Không nóng vội trong hỗ trợ khởi nghiệp

VINH ANH (thực hiện) |

Sự kiện ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp (KN) giữa Tổ công tác hỗ trợ KN sáng tạo Quảng Nam và Trung tâm Hỗ trợ thanh niên KN TP.Hồ Chí Minh (BSSC) diễn ra mới đây là một trong những bước đi cụ thể nhằm thể hiện quyết tâm thúc đẩy hoạt động KN sáng tạo tại Quảng Nam trong những năm đến.

Bà Trương Lý Hoàng Phi (phải) thay mặt BSSC ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ công tác hỗ trợ KN sáng tạo Quảng Nam về hoạt động hỗ trợ KN. Ảnh: VINH ANH
Bà Trương Lý Hoàng Phi (phải) thay mặt BSSC ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ công tác hỗ trợ KN sáng tạo Quảng Nam về hoạt động hỗ trợ KN. Ảnh: VINH ANH

Với mạng lưới hơn 40 cố vấn, chuyên gia là những doanh nhân, trí thức hàng đầu Việt Nam cùng hơn 100 đối tác là các nhà đầu tư cá nhân và các đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp KN, BSSC được biết là một trong những đơn vị hàng đầu và mang tính chất chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ KN tại Việt Nam bao gồm: tài chính, cơ sở vật chất, tư vấn chuyên gia, đào tạo, xúc tiến thương mại… Giám đốc  BSSC bà Trương Lý Hoàng Phi - từng là khách mời tham gia trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ” trên kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam. Bà Phi đã dành cho P.V Báo Quảng Nam cuộc trao đổi xung quanh vấn đề hỗ trợ KN.

Hợp tác hỗ trợ KN

- P.V: Thưa bà, thông qua chương trình đã được ký kết thì BSSC sẽ có những hỗ trợ cụ thể nào nhằm thúc đẩy hoạt động KN sáng tạo tại Quảng Nam trong thời gian đến?

- Bà Trương Lý Hoàng Phi: Sự hỗ trợ đầu tiên là việc tác động đến các nhóm đối tượng tham gia hệ sinh thái KN. Đối tượng thứ nhất là những người làm trong các cơ quan liên quan đến chính sách, chúng tôi sẽ có những hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, mục đích trước hết làm thay đổi cách nhìn để họ có sự hỗ trợ nhiều hơn cho các hoạt động KN. Đồng thời chúng tôi sẽ đại diện cho tiếng nói của người KN có những đệ trình chính xác hơn, để họ có thể tham khảo và đưa ra những chính sách hỗ trợ KN tốt nhất cho Quảng Nam. Sự hợp tác thứ hai là hỗ trợ về đào tạo cho các nhóm KN và KN đổi mới sáng tạo. Nói KN sáng tạo thì Quảng Nam là một thị trường tương đối nhỏ nhưng chúng ta có thể bắt đầu từ bây giờ để hiểu và phân định rõ trước khi đi sâu vào từng nhánh, từng chương trình hỗ trợ khác nhau cả KN và KN đổi mới sáng tạo. Tôi hy vọng trong tương lai Quảng Nam là thị trường cởi mở và mở ra nhiều cơ hội hơn cho KN đổi mới sáng tạo từ những cột mốc như thế.

- P.V: Theo bà, Quảng Nam có phải là mảnh đất tốt để KN?

- Bà Trương Lý Hoàng Phi: Tôi cho rằng khu vực miền Trung trong đó Quảng Nam có khá nhiều lợi thế cạnh tranh và những tiềm năng mà nếu khai thác tốt thì sẽ là một trong những điểm nhấn cho hoạt động KN. Ngoài ra, với sự quan tâm của chính quyền, sự tập trung của nhiều sở ngành, đặc biệt là Tổ công tác hỗ trợ KN sáng tạo của tỉnh thì chắc chắn sẽ tạo ra nhiều tiềm năng hơn cho hoạt động KN. Có nghĩa rằng khi chúng ta có sự hợp tác với nhiều bên và quan tâm đến nó thì chắc chắn chúng ta sẽ tìm ra được những điểm sáng để biến Quảng Nam trở thành một trong những khu vực có thể thu hút nhiều ý tưởng KN đổi mới sáng tạo.

Không nóng vội

- P.V: Với kinh nghiệm trong hoạt động hỗ trợ KN sáng tạo, bà có lời khuyên nào dành cho những người làm công tác hỗ trợ KN tại Quảng Nam?

- Bà Trương Lý Hoàng Phi: Mọi hoạt động đều phải bắt đầu từ yếu tố con người, do đó kinh nghiệm đầu tiên là những anh, chị tham gia hoạt động hỗ trợ KN phải có sự kiên trì, nhất là quá trình ban đầu. Trong quá trình thực hiện đòi hỏi phải thay đổi, cải tiến từ những kết quả, kinh nghiệm thực tiễn rút ra. Thứ hai, tôi nghĩ không nên nóng vội trong quá trình thực hiện, vì đây là câu chuyện dài hạn nên cần từng bước đi một. Những bước đi đó cần có sự thận trọng để chúng ta thấy được cái nào phù hợp, cái nào tốt nhất ở địa phương, từ đó chúng ta phát huy. Bởi vì bài học kinh nghiệm của mỗi tỉnh và địa phương, thậm chí là mỗi quốc gia đều khác nhau trong quá trình xây dựng hệ sinh thái KN. Cho nên từ thực tiễn mỗi địa phương sẽ tìm ra từng câu chuyện, những cái cốt lõi cho riêng mình để từ đó cải tiến nó.

- P.V: Để việc hỗ trợ KN hiệu quả thì việc hình thành nguồn quỹ hỗ trợ các dự án, ý tưởng KN là hết sức cần thiết. Vậy theo bà, làm thế nào để thành lập và duy trì được một quỹ hỗ trợ KN tốt?

- Bà Trương Lý Hoàng Phi: Quỹ hỗ trợ KN cũng phải bắt đầu từ yếu tố con người. Cá nhân hoặc bộ máy vận hành quỹ đó cần có chuyên môn kể cả về tài chính lẫn thị trường KN. Thứ hai, muốn nguồn quỹ phát triển thì đầu vào phải có những dự án, ý tưởng tốt. Đây là mối quan hệ cộng sinh, tức là quỹ muốn phát triển tốt thì cần có dự án tốt, dự án muốn phát triển tốt thì cần nguồn quỹ và nhiều yếu tố khác. Cho nên khi muốn đầu tư thì nên khảo sát kỹ các loại dự án, mô hình nào thực sự phù hợp với địa phương. Đồng thời khi quỹ mới hoạt động thì nguồn lực sẽ hạn chế nên chắc chắn cần phải có những điểm trọng yếu cần quan tâm, từ đó mình sẽ chọn lựa được những phân khúc đúng để đầu tư.

- P.V: Bà đánh giá như thế nào về vai trò của các câu lạc bộ (CLB) KN sáng tạo đã và đang được thành lập?

- Bà Trương Lý Hoàng Phi: CLB sẽ tạo một cộng đồng và mọi người có thể chia sẻ kinh nghiệm để thấy được tổng thể một bức tranh chung về KN. Bởi vì như tôi nói “thành công có thể không lặp lại nhưng thất bại thì lặp lại” nên cái được đầu tiên với những người tham gia CLB đó là họ có cơ hội để chia sẻ và tiết kiệm quãng thời gian thay vì chỉ có một mình tự làm tự rút kinh nghiệm. Nhưng để CLB hoạt động hiệu quả trong tương lai thì tôi nghĩ cần nhiều nguồn lực hơn. Một trong số đó là cần có những trường hợp thành công, những mô hình KN có thể dẫn dắt cho hoạt động của CLB để người ta truyền được cảm hứng cho các thành viên. Nói tóm lại, những mô hình thành công ở trong các CLB thì chúng ta có cơ hội hỗ trợ cho những mô hình khác thành công. Nếu các CLB hoạt động hiệu quả thì sẽ tạo cho hệ sinh thái KN ở Quảng Nam sôi động, tất nhiên vẫn còn khá sớm khi nói về hệ sinh thái KN nhưng mình có quyền hướng đến.

Cái cuối cùng tôi muốn nhấn mạnh là những việc chúng ta đang làm là nhằm hướng đến một hệ sinh thái KN trong tương lai!

- P.V: Xin cảm ơn bà!

VINH ANH (thực hiện)