Dịch lợn tai xanh tái phát và nguy cơ lan rộng rất cao

T.NGUYÊN - P.NAM |

(QNO) - Ngày 18.2, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) xác nhận sau một thời gian dài được khống chế trên địa bàn cả nước, dịch lợn tai xanh đã tái phát tại Quảng Nam.

Các ổ dịch được phát hiện trên đàn lợn của các hộ dân  thuộc 14 xã các huyện Quế Sơn, Nông Sơn và Đại Lộc. Cục Thú y cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm này tiếp tục tái phát và lây lan ra diện rộng là rất cao.

Cũng trong ngày hôm qua, UBND tỉnh đã ban hành quyết định công bố dịch tai xanh ở lợn trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch khẩn cấp. Ngành Nông nghiệp đã xuất hơn 17 nghìn liều vắc-xin tai xanh dự trữ để tiêm phòng bao vây các ổ dịch và gần 2 nghìn lít hóa chất sát trùng để tiêu độc khử trùng môi trường.

Dịch bệnh tai xanh xảy ra từ ngày 25.1 tại xã Quế Phú, sau đó lan sang các xã khác của huyện Quế Sơn. Đến nay đã có 14 xã thuộc các huyện Quế Sơn, Nông Sơn, Đại Lộc có lợn bị nhiễm tai xanh ở 735 hộ thuộc 92 thôn. Số lợn chết và tiêu hủy bắt buộc là 348 con. Ngoài ra tại các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình cũng có hiện tượng lợn bị bệnh hàng loạt điều trị không dứt, trong đó nhiều con đã chết. Cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân.

T.NGUYÊN - P.NAM