Cuộc thi báo chí "Những tấm gương khởi nghiệp - sáng tạo": Mở rộng đối tượng và không gian phản ánh

ANH ĐÔNG |

Cuộc thi báo chí “Những tấm gương khởi nghiệp - sáng tạo” lần thứ 2 (được phát động từ ngày 24.3.2018 đến 31.12.2019), sẽ mở rộng đối tượng phán ánh là người Quảng Nam đang khởi nghiệp (KN) trên mọi miền đất nước. Đồng thời tác phẩm tham dự cuộc thi không giới hạn đăng tải trên Báo Quảng Nam mà trên tất cả phương tiện thông tin đại chúng cả nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh trao giải nhất cho các tác giả tại Lễ tổng kết và trao thưởng “Cuộc thi báo chí những tấm gương khởi nghiệp - sáng tạo”. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh trao giải nhất cho các tác giả tại Lễ tổng kết và trao thưởng “Cuộc thi báo chí những tấm gương khởi nghiệp - sáng tạo”. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

CUỐI tuần qua, tại Trung tâm Báo chí tỉnh, Ban tổ chức Cuộc thi báo chí “Những tấm gương KN - sáng tạo” (lần thứ nhất) tổ chức tổng kết và trao thưởng. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh – Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; đại diện các ban ngành của tỉnh, các câu lạc bộ KN, gương KN tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Cổ vũ phong trào KN

Cuộc thi lần thứ nhất kéo dài từ ngày 3.4.2017 đến 28.2.2018, Báo Quảng Nam làm đầu mối nhận tác phẩm dự thi; mở chuyên trang “KN - sáng tạo” trên báo in, đăng tải hơn 60 trang báo với khoảng 80 tác phẩm. Ở lĩnh vực truyền hình, mở chuyên mục “Khởi nghiệp” trên phụ trang truyền hình online với dung lượng 2 chương trình/tháng, phát sóng vào thứ Tư tuần thứ 2 và thứ Tư tuần thứ 4 hằng tháng. Tổng kết cuộc thi có 87 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo: 59 tác phẩm báo viết của 33 tác giả và nhóm tác giả; 28 tác phẩm báo hình của 15 tác giả và nhóm tác giả. Ban tổ chức đã trao 16 giải ở 2 loại hình. Là một người trẻ KN, cũng là nhân vật được Báo Quảng Nam phản ánh qua cuộc thi, chị Bùi Thị Thu Sương (thị xã Điện Bàn) cho biết: “Tôi cảm ơn ban tổ chức cuộc thi đã tạo cơ hội cho những mô hình KN được quảng bá rộng rãi và kết nối nhiều mô hình khác trong tỉnh. Từ đó góp phần giúp những người trẻ và phong trào KN được lan tỏa”.

Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi lần thứ nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đánh giá cao sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các tác giả chuyên và không chuyên. Theo ông Thanh, hơn một năm qua phong trào KN lan tỏa mạnh mẽ ở Quảng Nam; nhiều người trẻ đã mạnh dạn trong đổi mới, KN – sáng tạo. Thông qua các tác phẩm báo chí viết về “Những tấm gương KN – sáng tạo” đã phần nào lột tả được quá trình KN của các nhân vật điển hình. “Trong hành trình phát triển của Quảng Nam, ngoài những nhà đầu tư lớn, chiến lược tạo nên những “cú đấm thép” cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thì vẫn rất cần những tấm gương KN từ trí óc, niềm đam mê của các bạn trẻ trên cả nước, đặc biệt là Quảng Nam. Quê hương cũng rất cần những bạn trẻ đi lập nghiệp ở những địa phương, thị trường khác nhưng vẫn đau đáu về quê nhà, xây dựng những mô hình KN và liên kết cùng với những bạn trẻ tại địa phương để hiện thực hóa những ý tưởng kinh doanh. Chúng ta luôn luôn trân trọng những sự đóng góp đó và hy vọng rằng phong trào KN ngày càng mạnh hơn, đông hơn, chất lượng hơn thông qua những hoạt động cổ vũ, biểu dương” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết.

Mở rộng quy mô

Lần đầu tiên tổ chức, Cuộc thi báo chí “Những tấm gương KN – sáng tạo” được đánh giá cao. Tuy nhiên, để nâng tầm cuộc thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị các thành viên ban tổ chức rút kinh nghiệm, hoàn thiện cuộc thi qua việc bổ sung, hoàn chỉnh trong điều lệ, thể lệ cuộc thi, qua đó tạo động lực cho các bạn trẻ tích cực, chủ động và tham gia nhiệt tình hơn.

Nhà báo Nguyễn Đức Nam – Phó Tổng Biên tập Báo Công an TP.Đà Nẵng (thành viên Ban giám khảo cuộc thi) cho rằng cuộc thi đã động viên được sự cố gắng, nỗ lực vươn lên của những bạn trẻ KN. Từ những tấm gương KN đó góp phần cổ vũ, thúc đẩy phong trào KN mạnh mẽ hơn trong xã hội. Ông Nam nói: “Tôi hy vọng trong cuộc thi lần 2 sẽ đạt những thành công và cuộc thi sẽ được quảng bá rộng rãi hơn, tác động tích cực, kích thích sự sáng tạo của những người trẻ để họ bước chân vào cuộc sống vững vàng hơn”.

Phát động cuộc thi lần 2, nhà báo Lê Văn Nhi - Tổng Biên tập Báo Quảng Nam (Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi) mong muốn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên ở tất cả cơ quan thông tấn báo chí trên cả nước. Đây là một trong những hoạt động thiết thực thể hiện vai trò, trách nhiệm của báo chí trong xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; góp phần động viên, khuyến khích phong trào KN theo chủ trương của Đảng, Nhà nước trong giai đoạn 2020 - 2025. Nhà báo Lê Văn Nhi cho biết: “Nếu cuộc thi lần thứ nhất chỉ giới hạn đối tượng phản ánh là người Quảng Nam đang KN trên địa bàn tỉnh, thì lần thứ 2 sẽ mở rộng ra người Quảng Nam KN trên mọi miền đất nước. Điểm mới nữa là cuộc thi lần thứ 2, các tác phẩm được đăng tải trên tất cả phương tiện thông tin đại chúng trên cả nước được Bộ Thông tin - truyền thông cấp giấy phép hoạt động”.

Cuộc thi báo chí “Những tấm gương KN - sáng tạo lần thứ 2” được tổ chức phát động từ ngày 24.3.2018 - 31.12.2019; tổng kết và trao thưởng nhân kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng quê hương Quảng Nam (24.3.2020).

ANH ĐÔNG