Ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp

HUYỀN PHƯƠNG |

Để khởi nghiệp thành công, ngoài ý tưởng sáng tạo, tâm huyết thì sự hỗ trợ từ các vườn ươm là nơi để các bạn trẻ xây dựng nền tảng đầu tiên, tạo bước tiến cho dự án của mình… Đây là những chia sẻ, kinh nghiệm từ các diễn giả, chuyên gia trong hội thảo “Ươm tạo và tăng tốc trong khởi nghiệp” vừa diễn ra tại TP. Đà Nẵng.

Việc tham gia các vườn ươm khởi nghiệp sẽ giúp các start-up dễ hiện thực ý tưởng khởi nghiệp của mình. Ảnh: H.P
Việc tham gia các vườn ươm khởi nghiệp sẽ giúp các start-up dễ hiện thực ý tưởng khởi nghiệp của mình. Ảnh: H.P

Theo số liệu khảo sát, chỉ có 10% doanh nghiệp tự phát triển được mà không cần sự trợ sức của các nguồn lực và 20 - 40% doanh nghiệp thành công từ các dự án vườn ươm. Thực tế, có rất nhiều dự án đoạt giải trong các cuộc thi khởi nghiệp, trở thành mô hình khởi nghiệp điển hình của địa phương... nhưng sau một thời gian thì bỏ ngỏ hoặc tạm ngừng hoạt động. Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, phần lớn bạn trẻ khi khởi nghiệp đều thừa nhiệt huyết và khát khao thành công nhưng thiếu các yếu tố quan trọng, đó là kiến thức, kinh nghiệm và nguồn lực. Để khởi nghiệp thành công, ngoài niềm say mê,  tinh thần khởi nghiệp, các start-up cần có chiến lược bài bản và được đầu tư đúng đắn.

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm ươm tạo hỗ trợ khởi nghiệp tại miền Trung như Dnes, Songhan Incubator, CSIP. Mỗi tổ chức, đơn vị có lộ trình ươm tạo và lĩnh vực riêng nhưng đều có chung mục tiêu là hướng dẫn, cung cấp cho các dự án điều kiện ban đầu để kinh doanh, tăng khả năng thành công. Bà Nguyễn Phước Hà Thiên - Điều phối viên Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng - DNES cho rằng, các dự án khởi nghiệp khi tham gia chương trình ươm tạo sẽ được hỗ trợ nhiều quyền lợi gồm cung cấp vốn đầu tư ban đầu, không gian làm việc; được đào tạo, huấn luyện bởi các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp chất lượng, uy tín trong các lĩnh vực chuyên môn. Do đó, đây sẽ là mô hình song hành để hỗ trợ các start-up đi đến thành công. Tỷ lệ thành công trong ươm tạo chiếm hơn 50%.

Theo ông Lý Đình Quân – Tổng Giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn,  miền Trung đang có rất nhiều tài nguyên thuận lợi để các start-up khởi nghiệp về du lịch, tuy nhiên, chưa có nhiều start-up khai thác lĩnh vực này. Sau 3 năm hoạt động, nhiều dự án được ươm tạo thành công khởi đầu chỉ từ ý tưởng như Hue Lotus, Adei House (Mỹ Sơn), Ucom (Phú Ninh)…. Sắp tới trung tâm tiếp tục mở rộng chương trình khởi nghiệp du lịch đổi mới sáng tạo quy mô toàn quốc với chuỗi chương trình ươm tạo, tăng tốc, đầu tư và các chương trình liên kết quốc tế, hứa hẹn những cơ hội đột phá, tạo ra các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với sản phẩm, dịch vụ mới, thị trường mới và động lực phát triển mới cho ngành du lịch Việt Nam.

TAGS