cấp ngành, quần chúng nhân dân. Thứ hai là tổ chức các không gian, môi trường khởi nghiệp ở một số địa bàn có tiềm năng lớn về hoạt động này. Cụ thể, đến nay toàn tỉnh đã thành lập được 4 câu lạc bộ khởi nghiệp gồm: Câu lạc bộ Khởi nghiệp sáng tạo Núi Thành, Hội An, Tam Kỳ và một Câu lạc bộ Đầu tư khởi nghiệp tỉnh (do Trung ương Đoàn thành lập). Tiếp nữa là việc ban hành một số quy định, cơ chế liên quan đến hoạt động khởi nghiệp, ví dụ như xây dựng phương án thành lập quỹ hỗ trợ, ban hành quy định về tiêu chí xét chọn ý tưởng khởi nghiệp… Ngoài ra, trong năm 2017, khởi nghiệp Quảng Nam đã kết nối với mạng lưới khởi nghiệp trên toàn quốc như Trung tâm khởi nghiệp của Trung ương Đoàn và TP.Đà Nẵng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, cơ hội lớn nhất cho khởi nghiệp tại Quảng Nam tập trung 3 nhóm chính là du lịch, công nghiệp và nông nghiệp sạch. Về du lịch, trên địa bàn tỉnh đang hình thành các khu du lịch, khu vui chơi, giải trí lớn, dự kiến lượng khách đến Quảng Nam sẽ tăng lên cả chục triệu người vào năm 2020. Làm sao để hình thành các sản phẩm du lịch độc đáo từ lợi thế của tỉnh về tự nhiên, môi trường sinh thái, lịch sử, văn hóa, ẩm thực... là điều đang chờ các bạn trẻ khởi nghiệp. Còn về lĩnh vực công nghiệp, cơ hội rõ nhất là việc Công ty CP Ô tô Trường Hải đang phát triển mạnh với mục tiêu tăng tỷ lệ nội địa hóa. Như vậy rất cần doanh nghiệp khác tham gia làm công nghiệp hỗ trợ về cơ khí, chế tạo các linh kiện chi tiết nhỏ theo tiêu chuẩn của Trường Hải. Hay về lĩnh vực nông nghiệp sạch, bây giờ cả một thị trường lớn của TP.Đà Nẵng, Hội An, các khu công nghiệp, khu du lịch lớn cần một lượng nông sản an toàn rất nhiều, trong khi Quảng Nam có điều kiện quá thuận lợi về phát triển nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Tổ công tác hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh đã biên soạn xong kế hoạch thực hiện nhiệm vụ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn từ nay đến năm 2025. Kế hoạch này được tích hợp trên cơ sở 3 đề án được Chính phủ ban hành về khởi nghiệp gồm: đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” và đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. UBND tỉnh đang chỉnh sửa một số nội dung trong kế hoạch và sẽ cho ban hành trong tháng 12.2017.

PV: Vậy nhiệm vụ chính của khởi nghiệp năm 2018 sẽ là gì, thưa ông?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh: Đó là mong muốn đưa khởi nghiệp phát triển lên một bước cao hơn, có chiều sâu và chủ động hơn. Chủ động có thể hiểu ở việc các địa phương phải tạo điều kiện để câu lạc bộ khởi nghiệp được tham gia các vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Thông qua các cuộc họp, hội thảo, hội nghị nghiên cứu xây dựng các quy hoạch phát triển ngành, vùng, phải mời đại diện các câu lạc bộ đến dự. Mục đích nhằm chia sẻ, góp ý, nắm bắt thông tin để có những ý tưởng khởi nghiệp thiết thực, hiệu quả. Bởi vì nói đến khởi nghiệp sáng tạo là nói đến các ý tưởng mới, táo bạo và mang tính chất đột phá. Một yếu tố quan trọng nữa là phải hình thành được quỹ hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp, đồng thời tổ chức một số sự kiện liên quan đến khởi nghiệp mang tầm vóc, quy mô cấp tỉnh gắn với sự kiện nổi bật như Ngày học sinh, sinh viên 9.1, Ngày quốc tế phụ nữ 8.3… Đặc biệt là làm việc với TP.Đà Nẵng để ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp giữa 2 địa phương. Qua đó tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của Đà Nẵng về kinh nghiệm, cơ sở vật chất, nhân lực khởi nghiệp… Mục đích năm 2018 cộng đồng khởi nghiệp Quảng Nam được nâng cao kiến thức, kỹ năng cũng như tiếp cận được với các quỹ đầu tư, môi trường khởi nghiệp một cách hiệu quả.

Hình thành quỹ hỗ trợ khởi nghiệp

PV: Ông có nhắc đến quỹ hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp, vậy việc xây dựng nguồn quỹ này ra sao, thời điểm nào sẽ hoàn thành?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh: Với điều kiện hiện nay, qua mạng thông tin, các ý tưởng khởi nghiệp đều có thể kết nối được với rất nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm, hay còn gọi là các “quỹ đầu tư thiên thần” cả trong lẫn ngoài nước, nếu các ý tưởng đó thuyết phục được họ. Do đó, không phải nhất thiết ở Quảng Nam có quỹ này thì mới thành công. Tuy nhiên, xuất phát từ trách nhiệm địa phương cũng nên có một sự hỗ trợ ban đầu nhằm khuyến khích, chắp cánh cho các ý tưởng khởi nghiệp hình thành và phát triển. Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ vừa mới được Quốc hội ban hành có quy định về hoạt động khởi nghiệp và việc thành lập quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có sự tham gia của Nhà nước. Tuy nhiên, với đặc thù của Quảng Nam, hiện nay ngân sách chủ yếu chỉ hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp thông qua dự án phát triển khoa học - công nghệ. Đối với quỹ hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp phải huy động 100% từ ngoài ngân sách. Cụ thể là huy động từ sự đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp mạnh về công nghiệp, du lịch. Bởi vì khi 100% vốn ngoài ngân sách hỗ trợ thì hoạt động của quỹ sẽ linh hoạt, uyển chuyển hơn. Tất nhiên là quỹ phải gắn với điều lệ, tiêu chí cụ thể để lựa chọn ý tưởng khởi nghiệp. Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2018 sẽ làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu trên địa bàn tỉnh và phấn đấu trong quý I.2018 sẽ xây dựng và thành lập được quỹ. Sau đó, mỗi năm sẽ lựa chọn từ 3 đến 4 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo khả thi để hỗ trợ.  

PV: Ông có nghĩ rằng các doanh nghiệp lớn sẽ ủng hộ chủ trương này?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh: Thực ra, việc thành lập quỹ hỗ trợ khởi nghiệp là một nhu cầu và mong muốn của doanh nghiệp, bởi họ rất cần các ý tưởng mới phục vụ trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, du lịch… Vì thế tôi nghĩ việc huy động nguồn lực này hết sức khả thi. Còn về đối tượng xem xét hỗ trợ thì bao gồm tất cả mọi người, không kể là người trong hay ngoài tỉnh, miễn sao ý tưởng khởi nghiệp đó phục vụ cho sự phát triển của tỉnh.

PV: Xin cảm ơn ông!

VINH ANH (thực hiện)