Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 - kết nối toàn cầu

KHÁNH LINH |

(QNO) - Tối 29.11, tại TP.Đà Nẵng, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2018 do Bộ KH&CN, Ban Kinh tế Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, UBND TP.Đà Nẵng phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc. Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng.

Ngày hội quy tụ hàng trăm nhà khởi nghiệp hàng đầu trong nước tham dự
Ngày hội quy tụ hàng trăm nhà khởi nghiệp hàng đầu trong nước tham dự. Ảnh: KHÁNH LINH

Phát biểu khai mạc ngày hội, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định, câu chuyện khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đã tác động tích cực đối với nhiều quốc gia cũng như tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Thương mại điện tử, kinh tế chia sẻ, số hóa, tự động hóa, cá nhân hóa… là những mô hình đang phát triển, xâm nhập sâu rộng và làm biến đổi hoàn toàn phương thức vận hành của tất cả các lĩnh vực từ nông nghiệp, công nghiệp đến y tế, tài chính, giáo dục và du lịch…

Đặc biệt, chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Hiện tại hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã có những nỗ lực để đứng thứ 3 khu vực ASEAN.

Trong 2 năm 2017 và 2018, hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam diễn ra rất sôi động. Riêng 2017 đã có hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động tại Việt Nam, tăng gấp đôi so với 2015; hơn 40 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh và hơn 60 khu không gian làm việc chung trên cả nước; nhiều mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp được hình thành như mạng lưới kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, chương trình "Sáng kiến cố vấn khởi nghiệp Việt Nam".

Năm 2018, các tập đoàn kinh tế lớn tăng cường đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Điển hình như Vinacapital thành lập Quỹ đầu tư Vinacapital Ventures (100 triệu USD); Vingroup thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp và Quỹ hỗ trợ nghiên cứu KH&CN có mức đầu tư 2.000 tỷ đồng, Quỹ đầu tư mạo hiểm có mức 300 triệu USD, để hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo đột phá về công nghệ.

... cùng Chính phủ và các bộ, ngành
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ ngành tham dự ngày hội. Ảnh: KHÁNH LINH

Năm 2018 cũng là năm ghi nhận sự thành công của các startup Việt với những khoản gọi vốn đầu tư lớn. Cụ thể như Foody - nền tảng kết nối ẩm thực trực tuyến gọi vốn thành công thu về 64 triệu USD; Tiki.vn - trang thương mại điện tử nhận được khoản đầu tư 44 triệu USD từ quỹ đầu tư của Hàn Quốc, Trung Quốc; Sendo.vn - sàn giao dịch điện tử gọi vốn thành công 51 triệu USD từ các nhà đầu tư châu Á.

Không chỉ có startup Việt hoạt động ở trong nước mà cả startup Việt được thành lập ở nước ngoài cũng gặt hái thành công như Misfit, GotIt hay Kyber Network. Trí tuệ Việt, sức sáng tạo Việt, ý chí người Việt đã và đang từng bước khẳng định và vươn ra thế giới, xóa nhòa khoảng cách địa lý.

Phát biểu tại ngày hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ai cũng có khát vọng và mơ ước được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Khát vọng của mỗi người Việt Nam sẽ hòa mình vào khát vọng lớn hơn của dân tộc về một đất nước thịnh vượng, người dân hạnh phúc

"Tại sao chúng ta gọi là khởi nghiệp sáng tạo, nội hàm của cụm từ này rất sâu sắc. Trong đó, chúng ta xem sự sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp, đó là thứ tài nguyên vô tận. Khởi nghiệp trên nền tảng sáng tạo tôi tin thành công ắt sẽ đến" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cam kết Chính phủ sẽ tạo những cơ chế tốt nhất và đồng hành cùng khởi nghiệp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết Chính phủ sẽ tạo những cơ chế tốt nhất cho môi trường khởi nghiệp. Ảnh: KHÁNH LINH

Theo Thủ tướng, hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một sự trải nghiệm mạo hiểm thú vị, đó là quá trình tích lũy, học hỏi kinh nghiệm và khám phá khả năng của bản thân. Ông mong các bạn trẻ hiểu một cách đúng đắn và đầy đủ về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa những ước mơ, hoài bão của mình. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không nhất thiết mong muốn làm chủ, tìm kiếm lợi nhuận cao, cũng không nhất thiết từ những điều lớn lao mà nhiều khi từ những công việc giản dị, những điều bình thường với những giải pháp mới sáng tạo mới.

Thủ tướng cam kết Chính phủ sẽ cùng các bộ ngành, địa phương xem hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiêp là ưu tiên hàng đầu để hình thành được một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh kết nối và hội tụ những người có năng lực ở nhiều lĩnh vực vào một cụm. Đồng thời đề xuất hình thành một trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất, trước mắt đặt ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và xây dựng mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia. Chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính và các nguồn lực cần thiết nhưng không quản trị về hệ thống hành chính quan liêu. Trung tâm khởi nghiệp quốc gia phải thật sự là một cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo và đổi mới mạnh mẽ, nơi các doanh nhân, nhà đầu tư, nhà phát triển công nghệ, các cố vấn trong môi trường kỹ thuật số tương tác được.

"Việt Nam nuôi dưỡng các bạn sinh viên như người mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn đã đến lúc phải đi ra thế giới, chinh phục thế giới mang thế giới về Việt Nam. Một quốc gia vĩ đại sẽ làm nên doanh nghiệp vĩ đại. Chính bản thân các bạn thanh niên hôm nay cũng cần có một giấc mơ lớn hơn, một khát vọng lớn hơn, đó là lý do tồn tại phát triển cho các bạn trong chặng đường phía trước" - Thủ tướng nhấn mạnh.    

T
Nghi thức ấn nút khởi động Techfest Việt Nam 2018. Ảnh: KHÁNH LINH

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tăng gần gấp đôi so với số liệu ước tính cuối năm 2015 (khoảng 1.800 doanh nghiệp). Dự kiến đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 1 triệu doanh nghiệp, trong đó 5.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

KHÁNH LINH