Người trẻ chia sẻ cách khởi nghiệp

VINH ANH |

Dù chọn khởi nghiệp (KN) xa quê hay chính trên quê hương mình, thì với họ khi đã dấn thân sẵn sàng chấp nhận khó khăn, thất bại nhưng luôn giữ ngọn lửa đam mê và ý chí khát khao chinh phục.

Khách mời trường quay tham gia tọa đàm về khởi nghiệp. Ảnh: VINH ANH
Khách mời trường quay tham gia tọa đàm về khởi nghiệp. Ảnh: VINH ANH

Sáng qua 20.3, Đoàn khối Các cơ quan tỉnh phối hợp với Đoàn thanh niên Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam tổ chức chương trình tọa đàm cùng khách mời trường quay với chủ đề “Tuổi trẻ Quảng Nam trên con đường KN”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng QRT với sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và 4 gương thanh niên Quảng Nam KN.

Cần gì để khởi nghiệp?

Tham gia tọa đàm cùng các gương thanh niên KN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh bày tỏ sự cảm phục ý chí, nghị lực kinh doanh của các bạn trẻ và cho rằng KN có nhiều gam màu khác nhau. Có bạn KN ngay trên quê hương nhưng có bạn KN ở những địa phương sôi động, khốc liệt như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh… Có bạn KN bằng sản xuất, có bạn KN bằng dịch vụ; có bạn KN cần vốn nhưng có bạn không hẳn cần vốn, các bạn biết gom góp tri thức để tạo thành nguồn lực vô hạn. Với sự đa dạng trên con đường KN của các thanh niên, nó sẽ gợi mở, là hướng đi cho các bạn trẻ học tập và lựa chọn cho mỗi người một con đường riêng. “Tôi mong các bạn trẻ hãy vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân để dám nghĩ những ước mơ lớn và bắt đầu từ những hành động nhỏ” - ông Thanh nói.

Khá nhiều bạn trẻ hiện nay khi được hỏi đều cho rằng vốn là yếu tố quan trọng nhất khi KN. Tuy nhiên, trên thực tế vốn chỉ là một phần bên cạnh những yếu tố không kém phần quan trọng khác. Với sự trải nghiệm, dấn thân của mình trên con đường KN, các vị khách mời trường quay đã chia sẻ về câu hỏi: Cái gì là quan trọng nhất khi KN? Với kinh nghiệm kinh doanh gần 10 năm nay, anh Nguyễn Duy Thạnh - Giám đốc Công ty TNHH Yến sào Tiên Phong cho rằng, bất cứ ai, khi bắt đầu KN đều thiếu nhiều thứ, từ mối quan hệ, kinh nghiệm, kiến thức, công nghệ, người dẫn đường... chứ không riêng gì tiền. Anh Thạnh cho rằng, vốn rất quan trọng nhưng không phải là quan trọng nhất đối với một người KN. Khi bắt tay KN, mỗi người nên tự trang bị, chuẩn bị cho mình những yếu tố cần thiết nhằm đảm bảo KN dễ thành công và bớt mạo hiểm hơn. Bên cạnh đó, bản thân người KN phải tự trau dồi, học hỏi để thực hiện ý tưởng kinh doanh mang lại hiệu quả tốt nhất. Về vấn đề này, anh Võ Khắc Lĩnh - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - thương mại - dịch vụ Thịnh Nghi cho rằng: “Nói về KN, có nhiều yếu tố quan trọng, ngoài vốn, nguồn nhân lực, khoa học - công nghệ, chiến lược quảng bá…, tôi cho rằng sự kiên trì, bền bỉ, tinh thần không ngại khó mới là vấn đề quyết định thành công. Nếu các bạn giữ được tinh thần ấy càng lâu, bền bỉ, thành tựu mang lại càng lớn”.

Còn với hai người con Quảng Nam đang KN tại TP.Hồ Chí Minh - những người đồng sáng lập Công ty Gia sư Eteacher - Nguyễn Tấn Nghĩa (quê Tam Kỳ) và Nguyễn Ngọc Huy Sang (quê Thăng Bình) cho rằng, niềm đam mê và ý chí là 2 yếu tố quan trọng, quyết định thành công của người KN, một khi họ có những thứ cơ bản khác. Anh Nghĩa chia sẻ: “Tôi nghĩ, quan trọng nhất là niềm đam mê với công việc, lĩnh vực mà mình chọn. Nếu có đam mê, ước mơ ở lĩnh vực nào thì hãy thực hiện nó và đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Còn theo anh Sang, ngoài những thứ đã có, người KN cần người đồng hành là người bạn, người thầy để dẫn dắt, hướng dẫn.

Phải liên tục sáng tạo

Mới bắt tay KN từ 3 năm nay nhưng kết quả mà 2 chàng thanh niên quê Quảng Nam (Nguyễn Tấn Nghĩa và Nguyễn Ngọc Huy Sang) có được với mô hình Công ty Gia sư Eteacher là rất đáng khâm phục. Sau 3 năm thành lập, Công ty Gia sư Eteacher đã được hơn 1.000 phụ huynh tại TP.Hồ Chí Minh tin tưởng, lựa chọn để chăm sóc, hỗ trợ con em họ trong học tập. Công ty quy tụ đội ngũ hơn 1.500 gia sư là những sinh viên thuộc các trường tốp đầu trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh. Với mô hình quản lý chuyên nghiệp, đề cao việc trau dồi kỹ năng cho đội ngũ gia sư…, Công ty Gia sư Eteacher đã là địa chỉ tin cậy cho các bạn sinh viên và phụ huynh, học sinh tìm đến.

Anh Nguyễn Tấn Nghĩa cho biết, TP.Hồ Chí Minh là thị trường có rất nhiều trung tâm gia sư nên sự cạnh tranh rất khốc liệt. Do đó, khi bắt tay thực hiện, Công ty Gia sư Eteacher phải luôn luôn sáng tạo nhằm tạo ra sản phẩm tốt nhất để cạnh tranh hiệu quả nhất. Đầu tiên, muốn thu hút được các bạn sinh viên giỏi, công ty phải làm thế nào để tạo ra giá trị cho họ; bên cạnh thu nhập còn giúp các bạn trang bị kỹ năng sống, làm việc để họ vào đời với những công việc khác nhau sau này. Đồng thời công ty thực hiện việc tuyển dụng rất nghiêm ngặt, tất cả sinh viên khi vào công ty đều được phỏng vấn trực tiếp với đội ngũ tuyển dụng, sau đó trải qua 3 chương trình huấn luyện khác nhau. Bên cạnh đó, Công ty Gia sư Eteacher áp dụng nhiều cách để quản trị công việc và con người. Nổi bật trong đó là phương pháp trao quyền trong quản trị, để mỗi bạn sinh viên đều có trách nhiệm và hoàn thành tốt công việc. Đồng thời áp dụng nhiều ý tưởng sáng tạo như mỗi tháng có “ngày vui vẻ”, mỗi ngày có “bữa trưa vui vẻ”…, ở đó các bạn được nêu ý kiến, đặt câu hỏi với mọi người, với ban giám đốc, để làm việc hiệu quả hơn.

Anh Nguyễn Ngọc Huy Sang cho biết thêm, do thị trường gia sư ở TP.Hồ Chí Minh cạnh tranh sôi động nên Công ty Gia sư Eteacher luôn có nhiều đối thủ. Tuy nhiên, cũng nhờ sự cạnh tranh đó công ty mới nhìn thấy được những điểm yếu và thiếu sót của mình để khắc phục, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo ra sự khác biệt bên trong sản phẩm. “Năm 2018, chúng tôi mong muốn mang thêm giá trị cho các bạn sinh viên, tăng bề dày kỹ năng, để hỗ trợ cho công việc hiện tại và tương lai của họ. Công ty Gia sư Eteacher muốn kết nối với các doanh nghiệp để mang đến cho họ nguồn lực chất lượng cao hơn từ đội ngũ nhân viên của mình. Chúng tôi cũng muốn tài trợ, hỗ trợ những ý tưởng KN từ trong nhân viên của công ty nếu các ý tưởng thật sự nổi bật” - anh Sang chia sẻ.

VINH ANH