Kết nối việc làm cho sinh viên

QUỐC TUẤN |

Dù đang còn ngồi trên ghế giảng đường nhưng Nguyễn Thị Thu Phương (quê Bình An, Thăng Bình, hiện là sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế) và một nhóm 4 bạn trẻ khác đã tạo mạng lưới kết nối việc làm thêm cho sinh viên đang theo học tại TP.Huế.

Thu Phương (giữa) và hai thành viên khác trong nhóm dự án C-IT tại cuộc thi VYSI Challenge 2018 khu vực miền Trung.
Thu Phương (giữa) và hai thành viên khác trong nhóm dự án C-IT tại cuộc thi VYSI Challenge 2018 khu vực miền Trung.

Thu Phương cùng nhóm bạn của mình xây dựng dự án C-IT - mạng lưới kết nối việc làm theo giờ tại Huế. Theo Thu Phương, C-IT viết tắt của ba chữ tiếng Anh Connection (kết nối), Innovation (đổi mới) và Trust (sự tin tưởng), đây cũng chính là tôn chỉ của nhóm khi thành lập dự án này. Ban đầu, đây chỉ là ý tưởng của Thu Phương và một bạn khác nhưng sau đó, để đưa dự án phát triển thì hai người đã tìm thêm những thành viên có chung đam mê khởi nghiệp và có chuyên môn trong những lĩnh vực khác nhau để đảm nhận các vị trí cần thiết của dự án.

Cuối tháng 3.2018, nhóm dự án C-IT chính thức được thành lập và lập tức có được sự hỗ trợ, tư vấn ban đầu từ một số công ty. Ngay trong tháng 4.2018, nhóm cũng đã thành lập fanpage C-IT trên mạng xã hội và bước đầu kết nối được hàng chục doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động bán thời gian. “Về việc tạo lập website, nhóm đang chuẩn bị và dự kiến sẽ hoàn thiện để chạy thử nghiệm vào tháng 7.2018” - Thu Phương chia sẻ. Tuy chỉ mới thành lập và đang còn nhiều khâu cần hoàn thiện nhưng niềm vui đã đến với Thu Phương và các cộng sự khi C-IT đã vượt qua hàng chục dự án khác ở cuộc thi VYSI Challenge 2018 khu vực miền Trung để trở thành một trong 10 dự án xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết VYSI Challenge toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 6 này. Đây là cơ hội rất tốt để các thành viên của dự án tìm cơ hội phát triển cũng như bắt tín hiệu từ các nhà đầu tư để đưa C-IT phát triển chuyên nghiệp hơn.

Không chỉ hướng đến kết nối việc làm cho sinh viên, C-IT còn có kế hoạch tạo việc làm cho lực lượng thanh niên thất nghiệp và xa hơn là hỗ trợ liên kết đào tạo kỹ năng nghề cho lao động tham gia hệ thống website của dự án. Được ban giám khảo của vòng bán kết VYSI Challenge khu vực miền Trung đánh giá cao về tác động xã hội của dự án, tuy nhiên để C-IT trở thành một dự án khởi nghiệp tạo được sức ảnh hưởng cũng như tạo ra lợi ích cho “start-up” thì vẫn còn một chặng đường dài. Thu Phương cho biết: “Nhóm sẽ thương mại hóa dự án này nhưng khâu khó nhất vẫn là huy động vốn để mở rộng dự án bởi các thành viên trong nhóm đều đang là sinh viên”.

QUỐC TUẤN