Đam mê làm du lịch trên biển

NHƯ TRANG |

Tuổi thơ với chuỗi ngày theo cha mẹ ra khơi đánh bắt hải sản chính là niềm đam mê, động lực thôi thúc Nguyễn Tiến (SN 1994, trú phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) khởi nghiệp. Từ những ý tưởng sáng tạo, chàng trai trẻ đã gặt hái nhiều thành công với tour du lịch câu cá, câu mực trên biển.

Nguyễn Tiến (bên trái) hướng dẫn khách tham gia tour trải nghiệm câu cá, câu mực.
Nguyễn Tiến (bên trái) hướng dẫn khách tham gia tour trải nghiệm câu cá, câu mực.
 

Ấp ủ ước mơ

Sinh ra và lớn lên ở miền biển, Nguyễn Tiến tự nhận mình là “đứa con của biển”. Người dân làng Hà Quảng Bắc cũng như bao bạn bè cùng trang lứa đã quá quen thuộc với hình ảnh cậu bé Tiến đen nhẻm, tay chân rám nắng theo chân cha ra khơi đánh bắt hải sản ngày hè. Từ mỗi chuyến đi như thế, Tiến rèn luyện cho bản thân kỹ năng câu cá, câu mực và đoán biết được thời khắc nào là cá mực xuất hiện nhiều.

Đến khi tốt nghiệp ngành quản trị nhân sự, Trường Đại học Nội Vụ, Tiến quyết định chọn cho mình công việc chuyên ngành du lịch ở TP.Hội An. Anh nói: “Hồi còn là sinh viên, tôi đã nuôi khát khao làm du lịch trên biển. Nhưng chưa cọ xát với nghề thì không thể làm tốt, vì vậy tôi bỏ ra thời gian hai năm làm việc, tiếp xúc với nhiều khách du lịch khác nhau”.  

Khi thực sự hiểu rõ về thị trường du lịch và nhu cầu của khách, Nguyễn Tiến bắt đầu lên kế hoạch làm du lịch trên biển với tour câu cá, câu mực. Không ai khác, chính chàng trai trẻ trong vai trò hướng dẫn du khách thưởng ngoạn thiên nhiên và trải nghiệm công việc thực tế của một ngư dân trên biển. Số tiền tích góp sau 2 năm đi làm du lịch, Tiến vay mượn thêm để đủ 150 triệu đồng sắm chiếc thuyền đưa khách ra khơi.

Bên cạnh đó, Tiến còn sắm cần câu với nhiều loại khác nhau rồi tập tành đi câu từ biển Thống Nhất đến biển Hà My (thuộc phường Điện Dương). Tiến cho rằng, câu cá hay câu mực đòi hỏi sự quan sát và tập trung của người câu. Cá mực di chuyển liên tục, người đi câu phải thính tai để nghe thấy tiếng đớp và xác định hướng di chuyển của chúng rồi mới quăng dây, vừa đỡ tốn sức vừa mang lại xác suất thành công cao.

Nhắc đến đứa con trai của mình, ông Nguyễn Đức – cha của Tiến chia sẻ với niềm tự hào: “Nhìn thấy thằng bé trưởng thành, biết quay về lập nghiệp trên quê hương, vợ chồng tôi vui lắm. Ngoài giờ ra khơi đánh bắt, thỉnh thoảng tôi phụ nó hướng dẫn khách cách câu”.

Tour du lịch trên biển

Năm 2016, Nguyễn Tiến bắt đầu khởi nghiệp với tour du lịch trải nghiệm câu cá và câu mực. Mỗi tour có từ 2 đến 10 khách tham gia (250 đồng – 300 nghìn đồng/người). Có 2 loại tour du lịch trên biển: tour ngày (câu cá chạy), tour đêm (câu mực). Theo đó, lịch trình các tour cũng khác nhau, kéo dài từ 7 giờ sáng cho đến 10 giờ đêm. Thi thoảng, Tiến cũng dẫn đoàn khách muốn qua đêm trên biển cùng với ngư dân. Khoảng cách từ bờ ra đến nơi câu cá, mực khoảng 10km.

Bước đầu Tiến hướng dẫn khách bơi thúng ra đến nơi thuyền neo đậu, sau đó hướng dẫn khách cách dùng cần câu, cách tra mồi câu mực là những con tôm giả phát quang hay câu cá là những sợi tơ màu xanh như rêu để dụ cá. Tiến cho biết: “Khách tham gia tour đều phải tuân thủ quy định chung và mặc áo phao cẩn thận. Tất cả sau khi lên thuyền sẽ đóng vai những ngư dân trong cùng một gia đình, trò chuyện, hát ca, câu cá và mực rồi ăn uống thật vui!”.

Tham gia tour du lịch trên biển của Nguyễn Tiến, du khách không chỉ trải nghiệm cảm giác lênh đênh trên từng con sóng nước và ngắm sao trời, mà còn có điều kiện tiếp xúc với những ngư dân lâu năm, nghe chuyện đời, chuyện nghề rồi học hỏi kỹ năng câu cá, câu mực của họ.

Đặc biệt, tour đêm câu mực khiến đoàn khách có cảm giác như đang ở thành phố thu nhỏ trên mặt nước, bởi lúc này tàu thuyền ngư dân neo đậu để câu mực rất nhiều. Khi thuyền chạy đến địa điểm có nhiều luồng mực thì liền tắt máy, lúc này đèn điện trên thuyền được bật sáng nhằm thu hút sự chú ý của luồng mực. Du khách chỉ việc quăng dây câu xuống biển, ngồi chờ dây rung để thu tay về. Và cuối cùng luôn là khâu thưởng thức những đặc sản biển vô cùng tươi ngon bởi các món nướng, hấp tại thuyền.

Với những hoạt động thú vị và bổ ích ấy, tour câu cá, câu mực của Nguyễn Tiến thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Ông Ashley (du khách người Mỹ) bày tỏ sự thích thú lần đầu tham gia tour trải nghiệm câu cá ban ngày: “Cảm giác khi nhìn thấy con cá vừa bị mình chế ngự thật khó tả. Mọi ưu phiền, mệt mỏi của tôi đều tan biến. Tôi thực sự rất vui vì có cơ hội tham gia tour du lịch này”.

TÁC PHẨM THAM DỰ CUỘC THI BÁO CHÍ “NHỮNG TẤM GƯƠNG KHỞI NGHIỆP - SÁNG TẠO”