Diễn đàn khởi nghiệp việc làm trong thanh niên

Q.C (Tổng hợp) |

(QNO) - Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, chiều 10.12, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Lê Hồng Phong, Bộ LĐ-TB&XH và Trung ương Đoàn tổ chức Diễn đàn "Khởi nghiệp việc làm". Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Thế Phương chủ trì diễn đàn.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc đối thoại. Ảnh: N.TĂNG
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: dangcongsan.vn

Tại diễn đàn, đại biểu tập trung nội dung về định hướng nghề nghiệp đối với thanh niên, công tác thông tin thị trường lao động, giải quyết việc làm cho thanh niên, chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp...

Theo báo cáo kết quả thực hiện nội dung "Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm" giai đoạn 2012-2017, tính đến tháng 9.2017, đoàn thanh niên đã tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho 8.004.010 thanh niên (bằng 100,05% chỉ tiêu của nhiệm kỳ); dạy nghề và giới thiệu việc làm cho 2.420.891 thanh niên (bằng 201,74% chỉ tiêu đặt ra của nhiệm kỳ).

Dư nợ của đoàn thanh niên thông qua chương trình ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội đạt hơn 20.913 tỷ đồng, với 23 chương trình cho vay thực hiện hơn 50 nghìn dự án, gần 2,1 triệu đoàn viên thanh niên được vay vốn.

Đoàn thanh niên quản lý trên 326 tỷ đồng từ nguồn vốn vay Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm (Chương trình 120), trong đó vốn vay qua kênh Trung ương Đoàn 72 tỷ đồng, kênh địa phương 254 tỷ đồng. Thành lập và trực tiếp quản lý hoạt động của 225 hợp tác xã, 1.199 tổ hợp tác thanh niên, đã giải quyết việc làm 10.344 thanh niên.

Trung ương Đoàn cũng đã triển khai chương trình Thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2016-2021 với việc xây dựng các nội dung hỗ trợ thanh niên về khởi sự doanh nghiệp: đào tạo, hỗ trợ vốn vay, hỗ trợ thị trường.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định: Thời kỳ nào thanh niên cũng là rường cột của nước nhà, mỗi thời kỳ thanh niên lại có những sứ mệnh lịch sử khác nhau. Dù thế nào thì thanh niên luôn mang những đặc tính cơ bản, đó là tình nguyện, là xung kích, sáng tạo. Trong thời kỳ mới những nội dung này được thể hiện ở nhiều lĩnh vực, nhiều vấn đề, thể hiện qua trách nhiệm của thanh niên với xã hội, với sự phát triển chung của đất nước.

Giải đáp những thắc mắc của các đại biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng: Hướng nghiệp tốt nhất là xã hội định hướng, còn bản thân mỗi bạn trẻ cần có sự lựa chọn cho mình một con đường phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và khả năng. Đồng tình với những ý kiến của các đại biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng có 2 vấn đề cần phải tập trung nâng cao đó là chất lượng giáo dục và giáo dục nghề nghiệp. Đây là một trong những vấn đề đòi hỏi tổ chức đoàn phải đánh thức được tiềm năng của thanh niên. Muốn vậy những thủ lĩnh đoàn phải là những người gương mẫu, tiên phong, đi đầu trong mọi phong trào. Ngoài việc quan tâm đến điểm sáng là những lực lượng thanh niên tiên tiến, thanh niên ưu tú thì cũng cần quan tâm đến lực lượng thanh niên yếu thế, thanh niên thất nghiệp, đối tượng thanh niên nghiện ma túy… giúp những đối tượng này có điều kiện được tiếp cận với những thông tin chính xác, kịp thời với cơ hội việc làm…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ thêm về cơ chế, chính sách của bộ trong vấn đề giáo dục, nghề nghiệp. Bộ trưởng khẳng định 2018 sẽ là năm đột phá của Bộ LĐ-TB&XH trong triển khai thực hiện 10 nhóm giải pháp và 3 khâu đột phá trong triển khai thực hiện những nhiệm vụ được giao.

Q.C (Tổng hợp)