Khởi nghiệp với nghề điêu khắc máy

;
Thứ Tư, 10/08/2016, 15:29 [GMT+7]

(QNO) - Nhờ chịu khó tìm tòi, ứng dụng kỹ thuật mà anh Nguyễn Ngọc Đức (26 tuổi, thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) đã có được công việc ổn định, thu nhập khá và từng bước làm giàu với nghề điêu khắc.

Nguyễn Ngọc Đức đang kiểm tra sản phẩm điêu khắc bên máy CNC do anh lắp ráp.
Nguyễn Ngọc Đức đang kiểm tra sản phẩm điêu khắc bên máy CNC do anh lắp ráp.

Là sinh viên của phân ngành cơ điện tử thuộc Đại học Nông nghiệp Nha Trang, anh Đức nắm rõ nguyên lí của các máy điện cơ. Ra trường không tìm được việc làm ở quê, anh vào TP.HCM tìm kiếm việc làm, anh đã làm quen và tiếp xúc với công nghệ điêu khắc CNC (viết tắt của thuật ngữ Computer Numerical Control - máy tiện cơ khí điều khiển bằng máy tính).

Thấy được những ưu thế của công nghệ điêu khắc CNC, Đức quyết tâm học hỏi, mày mò tìm kiếm thông tin trên mạng, các diễn đàn sinh viên về cách lắp ráp và nguyên lí của của máy CNC. Tìm hiểu sâu hơn, Đức nhận thấy việc điêu khắc bằng máy CNC có cơ hội phát triển ở địa phương anh quyết định mang công nghệ này về quê để làm sinh kế. Vay mượn gia đình, bạn bè và các nguồn vốn anh đã t lắp ráp một máy CNC để điêu khắc gỗ chi phí đến gần 300 triệu đồng. “Ban đầu mình cũng rất lo lắng về nguồn vốn và sự thành công của mô hình này, nếu lỡ thất bại thì không biết tính sao, không ngờ đến nay thì thành công hơn mong đợi” - anh Đức tâm sự.

Nhưng để có được thành công ngày hôm nay cơ sở của anh cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn ban đầu. Sau khi lắp ráp thành công máy CNC, khó khăn đầu tiên anh phải đối mặt đó là mặt bằng kinh doanh. Đất đai ở Thọ Tân tuy nhiều nhưng mặt bằng để làm cơ sở kinh doanh không có, sức tiêu thụ không cao khiến việc giới thiệu sản phẩm cũng bị hạn chế. Chàng trai trẻ này đành dời cơ sở sang khối phố 6, phường Trường Xuân. Có được mặt bằng tốt, nhưng mô hình điêu khắc này còn mới lạ với khách hàng nên rất ít người biết đến. Anh vừa là công nhân vừa là nhân viên giới thiệu thị trường cho mọi người. Sau khoảng 3 tháng, các sản phẩm của cơ sở anh làm ra đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều khách hàng bắt đầu để ý. Từ đó “tiếng lành đồn xa”, đến nay nhiều cơ sở mộc của địa phương đã tìm đến cơ sở anh để đặt hàng. Anh Nguyễn Văn Cường – một khách hàng của cơ sở điêu khắc anh Đức cho biết: “Sản phẩm mộc từ công nghệ CNC rất được khách hàng ưa chuộng vì họa tiết phức tạp khó đến mấy cũng có thể điêu khắc được, và các chi tiết thể hiện rất đều, tỉ mỉ và tinh xảo”.

Sản phẩm điêu khắc bằng công nghệ CNC của anh Đức có thể thực hiện được nhiều họa tiết tinh xảo.
Sản phẩm điêu khắc bằng công nghệ CNC của anh Đức có thể thực hiện được nhiều họa tiết tinh xảo.

Đến bây giờ, sau nửa năm hoạt động, cơ sở của anh đã được nhiều người biết đến và bước đầu đã thu được nhiều thành quả từ mô hình này. Được biết trên địa bàn TP.Tam Kỳ hiện nay có rất ít cơ sở điêu khắc bằng máy CNC.

“Cũng còn nhiều khó khăn như cơ sở của mình trong khu dân cư nên không thể vận hành liên tục cả đêm vì máy phát ra tiếng ồn, ảnh hưởng đời sống người dân. Mặt khác tuy là thành công nhưng đến nay mình vẫn chưa tạo được thương hiệu với các địa phương lân cận” - anh Đức trăn trở. Đến nay cơ sở của anh đã tạo công ăn việc làm cho hai lao động tại địa phương, thời gian tới Đức dự định sẽ mở rộng cơ sở lắp ráp thêm 2 máy CNC, một máy cắt sắt và một máy chạm. Ông Dương Văn Phú - Phó Chủ tịch UBND phường Trường Xuân cho biết: “Mô hình điêu khắc bằng máy CNC của anh Nguyễn Ngọc Đức là một mô hình hay, hiệu quả kinh tế cao, có thể là mô hình kinh tế cho nhiều thanh niên có đam mê với nghề mộc mỹ thuật và chịu khó kinh doanh”.

VĂN VIỆT

.
.
.
.
.