Sách và khởi nghiệp

ANH ĐÔNG |

(QNO) - Hai chủ đề có vẻ không liên quan đến nhau nhưng lại được kết hợp trong một chương trình có tên: “Ngày hội sách và khởi nghiệp (KN) TP.Tam Kỳ” lần thứ I - năm 2018.

Bên cạnh các gian hàng giới thiệu sách, các sản phẩm khởi nghiệp cũng thu hút nhiều sự quan tâm của du khách. Ảnh: VINH ANH
Bên cạnh gian hàng giới thiệu sách, các sản phẩm khởi nghiệp cũng thu hút sự quan tâm của du khách. Ảnh: VINH ANH

Ngày hội sách và KN diễn ra trong 4 ngày (từ 18 - 21.5) tại Quảng trường 24.3 (TP.Tam Kỳ). Đây là lần đầu tiên một sự kiện như thế này diễn ra trên địa bàn thành phố. Theo ban tổ chức, ngày hội thu hút được gần 50 gian hàng tham gia trưng bày, mua bán sách, giới thiệu các sản phẩm KN - sáng tạo và sự tham gia đông đảo nhân dân. Điều này đã minh chứng cho lòng yêu quý sách, trọng kiến thức và ham học hỏi, tinh thần KN của người Tam Kỳ nói riêng và Quảng Nam nói chung.

Bên cạnh hoạt động triển lãm, giới thiệu sách và các gian hàng KN, ngày hội còn có chương trình giao lưu với các diễn giả nổi tiếng về chủ đề KN như: GS. Đinh Việt Hòa - Chủ tịch Hiệp hội KN quốc gia; ông Hồ Mạnh Hùng - nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại TP.Đà Nẵng; ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - CEO chương trình Shark Tank Việt Nam, chủ doanh nghiệp Sài Gòn Book.

Ngày hội để lại nhiều ấn tượng trong cán bộ, người dân thành phố, đặc biệt là với giới trẻ - những người đam mê KN. Điểm đặc biệt đến từ ngày hội đó là việc vận động xã hội hóa, không sử dụng tiền ngân sách để tổ chức. Để làm được điều đó chính là nhờ vào sự “bắt tay” giữa những người làm chính quyền và người KN trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Qua sự kiện này cũng cho thấy sự quan tâm của chính quyền thành phố với hoạt động KN. Sự quan tâm không chỉ thể hiện qua lời nói, văn bản hành chính mà đã được cụ thể hóa bằng việc làm thiết thực.

Anh Phạm Phú Hiển - Chủ nhiệm Câu lạc bộ KN sáng tạo TP.Tam Kỳ cho biết, việc tổ chức một ngày hội quy mô lần đầu tiên về KN tại TP.Tam Kỳ là điều không hề dễ dàng. Trước khi tổ chức ngày hội, nhiều người đã nghi ngại về sự thành công, tuy nhiên được sự hỗ trợ từ Tổ công tác hỗ trợ KN sáng tạo tỉnh, UBND TP.Tam Kỳ và sự đồng lòng, quyết tâm của anh em KN nên ngày hội đã đạt được nhiều kết quả ngoài mong đợi. Đây là tiền đề để câu lạc bộ tổ chức những chương trình vào các năm tiếp theo. Qua đó góp phần thúc đẩy tinh thần, phong trào KN mạnh mẽ hơn trên địa bàn TP.Tam Kỳ nói riêng và Quảng Nam nói chung.

Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Nguyễn Minh Nam cho biết, Ngày hội sách và KN được tổ chức nhằm trưng bày, giới thiệu các tác phẩm, sản phẩm văn hóa, KN và tạo nên ngày hội văn hóa, đem đến cho độc giả, nhân dân trong và ngoài địa bàn thành phố những khám phá, trải nghiệm thú vị. Qua 4 ngày tổ chức, các hoạt động của ngày hội đã góp phần quan trọng tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi, khơi dậy niềm đam mê đọc sách, khơi dậy khát vọng, quyết tâm KN kinh doanh trong thanh niên.

Quảng trường 24.3 trong những ngày diễn ra ngày hội luôn nhộn nhịp, sinh động hòa nguyện vào những nốt nhạc cồng chiêng, dân ca bài chòi, cũng như các hoạt động sôi nổi do thanh niên thành phố đem lại. Ngày hội đã thu hút đông đảo người dân từ khắp nơi về đây để tham quan, thưởng thức, mua sắm, giao lưu.

ANH ĐÔNG