Nông Sơn khuyến khích thanh niên khởi nghiệp

PHAN VINH |

(QNO) - Nông Sơn là một huyện miền núi với nhiều khó khăn về điều kiện tự nhiên và tư duy phát triển kinh tế của người dân cũng còn hạn chế. Thế nhưng, địa phương này đang nỗ lực khuyến khích thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Ở Nông Sơn, chủ yếu thanh niên khởi nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp nhưng tốn rất nhiều chi phí để cải tạo vườn đồi. Ảnh: PHAN VINH
Ở Nông Sơn, chủ yếu thanh niên khởi nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp nhưng tốn rất nhiều chi phí để cải tạo vườn đồi. Ảnh: PHAN VINH
 

Tận dụng thế mạnh

Tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh, thay vì chọn một công việc ở những thành phố lớn thì anh Đoàn Công Lâm (xã Phước Ninh, Nông Sơn) quyết định về đầu tư trang trại chăn nuôi ngay trên chính khu rừng rộng hơn 7ha của gia đình. Đầu năm 2019, anh bắt đầu cải tạo lại rừng keo theo quy mô trang trại. Anh nuôi heo và thả gà theo hình thức bán chăn thả. Để tạo nguồn thức ăn hữu cơ cho các con vật nuôi, anh đào ao nuôi cá và trồng các loại cây ăn quả.

Đến nay, trang trại của anh Lâm có được 500 con heo, 500 con gà, một ao nuôi cá, hàng trăm gốc bưởi da xanh và hơn 5ha keo lá tràm. Năm 2018, anh tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh và đoạt giải Khuyến khích. Sau đó, anh được Tập đoàn VN Đà Thành cam kết hỗ trợ 2 tỷ đồng để khởi nghiệp. Tuy nhiên, anh chỉ nhận vay 300 triệu đồng để tiếp tục đầu tư trang trại và chủ động trong phát triển mô hình.

Sản phẩm từ trang trại của anh Đoàn Công Lâm đều cung cấp cho các chuỗi siêu thị tại Đà Nẵng và Hội An. Ảnh: NVCC
Sản phẩm từ trang trại của anh Đoàn Công Lâm đều cung cấp cho các chuỗi siêu thị tại Đà Nẵng và Hội An. Ảnh: NVCC
 

Hiện tại, mỗi tháng anh Lâm cung cấp đều đặn cho các chuỗi siêu thị VinMart (Đà Nẵng), Quế Vườn (Hội An) và Đà Thành hơn 1.800kg heo thịt, 300 con gà. Ngoài ra, anh đang xây dựng và phát triển thương hiệu “Heo đồi Phước Ninh” cho Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP. Vừa qua, huyện Nông Sơn đã chấm điểm 3 sao cho sản phẩm này và anh đang chờ kết quả từ Sở NN&PTNT.

“Thực ra phát triển kinh tế ở thành phố hay thôn quê không quan trọng bằng việc chúng ta biết tận dụng tốt thế mạnh sẵn có. Với tôi, tranh thủ quỹ đất của gia đình với địa hình rộng lớn để chăn nuôi là hướng đi đang có nhiều dấu hiệu tốt. Mô hình chăn nuôi theo hướng hữu cơ, khép kín từ con giống đến thức ăn và đầu ra sản phẩm đang là xu hướng hiện nay” - anh Lâm chia sẻ.

Sẽ thành lập câu lạc bộ khởi nghiệp

Thời gian qua, chính quyền huyện Nông Sơn và các hội, đoàn thể rất quan tâm đến công tác hỗ trợ khởi nghiệp tại địa phương. Từ năm 2017 đến nay, mỗi năm Huyện đoàn Nông Sơn đều phối hợp với Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện và Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Quảng Nam tổ chức 5 lớp tập huấn về kỹ năng khởi nghiệp, kiến thức, kỹ thuật phát triển kinh tế cho thanh niên. Đồng thời, Huyện đoàn cũng tổ chức nhiều diễn đàn cho thanh niên đối thoại với các cấp ủy, chính quyền huyện để chia sẻ những khó khăn, nguyện vọng trong khởi nghiệp.

Đáng nói những năm qua, Huyện đoàn Nông Sơn còn kết nối cho thanh niên vay vốn từ nguồn Ngân hàng Chính sách gần 10 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh thông qua 13 tổ vay vốn. Trong đó, các trường hợp vay đều sử dụng tốt nguồn kinh phí, không có trường hợp vay để nợ quá hạn, 100% thanh niên vay vốn đều đóng góp tiết kiệm ngân hàng hằng tháng.

Huyện đoàn Nông Sơn phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng khởi nghiệp cho thanh niên. Ảnh: PHAN VINH
Huyện đoàn Nông Sơn phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng khởi nghiệp cho thanh niên. Ảnh: PHAN VINH
 

Theo anh Lê Thanh Luận - Bí thư Huyện đoàn Nông Sơn, tuy đã áp dụng nhiều giải pháp để khuyến khích thanh niên khởi nghiệp nhưng công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Thực trạng thanh niên của địa phương đi làm ăn xa ngày một tăng làm ảnh hưởng lớn đến công tác tập hợp thanh niên, không riêng gì vấn đề hỗ trợ khởi nghiệp. Cùng với đó, điều kiện tự nhiên và xã hội để phát triển tại địa phương cũng còn nhiều hạn chế, tốc độ phát triển chậm. Các mô hình khởi nghiệp tuy có nhưng nằm phân tán, nhỏ lẻ.

“Huyện đoàn đang lên kế hoạch tổ chức đi học hỏi các mô hình hỗ trợ công tác khởi nghiệp từ các huyện lân cận, có điều kiện tương đồng với Nông Sơn như Đại Lộc, Hiệp Đức… Sau khi tìm ra hướng đi, chúng tôi sẽ tập hợp các mô hình khởi nghiệp hiện có để thành lập Câu lạc bộ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo huyện Nông Sơn, từ đó mới tiếp cận được nhiều chính sách hỗ trợ và sự quan tâm của cấp trên” - anh Luận cho biết thêm.

TAGS