Trung tâm Anh ngữ EMY: Tạo môi trường giao tiếp gần gũi

PHAN VINH |

Nhờ chú trọng đầu tư về phương pháp giảng dạy và chất lượng đội ngũ giáo viên, Trung tâm Anh ngữ EMY (thị trấn Núi Thành) của chị Nguyễn Thị Nô Ên đã tạo uy tín đối với người dân trong và ngoài huyện.

Trung tâm Anh ngữ EMY tạo ra môi trường giao tiếp tiếng Anh sinh động. Ảnh: P.VINH
Trung tâm Anh ngữ EMY tạo ra môi trường giao tiếp tiếng Anh sinh động. Ảnh: P.VINH

Chú trọng chất lượng đào tạo

Trước đây, đã có nhiều trung tâm Anh ngữ được mở ra ở huyện Núi Thành nhưng rồi cũng âm thầm đóng cửa vì nhiều lý do. Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu thành lập Trung tâm Anh ngữ EMY tại đây, chị Nô Ên - Giám đốc trung tâm đã chú trọng đặt uy tín và chất lượng lên hàng đầu.

“Vì môi trường làm việc ở Núi Thành trong thời gian gần đây rất phát triển. Các công ty, doanh nghiệp đòi hỏi cao về chất lượng nguồn lao động, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ. Vì vậy, để vượt qua khó khăn này và khẳng định được chỗ đứng, chúng tôi đã đầu tư mạnh về chất lượng” - chị Nô Ên chia sẻ.

Xác định việc nâng cao chất lượng đào tạo phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ giáo viên nên để chuẩn hóa, chị Nô Ên chọn những giáo viên là người nước ngoài có đầy đủ bằng cấp chuyên ngành và kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh, yêu cầu họ có đầy đủ hồ sơ pháp lý, đảm bảo giảng dạy theo giáo án chuẩn Cambridge Anh.

Đầu tháng 4.2017, Trung tâm Anh ngữ EMY đi vào hoạt động, đến nay có 22 lớp với khoảng 200 học viên ở nhiều lứa tuổi. Phương châm của trung tâm là giờ học phải thoải mái và sinh động, giáo viên không chỉ dạy mà còn tạo sân chơi nhiều màu sắc bằng tiếng Anh, để học viên tự chủ với khả năng giao tiếp; giờ học áp dụng 100% tiếng Anh. Ngoài việc triển khai giáo trình giảng dạy trên lớp, Trung tâm Anh ngữ EMY còn thường xuyên tổ chức cho học viên đi thực nghiệm, giao lưu với người nước ngoài ở các thành phố như Hội An, Đà Nẵng...

Anh Tào Nhật Tân (cán bộ kế toán của 1 đơn vị trong Khu kinh tế mở Chu Lai) chia sẻ, bản thân vốn đã được học tiếng Anh cơ bản nhưng lâu nay không có môi trường để trau dồi, rèn luyện. “Trong khi công việc yêu cầu tôi phải có kỹ năng tiếng Anh để trao đổi với đối tác nên tôi tìm đến Trung tâm EMY của chị Nô Ên. Tại đây, tôi được học những giáo trình chuẩn, đồng thời tiếp xúc với các giáo viên là người nước ngoài nên kỹ năng tiếng Anh của tôi được cải thiện và nâng cao nhanh chóng” - anh Tân nói.

“Xã hội hóa” tiếng Anh

Ngoài tổ chức dạy học tiếng Anh ở Trung tâm Anh ngữ EMY, chị Nô Ên còn quan tâm đến mô hình dạy tiếng Anh cho các cấp học mẫu giáo, tiểu học và THCS. Chị liên kết với phòng GD-ĐT ở các huyện Núi Thành, Tiên Phước, Tam Kỳ đưa giáo viên người nước ngoài của trung tâm đến các trường học trên địa bàn để giảng dạy và tổ chức sinh hoạt ngoại khóa bằng tiếng Anh với học sinh.

Trước tinh thần tích cực của chị Nô Ên, lãnh đạo các địa phương và phòng GD-ĐT nhanh chóng tạo điều kiện cho chị triển khai mô hình. Đến nay, Trung tâm Anh ngữ EMY đã kết hợp với các trường thành lập được gần 20 câu lạc bộ tiếng Anh cấp trường. Sinh hoạt ở câu lạc bộ, các thành viên câu lạc bộ được giao lưu và trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh với nhau và với người nước ngoài. Tại đây, ngoài việc trang bị thêm những kiến thức nằm ngoài sách giáo khoa, các giáo viên là người nước ngoài còn xây dựng sân chơi thoải mái, thu hút sự quan tâm của học sinh bằng việc tổ chức các trò chơi sôi nổi; tìm hiểu các nền văn hóa của các nước trên thế giới.

Chị Nô Ên tâm sự: “Thực ra chúng ta đã thực hiện phổ cập tiếng Anh từ rất sớm nhưng nhìn chung, học sinh sau khi tốt nghiệp vẫn chưa thể giao tiếp trọn vẹn với người nước ngoài. Trong đó, nguyên nhân chính là các em ngại và rụt rè khi gặp họ. Chúng tôi góp phần thực hiện mô hình này với mong muốn sẽ giúp các em tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài, từ đó yêu mến bộ môn này hơn”. Chị Nô Ên cũng định hướng trong thời gian tới, Trung tâm Anh ngữ EMY sẽ tăng cường phối hợp với các phòng GD-ĐT cấp huyện, tổ chức và tài trợ chính trong các chương trình giải trí bằng tiếng Anh cho học sinh như chương trình rung chuông vàng bằng tiếng Anh; chương trình tìm kiếm tài năng tiếng Anh...

Theo ông Trần Công Hiệu - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Núi Thành, các lớp ngoại khóa tiếng Anh do Trung tâm Anh ngữ EMY tổ chức thời gian qua đã đem lại hiệu quả cao. Chương trình góp phần rất lớn trong việc hỗ trợ nhà trường và giúp học sinh cải thiện, nâng cao năng lực bộ môn tiếng Anh. “Điều mà chúng tôi thấy rõ nhất là sự tâm huyết, muốn đưa tiếng Anh gần gũi với cộng đồng của chị Nô Ên. Trong các chương trình, hoạt động liên quan của Phòng GD-ĐT về bộ môn này, khi chúng tôi mời kết hợp thì Trung tâm Anh ngữ EMY tham gia rất tích cực. Chúng tôi cũng hướng đến những kế hoạch đào tạo tập trung cho môn tiếng Anh bởi tầm quan trọng của nó trong thời kỳ hội nhập. Và đơn vị cũng đang nghiên cứu những phương án phối hợp với Trung tâm Anh ngữ EMY của Nô Ên để thực hiện hiệu quả công tác này” - ông Hiệu nói.

PHAN VINH