Tập trung lo tết - Bài 1: Chuẩn bị hàng hóa

CHIÊU THỤC ANH |

Năm nay, kinh tế khó khăn ảnh hưởng đến đời sống nhiều người nên các địa phương, ngành chức năng đang nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân vui xuân, đón tết.

Nhằm bình ổn thị trường trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Quý Tỵ, Sở Công Thương và các doanh nghiệp đang triển khai công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ tết.

Nguồn cung dồi dào

Theo ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở Công Thương, ngay từ tháng 8.2012, sở đã có công văn, lên kế hoạch dự trữ hàng hóa bình ổn giá phục vụ Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. UBND tỉnh tiếp tục trích ngân sách 28 tỷ đồng hỗ trợ tiền lãi vay cho doanh nghiệp trên địa bàn với mức 100% đối với hàng hóa phục vụ địa bàn miền núi và 50% đối với các địa bàn còn lại để dự trữ hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường vào thời điểm cuối năm. “Thời gian hỗ trợ lãi suất theo thực tế phát sinh tiền vay là 2 tháng kể từ ngày doanh nghiệp được giải ngân để mua hàng dự trữ phục vụ tết” - ông Thử cho biết thêm.

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp thương mại, siêu thị đã và đang tích cực thu mua, dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân đón tết. Tổng giá trị hàng hóa dự trữ tết của các doanh nghiệp thương mại trong ngành trên toàn tỉnh là gần 252 tỷ đồng, trong đó tổng giá trị hàng hóa phục vụ công tác bình ổn là 72 tỷ đồng, phục vụ tại 56 điểm bán. Các mặt chủ yếu là gạo, nếp, dầu ăn, muối iốt, đường, bột ngọt, bánh kẹo, mứt, hạt dưa, thịt gia súc, gia cầm, bia nước ngọt các loại...

Theo bà Trần Thị Như Lai - Giám đốc Co.opMart Tam Kỳ, nhờ nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách tỉnh 3 tỷ đồng với lãi suất 0%, siêu thị đã chủ động hơn trong việc dự trữ hàng hóa và đàm phán với các nhà cung cấp thực hiện bình ổn giá bán các mặt hàng thiết yếu. Ngoài đảm bảo nguồn hàng dồi dào, siêu thị cam kết giá các mặt hàng thiết yếu từ bằng hoặc thấp hơn sản phẩm cùng loại ngoài thị trường. Năm nay, siêu thị có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng tết trị giá trên dưới 50 tỷ đồng, có tăng so với dịp tết năm trước.  Bà Lai nói: “Để phục vụ tết vào đầu tháng 1 chúng tôi đã kéo hàng về. Trước đó, chúng tôi đã chuẩn bị hàng thiết yếu đề phòng có thể bị đứt hàng, mang về trước dự trữ. Để đảm bảo hàng không bị đứt và số lượng phục vụ cho người dân, chúng tôi cũng liên hệ với trung tâm phân phối SaiGon Co.op. Chúng tôi sẽ ký hợp đồng với họ và cam kết những mặt hàng đã ký rồi sẽ không bị đứt hàng và đủ phục vụ cho bà con trong những ngày tết”.

Tích cực bình ổn giá

Các doanh nghiệp như Co.opMart Tam Kỳ, Co.opMart Đà Nẵng, Công ty Xuất nhập khẩu Đà Nẵng - Quảng Nam cũng đã lên kế hoạch tổ chức bán hàng lưu động tại 10 huyện, thành phố trong tỉnh. Để ưu tiên đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân vùng miền núi, nông thôn, hệ thống Co.opMart đã tăng dự trữ hàng thiết yếu bình ổn giá với tổng giá trị lên cao hơn so với kế hoạch gồm đa dạng các mặt hàng, trong đó tăng cường nhóm hàng gia súc gia cầm, thực phẩm chế biến, nhãn hàng riêng của Co.opMart, các mặt hàng phục vụ tết như bánh mứt, nho khô, nước giải khát, lạp xưởng, giò lụa, dưa món… Ông Nguyễn Quang Lâm, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) cho biết thêm, thời gian tới sở chỉ đạo phối hợp với các huyện thành phố, doanh nghiệp tổ chức phiên chợ Xuân Quế Sơn 2013, các phiên bán hàng tại các huyện Tây Giang, Đại Lộc, Điện Bàn. Đặc biệt, “Hội chợ khuyến mãi - Xuân Quảng Nam 2013” được tổ chức từ ngày 21 - 27.1 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh là hoạt động xúc tiến thương mại thường niên nhằm tạo điều kiện cho nhân dân vui chơi, mua sắm trong dịp tết cổ truyền dân tộc.

Co.opMart bán hàng bình ổn giá phục vụ tết tại Tiên Phước. Ảnh: THANH MINH
Co.opMart bán hàng bình ổn giá phục vụ tết tại Tiên Phước. Ảnh: THANH MINH

Năm nay tình hình kinh tế khó khăn nên dự báo sức mua sẽ không tăng vào thời điểm cuối năm như những năm trước. Song các doanh nghiệp vẫn nỗ lực đảm bảo tốt công tác chuẩn bị hàng hóa để không gây tăng giá đột biến với những mặt hàng thiết yếu. Lượng hàng hóa phục vụ tết khá phong phú, đa dạng, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của tầng lớp nhân dân, thị trường quà tết mẫu mã đẹp, đa dạng về chủng loại và giá cả phù hợp với nhiều đối tượng tiêu dùng khác nhau. Do vậy, dự báo giá cả thị trường trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán sẽ tăng nhẹ nhưng không đột biến do nguồn cung hàng hóa dồi dào, khó xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá. Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được khống chế là điều kiện thuận lợi đối với nguồn cung và giá cả nhóm hàng thực phẩm tươi sống.

Sở Công Thương cũng cho biết đã yêu cầu ban quản lý các trung tâm thương mại, các chợ trên địa bàn tăng cường công tác quản lý, công tác phòng cháy chữa cháy, vận động tiểu thương tăng thêm hàng hóa phục vụ người tiêu dùng trong dịp tết. Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, ngăn chặn việc nâng giá bất hợp lý, thực hiện niêm yết giá hàng hóa, bán hàng theo giá niêm yết. Bên cạnh đó, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đang xây dựng kế hoạch kiểm tra cụ thể và phối hợp với các ngành liên quan trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc gia cầm…

CHIÊU THỤC ANH