Nỗ lực hoàn thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh vào năm 2019

VINH ANH |

(QNO) - Sáng nay 27.12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp (KN) sáng tạo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân và Phó Giám đốc Sở KH&CN Phạm Ngọc Sinh - Tổ trưởng Tổ công tác hỗ trợ KN sáng tạo tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VINH ANH
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VINH ANH

Được khởi động từ cuối quý I năm 2017, đến nay hoạt động xây dựng hệ sinh thái KN trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả nổi bật. Tinh thần KN lan tỏa rộng rãi và được các cấp ngành, cộng đồng doanh nghiệp, nhất là tầng lớp thanh niên hưởng ứng mạnh mẽ.

Theo đó, Quảng Nam đã ban hành kế hoạch xây dựng hệ sinh thái KN sáng tạo tỉnh, giai đoạn 2018 - 2025 trên sơ sở tích hợp 3 đề án của Chính phủ (Đề án 844, 939 và 1665) cùng với chương trình Thanh niên KN do Trung ương Đoàn phát động.

Nhiều chỉ tiêu quan trọng trong kế hoạch đã hoàn thành trước thời hạn như: hỗ trợ được 20 dự án KN; kết nối 2 nhà đầu tư, hỗ trợ cho các dự án KN đổi mới sáng tạo; xây dựng 3 - 4 cơ sở ươm tạo ý tưởng, doanh nghiệp, không gian làm việc chung... đã tạo niềm tin và điều kiện quan trọng để rút ngắn lộ trình hoàn thành mục tiêu hệ sinh thái của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VINH ANH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân. Ảnh: VINH ANH

Đến nay toàn tỉnh thành lập được 6 câu lạc bộ KN sáng tạo với hơn 300 thành viên là các doanh nhân, cán bộ khoa học trẻ, thanh niên và sinh viên tham gia; 3 không gian làm việc chung tại TP.Hội An và TP.Tam Kỳ cũng đã được ra đời.

Đặc biệt, việc vận động xã hội hóa thành lập Quỹ đầu tư KN tỉnh đã có hiệu quả khi Tập đoàn VN Đà Thành quyết định thành lập quỹ 50 tỷ đồng và Câu lạc bộ Doanh nhân QNH tại TP.Hồ Chí Minh gần 2 tỷ đồng. Nhiều dự án, ý tưởng KN đã được các tổ chức, cá nhân mạnh dạn đầu tư...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của Tổ công tác hỗ trợ KN sáng tạo, các sở, ban ngành, UBND các địa phương... trong xây dựng hệ sinh thái KN.

Đồng thời đề nghị, trong quý II năm 2019, Tổ công tác hỗ trợ KN sáng tạo tỉnh phối hợp với các sở ngành tham mưu UBND tỉnh xây dựng Đề án tổng thể về hỗ trợ hệ sinh thái KN trên địa bàn tỉnh, để trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết chuyên đề về KN.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VINH ANH
Các tập thể được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: VINH ANH

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân còn đề nghị Tổ công tác hỗ trợ KN sáng tạo tỉnh và các sở, ban ngành, UBND các địa phương thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm khác nhằm sớm hoàn thành hệ sinh thái KN Quảng Nam vào năm 2019.

Dịp này, UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho 9 tập thể và 15 cá nhân có đóng góp trong xây dựng hệ sinh thái KN tỉnh năm 2017 - 2018.

VINH ANH